menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Võ Văn Trường - Trường Money

Credit Suisse liệu có lây lan trên thị trường tài chính toàn cầu?

Mình đã dành rất rất nhiều thời lượng Live để nói về những cú sốc trên thị trường tài chính toàn cầu nếu xảy ra. Và tất cả chúng đều là cơ hội. Đi kèm với nó là phương pháp. Như vậy việc tận dụng cơ hội được hay không là do ”chính ta” chứ không ai giúp được mình cả.

TTCK Việt Nam 2008 vốn đã giảm rất mạnh từ 2007, ngay khi Lehman Brothers sụp đổ, VN-Index giảm tiếp sau đó phải đến 3/2009 VN-Index mới đạt đáy. Giảm từ 1.173 điểm về 235. Giảm 80%

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu năm đó. PE TTCK VIệt Nam xuống còn 8.6 một mức không tưởng. Nếu chúng ta thấy VN-Index mà ở mức PE 8 thì có nghĩa là VN-Index ở mức 800 điểm.

2008 trong bối cảnh VN-Index bị định giá quá cao từ 2007. VN-Index giảm suốt 2 năm liền do PE TTCK khi bắt đầu giảm là 43 lần. Một mức không tưởng.

~~~~~~~~~~~~~~

Hôm qua, Ngân hàng quốc gia TS đã cam kết hỗ trợ Credit Suisse. Đây cũng là biện pháp chấn an được đưa ra. Tuy nhiên với tổng tài sản 560 Tỷ USD là một gã khổng lồ rất khó đối phó.

Nhà giàu thế giới ồ ạt rút tiền từ các Bank nơi trung lập Thuỵ Sĩ. Nhất là người Trung Quốc. Tình hình nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Cổ phiếu của Credit Suisse Group (NYSE:CS) đã giảm 24% vào thứ Tư sau khi cổ đông lớn nhất của họ, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Saudi cho biết họ sẽ không thể cung cấp thêm hỗ trợ tài chính

Trong một diễn biến khác, giá dầu giảm thẳng đứng và giá vàng leo lên vùng đỉnh hơn 1.920. Vàng là một thước đo quan trọng trong thời gian này. Một số loại chúng ta có thể xem đó là chim báo bão.

Trong một diễn biến khác nữa FED tuyên bố một số giải cứu. Nhưng lãi suất tiền gửi được huy động để phòng thủ của các ngân hàng Mỹ Tăng rất mạnh, đay là dấu hiệu cực kỳ quan trọng cần phải quan sát.

~~~~~~~~~~~~~~~~~

Liệu có xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế?

Đến lúc này, không ai có thể nói cho bạn biết nó xảy ra hay không. Mà có xảy ra hay không bạn cũng không thể phát biểu đúng 100% lúc này. Điều đó là vô nghĩa. Điều đó không quan trọng.

Giả sử bạn là một nhà đầu tư ở Mỹ hay Phương Tây. Thì việc đơn giản là phòng thủ. Liệu đầu tư có ăn không? Ăn hay không lúc này không có ý nghĩa gì nữa. Ăn 1 trả giá 10. Vậy thôi.

Còn TTCK Việt Nam mình khẳng định mình không có ý kiến. Những người tài giỏi họ kiếm ăn quanh năm suốt tháng. Làn sóng này làn sóng kia tràn ngập mạng. Mà mình cũng không quan tâm. Thắng thua lúc này tốt nhất là không có ý kiến gì.

Chỉ có thể nghĩ một cách chính xác là: khả năng suy thoái kinh tế đang “rất cao” rất cao không có nghĩa là 100% xảy ra. Vậy thôi

~~~~~~~~~~~

Suy thoái kinh tế tác động như thế nào? Bạn nghiên cứu 2008 là biết thôi.

(1) Tài sản an toàn tăng rất mạnh mẽ ví dụ như vàng

(2) Giá nhiều hàng hóa giảm rất mạnh, ví dụ hàng hóa cơ bản. Dầu, nguyên vật liệu đầu vào.

(3) Làn sóng biến động rút vốn như các quỹ Đầu tư. Sự biến động rất lớn.

(4) Các “thị trường rủi ro cao” giá giảm rất mạnh.

(5) Nền kinh tế vận hành thế giới bây giờ là nền kinh tế nợ chứ không đơn thuần là năng suất. Do đó “khó chồng khó” vì nợ. Ví dụ như TTCK margin, BĐS thì cầm cố… bản chất tiền cho vay là từ nợ người gửi tiền.

~~~~~~~~~~~~~

Chúng ta làm gì?

Mọi thứ đều có đối sách riêng của mình. Điều đó đơn giản tuyệt vời.

Trường hợp 1-2-3 thì thực thì phương án 1-2-3 thôi chả có gì đáng ngại.

Cho dù chuyện gì xảy đi nữa thì đó cũng là nên xem là cơ hội. Cơ hội đó là do bạn tự tạo ra cho chính mình.

~~~~~~~~~~

Bản thân mình nghĩ rất đơn giản. Vậy thôi.

Chúc cả nhà Facebook này thành công trong mọi hoàn cảnh.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Võ Văn Trường - Trường Money

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

36 Yêu thích
5 Bình luận 11 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại