Nguyễn Phương Nam Pro

Cú sốc hàng hóa toàn cầu bước vào giai đoạn tiếp theo

Chủ đề: Chuyên gia
Cú sốc hàng hóa toàn cầu bước vào giai đoạn tiếp theo

Ảnh Internet

Hàng hóa sẽ được giám sát chặt chẽ trong thời gian còn lại của năm 2022 sau khi nửa đầu bị chi phối bởi sự hỗn loạn nguồn cung và các cú sốc lạm phát do cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Ở đây, tôi xem xét lượng nguyên liệu thô từ dầu thô và khí đốt tự nhiên cho đến ngũ cốc, vàng và quặng sắt dự trữ trong thời gian còn lại của năm.

Cú sốc hàng hóa toàn cầu bước vào giai đoạn tiếp theo

Phần thứ hai sẽ là về cách người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ đối phó với các sóng xung kích đối với dòng chảy hàng hóa. Nền kinh tế toàn cầu có thể chịu được mức giá cao ngất trời cần thiết để duy trì nguồn cung khan hiếm - đặc biệt là đối với năng lượng

Về khí đốt tự nhiên, việc Nga cắt giảm nguồn cung mở ra một kỷ nguyên mới đầy khó khăn cho châu Âu. Đối với dầu mỏ, động thái tiếp theo của OPEC là rất quan trọng, và đối với thực phẩm, có một số dấu hiệu hạ nhiệt giá. Số phận của lĩnh vực bất động sản bị đánh giá cao của Trung Quốc sẽ rất quan trọng đối với kim loại, trong khi các động thái của ngân hàng trung ương nhằm giảm lạm phát tạo ra một cơn gió hạ nhiệt giá  

Một mùa khó khăn

Việc Nga siết chặt dòng chảy sang châu Âu có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu hụt lịch sử trên toàn cầu - và giá cả vẫn cao hơn - với nhu cầu cao điểm xuất hiện trong mùa đông này. Các quốc gia tiêu dùng đang chuẩn bị vận hành các nền kinh tế mà không cần nhiên liệu, và cạnh tranh về khí đốt tự nhiên hóa lỏng giữa châu Âu và châu Á sẽ ngày càng gay gắt - tất cả những điều này còn xảy ra nếu một nhà máy xuất khẩu quan trọng của Mỹ đóng cửa.

Đức đang chuẩn bị khởi động giai đoạn tiếp theo của kế hoạch khẩn cấp và việc phân phối khí đốt trên toàn châu Âu là một viễn cảnh thực tế. Tại Nhật Bản, một trong những nhà nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới, chính phủ đang cố gắng hạn chế tiêu thụ và đang xem xét các động thái chưa từng có để mua thêm nhiên liệu.

Nhìn laại khủng hoảng lượng thực

Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đã qua là tồi tệ nhất chưa? Ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng giá ngũ cốc và dầu ăn đã đạt đỉnh - và có thể giá lương thực toàn cầu cũng tăng theo. Nguồn cung đang tăng lên, với việc thu hoạch lúa mì mùa đông đang được tiến hành ở bán cầu bắc, và lúa mì mùa xuân, ngô và đậu nành sẽ diễn ra muộn hơn.

Sau đó, trọng tâm chuyển sang sản xuất ở Australia, Brazil và Argentina. Mặc dù thời tiết bất ổn, sản lượng có thể tăng do nông dân trồng nhiều hơn để đối phó với giá cả tăng cao.

Cú sốc hàng hóa toàn cầu bước vào giai đoạn tiếp theo

Các kho dự trữ toàn cầu sẽ vẫn lấp đầy trong mùa tới - và hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine - nhưng chúng có thể được nới lỏng. Một số hàng hóa của Ukraine đang đến châu Âu, trong khi Nga đang hướng tới một vụ mùa bội thu.

Dầu cọ, loại dầu ăn được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, vừa giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay khi nhà sản xuất hàng đầu Indonesia tăng cường xuất khẩu, trong khi lúa mì, ngô và đậu nành giảm từ mức cao. Chi phí thực phẩm toàn cầu đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3 và có thể sẽ tiếp tục giảm nhiều hơn nữa.

Tiến thoái lưỡng nan về dầu mỏ

Các sản phẩm tinh chế từ xăng đến dầu diesel hiện đang là điểm nóng của thị trường dầu, và câu hỏi lớn cho nửa cuối năm là liệu nhu cầu có thể duy trì trong bối cảnh giá tăng cao hay không. Một khoản trợ cấp nhiên liệu giúp duy trì mức tiêu thụ - cùng với công suất lọc dầu hạn chế - đã thúc đẩy các cuộc biểu tình vượt xa giá dầu thô. Xăng Mỹ ở mức 5 USD / gallon đã gây chú ý chính trị, có thể kích hoạt chính sách trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Cú sốc hàng hóa toàn cầu bước vào giai đoạn tiếp theo

Có rất ít sự đồng thuận về những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với dầu thô, nhưng chúng ta có thể mong đợi các cuộc thảo luận lớn hơn về việc OPEC và các đồng minh có thể hoặc sẽ bơm bao nhiêu - đặc biệt nếu giá tiếp tục ở trên 100 USD / thùng.

Yếu tố Trung Quốc

Sự bùng nổ ở châu Âu và sự quay lưng diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang đã khiến các vấn đề ở Trung Quốc được cho là ít mang tính quyết định hơn bình thường đối với thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, nhà nhập khẩu năng lượng, kim loại và cây trồng hàng đầu vẫn sẽ là nhân tố chính trong những tháng tới, đặc biệt nếu nền kinh tế khởi sắc để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 5,5% hàng năm của Chủ tịch Tập Cận Bình. Điều đó sẽ làm tăng nhu cầu, nhưng thị trường kim loại nói riêng cho thấy lý do tại sao việc đặt cược vào bất kỳ đợt tăng kích thích lớn nào có thể tỏ ra rủi ro.

Sau khi tăng vọt lên mức kỷ lục sau cuộc xâm lược của Nga, vàng đã quay trở lại mức đầu năm và các dự báo đồng thuận cho quý 4 đưa giá chỉ cao hơn một chút so với hiện tại. Chắc chắn, vàng phải đối mặt với một số sóng gió đáng sợ: tăng lãi suất quá mức từ Fed và các ngân hàng trung ương khác; một đồng đô la mạnh; và nhu cầu vật chất đang gặp khó khăn ở người tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.

Tuy nhiên, vàng sẽ là thước đo liệu các ngân hàng trung ương có thể kiềm chế áp lực giá cả mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng hay không. Tài sản trú ẩn đã được thử và thử nghiệm đã ở trên 1.800 đô la trong hầu hết nửa đầu và có thể kết thúc năm ở đó trừ khi có một cú sốc lớn khác.

Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả)

Nguyễn Phương Nam

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
8 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm