24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

COVID-19 xuất hiện ở đỉnh Everest

Chuyên mục: Tin quốc tế
COVID-19 xuất hiện ở đỉnh Everest

​​​​​​​ Một số nhà leo núi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, tuy nhiên chính phủ Nepal nói rằng không có ca nhiễm nào được ghi nhận trên Everest. (Ảnh: CNN)

Những người leo núi đều vui mừng khi Nepal quyết định mở cửa đỉnh Everest trở lại trong năm nay nhưng “nóc nhà của thế giới" cũng không an toàn trước dịch COVID-19.

Erland Ness, một nhà leo núi người Na Uy, đã phải sơ tán khỏi địa điểm cắm trại Everest vào cuối tháng 4 và có kết quả dương tính sau khi xét nghiệm tại một bệnh viện ở thủ đô Kathmandu của Nepal, theo CNN.
"Khi nhận kết quả dương tính, tôi đã bị sốc. Và sau đó tôi nhận ra rằng hành trình thám hiểm của mình đã kết thúc", Ness nói. "Ước mơ của tôi là lên được đến đỉnh núi và thưởng thức cảnh quan tại đó”.
Nhà leo núi người Ba Lan Pawel Michalski sau đó đã đăng tải lên Facebook bài viết với nội dung “30 người đã được sơ tán” khỏi khu cắm trại và có kết quả dương tính với COVID-19.
Everest ER, một tổ chức tình nguyện cung cấp viện trợ cho những người leo núi, cho biết, một số nhà leo núi đang bị cách ly trong lều của họ, vì đã có một vài trường hợp xác nhận mắc COVID-19 khi sơ tán khỏi khu cắm trại.
Các quy định của chính phủ Nepal ngăn cấm những người leo núi chia sẻ ảnh của người khác mà không có sự đồng ý đã hạn chế những thông tin đến từ ngọn núi này, nhưng tin đồn đang lan rộng khi có ngày càng nhiều các ca nhiễm, và không chỉ ở Everest.
Ít nhất 19 người đã được sơ tán khỏi các trại leo núi ở Dhaulagiri - đỉnh núi cao thứ bảy thế giới - cách 345 km về phía tây của Everest, theo Mingma Sherpa, Chủ tịch của Công ty Seven Summits Trek.
Ông cho biết thêm, 7 người đã có kết quả dương tính và 12 người khác phải thực hiện xét nghiệm sau khi xuất hiện các triệu chứng.
Người phát ngôn Quân đội Nepal, Thiếu tướng Santosh Ballave Paudel, cho biết, ba nhân viên dọn dẹp tại điểm cắm trại Dhaulagiri đã mắc COVID-19. Một người đã được sơ tán vào thứ Tư và hai người còn lại sẽ được sơ tán khi thời tiết quang đãng.
Lukas Furtenbach, một trưởng đoàn thám hiểm, cho biết, các nhà leo núi đang lo lắng Nepal sẽ lại đóng cửa Everest.
Tôi đoán sẽ có nhiều trường hợp nhiễm bệnh hơn nữa”, Furtenbach nói với CNN từ điểm cắm trại của anh ấy ở Mera Peak, phía nam Everest. "Mọi người đều lo lắng về một thông điệp đến từ Sở Du lịch rằng: 'Tất cả các bạn phải về nhà' ”.
Bệnh nhân số 0 trên đỉnh Everest
Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, nền kinh tế Nepal chủ yếu dựa vào doanh thu từ du lịch, tạo ra 240,7 tỷ Rupi (2 tỷ USD) vào năm 2018. Những người muốn leo núi phải có giấy phép từ Tổng cục Du lịch Nepal ở Kathmandu và chi phí rơi vào khoảng 11.000 USD.
Nhiều người dân Nepal phụ thuộc vào du lịch và dịch vụ leo núi để kiếm sống. Năm 2018, ngành du lịch của Nepal đã hỗ trợ hơn 1 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp.
Sau khi hủy bỏ các tour leo núi năm ngoái do đại dịch, Bộ Du lịch Nepal đã cấp 408 giấy phép cho những người leo núi Everest trong năm nay.
Nhưng sẽ có nhiều hơn 408 người thực hiện hành trình khám phá của mình dừng chân tại địa điểm cắm trại và dọc theo sườn núi, theo sau họ là đội ngũ hỗ trợ leo núi bao gồm đầu bếp, hướng dẫn viên và trợ lý địa phương. Việc này sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực tạo ra “bong bóng" và giãn cách xã hội.
Điểm cắm trại là một thành phố thu nhỏ”, Alan Arnette, quan sát viên kỳ cựu, người đã từng chinh phục đỉnh Everest vào năm 2011 và hiện đang điều hành một trang web leo núi, cho biết.
