Hà Chinh

Cua gạch Cà Mau giá cao kỷ lục

Chủ đề: Hàng hóa
Cua gạch Cà Mau giá cao kỷ lục

Cua gạch đang có giá lên tới 1,1 triệu đồng một kg, kỷ lục từ trước tới nay.

Phấn khởi vì giá cua cao nhất từ lúc nuôi tới nay, anh Hoà ở huyện Năm Căn cho biết, vừa xuất bán 50 kg cua gạch Cà Mau loại 1 ở mức giá 1,1 triệu đồng một kg.

"Năm ngoái, giá cao nhất cũng chỉ 800.000 đồng một kg. Vụ con nước này gia đình tôi thu lãi 40 triệu đồng", anh ước tính.

Vừa nuôi cua biển vừa thu gom của các hộ trong vùng để bán thương phẩm, anh Bùi Chí Lâm ở Cái Nước, Cà Mau thừa nhận 5 ngày nay giá cua ở tỉnh này từ 550.000 đồng một kg tăng vọt lên 1,1 triệu đồng tại vuông (cua nuôi trong ao). Còn giá vận chuyển lên TP HCM lên tới 1,2 triệu đồng.

"Với con nước giá cua gạch cao kỷ lục như thế, người nuôi ít nhất lãi khoảng 20 triệu đồng, còn nuôi nhiều có thể thu cả trăm triệu đồng", anh Lâm chia sẻ.

Cua gạch Cà Mau giá cao kỷ lục

Cua loại 1 tại vuông nhà anh Lâm. Ảnh: Chí Lâm

Khảo sát của VnExpress tại TP HCM cho thấy, cua gạch Cà Mau loại 1 bán ra đang có giá 1,2-1,3 triệu đồng một kg. Còn hàng loại 2, 3 dao động 600.000-800.000 một kg. Riêng với cua thịt có giá 300.000-500.000 đồng. Giá cua tăng cao nhưng theo các đơn vị kinh doanh, sức mua sản phẩm này tăng 50% so với tháng trước đó.

Lý giải giá cua cận Tết tăng đột biến, anh Lâm cho biết, nguyên nhân chính là nguồn cung trên thị trường giảm. Hoạt động xuất khẩu cua sang Trung Quốc nhiều thuận lợi khiến giá đội lên cao. Cận Tết nhu cầu mua hải sản tăng nên thúc đẩy giá cua đột biến.

"Giá khá cao, nhưng giới thượng lưu sẵn sàng chi tiền để mua về ăn Tết", ông Lâm lý giải thêm.

Thừa nhận giá cua tăng cao nhờ sức mua bật mạnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau cho rằng, đây là điều đáng mừng cho bà con nông dân. Nhờ giá cao nên bà con có thu nhập để để chi tiêu Tết. Đây cũng là đợt cua bù đắp lại các khoản thua lỗ trong cao đểm dịch khi giá xuống đáy.

Thi Hà

VN Express

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề