24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Covid-19: Việt Nam phát hiện chủng virus biến thể SARS-CoV-2 mới tại Nam Phi

Chuyên mục: KT vĩ mô
Covid-19: Việt Nam phát hiện chủng virus biến thể SARS-CoV-2 mới tại Nam Phi

Việt Nam phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới Covid-19 tại Nam Phi.

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân ở Việt Nam đầu tiên nhiễm biến thể SARS-CoV-2 tại Nam Phi là một chuyên gia nhập cảnh Việt Nam được cách ly tại Hà Nội.

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 30/1 cho biết các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 và giải tình tự gene virus SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh.
Kết quả hiện đã xác định, một bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.
Chủng biến thể này cũng đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch. Chủng này được phân lập trên bệnh nhân là ca nhập cảnh (chuyên gia từ Nam Phi).
Trước đó, Bộ Y tế cho biết ngày 24/12, Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19, trong đó có một chuyên gia người Nam Phi, là bệnh nhân 1422 (25 tuổi) được cách ly tại Hà Nội.
Ngày 19/12, bệnh nhân này từ Nam Phi quá cảnh Doha Qatar, rồi nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay QR976, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội.
Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
Thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện tại khoảng 80 quốc gia/vùng lãnh thổ trong khi biến thể từ Nam Phi đã lan ra hơn 30 nước.
Ngoài ra, một biến thể mới nhất phát hiện tại Brazil cũng đã lây lan ra nhiều quốc gia trong vòng hai tuần qua.
PV
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484