Furtenbach ước tính có khoảng 1.200 người ở tại điểm cắm trại năm nay. Những điều kiện này khiến cho việc giãn cách trở nên khó khăn hơn.
Thông thường sẽ có rất nhiều hoạt động giao lưu, sự kiện, các bữa tiệc ở điểm cắm trại, các nhóm đến thăm nhau và kết bạn mới”, Furtenbach nói.
Bây giờ, hầu hết các công ty du lịch đều đang cố gắng duy trì “bong bóng” cách ly. Một số người Sherpas và nhân viên địa phương phải từ bỏ thói quen thông thường của họ là về nhà vào những ngày nghỉ. Nhiều nhóm thám hiểm đã phải đi những quãng đường dài hơn mà không nghỉ để dành ít thời gian nhất có thể tại Everest.
COVID-19 xuất hiện ở đỉnh Everest
Một số nhà leo núi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, tuy nhiên chính phủ Nepal nói rằng không có ca nhiễm nào được ghi nhận trên Everest. (Ảnh: CNN)
Virus có thể tấn công nhanh chóng
Ness - trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên trên Everest công khai danh tính - cho biết anh bắt đầu cảm thấy ốm yếu sau năm ngày trong chuyến đi của nhóm đến điểm cắm trại.
"Tôi cảm thấy đau yếu... Tôi đau đầu lúc trên núi, có thể hơi sốt, tôi không rõ, nhưng lượng oxy trong máu của tôi rất thấp”.
"Tại điểm cắm trại, sức khoẻ tôi trở nên tồi tệ hơn từng ngày”, Ness nói và cho biết thêm rằng các bác sĩ cuối cùng đã yêu cầu đưa anh đến bệnh viện và tại đó anh đã biết mình mắc COVID-19.
Kết quả dương tính đã đánh bại ba năm tập luyện của Ness cho cuộc hành trình, nhưng anh tự cho mình là người may mắn vì đã phục hồi nhanh chóng.
"Tôi nghĩ nếu mình bị nhiễm COVID-19 ở Kathmandu, tôi sẽ không bị ốm nặng - bởi vì tôi đã hồi phục rất nhanh sau khi rời khỏi núi”, anh nói. “Nhưng thật tồi tệ khi bị nhiễm bệnh ở độ cao 5.500 mét so với mực nước biển”.
Đối mặt với sự hoang mang
Báo cáo về các trường hợp nhiễm COVID-19 đã dẫn đến bầu không khí căng thẳng tại địa điểm cắm trại Everest.
"Chúng tôi nhận được email từ những đội khác, đang cố gắng quyết định xem có nên về nhà hay không, vì rõ ràng là mọi thứ đang trở nên nghiêm trọng”, Adrian Ballinger, một trưởng đoàn thám hiểm, người đã rút khỏi hành trình thám hiểm Everest vì những lo ngại về COVID-19, cho biết.
"Tôi nghe hướng dẫn viên, người Sherpas và một trong những công ty trực thăng nói về việc họ đang thực hiện bao nhiêu cuộc giải cứu COVID-19”, anh nói.
Khi những tin đồn bủa vây, mối lo ngại cũng gia tăng vì thiếu bộ xét nghiệm tại chỗ.
"Chúng tôi mong rằng chính phủ sẽ xác nhận những trường hợp nhiễm bệnh, giữ cho mọi thứ được minh bạch, thậm chí có thể cử một nhóm hỗ trợ đến điểm cắm trại để thực hiện cuộc xét nghiệm hàng loạt để tìm ra những người siêu lây nhiễm”, Furtenbach, trưởng đoàn thám hiểm cho biết.
"Tôi nghĩ rằng mọi công ty du lịch đều sẽ vui lòng chi trả cho việc này. Nó có thể sẽ cứu vãn được mùa leo núi, bởi vì sẽ thật rủi ro nếu ngày càng có nhiều ca nhiễm, khiến mùa leo núi lần này phải kết thúc sớm hơn”.
COVID-19 xuất hiện ở đỉnh Everest
Một tấm biển khuyến khích những người bên ngoài tránh xa trại. (Ảnh: The Washington Post)
Everest ER, một dịch vụ viện trợ do Tổ chức phi lợi nhuận Cứu hộ Himalaya quản lý, đã viết trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Ba rằng, đã có những báo cáo về các cơn ho dai dẳng trong mùa leo núi lần này.
Năm nay là một năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19”, Everest ER cho biết. “Chúng tôi không có đủ khả năng cho các xét nghiệm nhanh tại chỗ vào thời điểm này”.
Nói về chuyến thám hiểm của Seven Summit Treks tại Everest, Mingma Sherpa cho biết nhóm của anh đã khởi hành từ Camp 2 và dự kiến ​​sẽ đến Camp 4 vào thứ Năm.
"Nếu chúng tôi tiến hành xét nghiệm Covid-19 giữa những người leo núi, một số người trong số họ có thể sẽ có kết quả dương tính với virus. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại không ai có bất kỳ biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nào ngoại trừ cảm lạnh thông thường và ho”, Mingma nói.
COVID-19 xuất hiện ở đỉnh Everest
Lukas Furtenbach khi bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh Everest. (Ảnh: CNN)
Công ty Seven Summit Treks có 130 khách hàng đăng ký leo núi Everest vào mùa xuân này.
Theo CNN, nhiều nhà leo núi Everest không muốn nói chuyện với các nhà báo về tình hình COVID-19 vì họ sợ sẽ bị từ chối cấp phép leo núi trong tương lai. Điều này đã khiến việc ước tính số người nhiễm bệnh khó khăn hơn và tin đồn vẫn cứ lan truyền, ngay cả trong các nhóm leo núi.
"Tôi biết những người đã từng mắc COVID-19, những người bị nhiễm bệnh đã đến Kathmandu và bây giờ họ đang hồi phục, và tôi biết có những người chưa gặp trường hợp mắc bệnh nào trong trại của họ”, Arnette nói, mô tả các cuộc trò chuyện của anh ấy với các nhà leo núi trong những tuần gần đây.
"Tất cả chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra và chúng tôi đều hoang mang”, anh ấy nói thêm.
Vấn đề đạo đức
Trong số tất cả những nơi trên thế giới đang phải đối mặt với COVID-19, đỉnh Everest có lẽ là nơi tồi tệ nhất.
Hệ thống hô hấp của mỗi người đang gặp khó khăn và hoạt động quá sức, vì vậy sẽ dễ bị bệnh đường hô hấp trên hơn nhiều”, Ballinger, trưởng đoàn thám hiểm nói. Ông cho biết những người leo núi phải đối mặt với một cuộc chiến thể lực vô cùng căng thẳng với mỗi bước đi lên núi.
"Bạn không thể ngủ ở vùng cao, vì vậy sẽ có cảm giác mệt mỏi vì nhiều ngày không ngủ. Bạn không thể ăn, bởi vì hệ tiêu hóa được coi là không cần thiết vì bất cứ thứ gì bạn đưa vào dạ dày đều khiến bạn cảm thấy buồn nôn”, anh nói.
Những cơn ho dai dẳng rất phổ biến trong các chuyến hành trình ở Everest - với tên gọi là tiếng ho Khumbu, đặt theo tên thung lũng dẫn đến Everest - khiến việc phát hiện COVID-19 trở nên đặc biệt khó khăn.
"Toàn bộ cơ thể của bạn đã hoạt động tới giới hạn, vì vậy virus sẽ là một mối đe dọa thực sự nguy hiểm đối với sức khỏe và thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng", trưởng đoàn thám hiểm Furtenbach cho biết.
Và việc sơ tán có thể trở nên nguy hiểm hơn khi các đội đã rời khỏi địa điểm cắm trại và tiếp tục đi lên. “Nếu thời tiết xấu đi và ai đó bắt đầu có biến chứng, việc sơ tán mà không có trực thăng sẽ mất nhiều ngày và rất nguy hiểm”, Furtenbach nói.
Tuy nhiên, hiện tại, tinh thần cho cuộc hành trình vẫn còn nguyên vẹn.
"Mọi người đều vui mừng", Furtenbach nói. "Chúng tôi đã có những khách hàng chờ đợi đến hai năm và đó là giấc mơ của cuộc đời của họ".
COVID-19 xuất hiện ở đỉnh Everest
Nhóm của Furtenbach đã mang bộ xét nghiệm COVID-19 của riêng họ đến Everest và thường xuyên kiểm tra các thành viên trong nhóm. (Ảnh: CNN)
Nhưng Nepal và nước láng giềng Ấn Độ đang bị nhấn chìm trong làn sóng thứ hai thảm khốc của COVID-19. Nepal đã ghi nhận số ca nhiễm theo ngày cao nhất vào thứ Tư. Vì vậy, một số người leo núi cũng đang xem xét có nên tiếp tục hay không.
"Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy một số nhà leo núi rời đi vì họ chỉ cảm thấy rằng họ đang làm sai về mặt đạo đức, khi sự bùng phát dịch bệnh Kathmandu quá mạnh mẽ”, Ballinger dự đoán. “Những người dân thì đang phải ngồi đó với hàng nghìn bình oxy".
"Nếu ngày càng có nhiều trường hợp đến địa điểm cắm trại, các nhà chức trách ở Nepal sẽ phải làm gì đó", Furtenbach nói thêm, một lần nữa đề xuất việc kết thúc sớm mùa leo núi.
"Tôi nghĩ họ đã cố gắng làm điều đúng đắn, họ đã cố gắng cứu vãn mùa leo núi. Nhưng có lẽ đó không phải là điều nên làm".
Khánh Quỳnh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484