24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Covid-19 tại Trung Quốc: Đài Loan nâng mức báo động dịch bệnh, Bắc Kinh ban hành biện pháp ứng phó biến chủng mới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Covid-19 tại Trung Quốc: Đài Loan nâng mức báo động dịch bệnh, Bắc Kinh ban hành biện pháp ứng phó biến chủng mới

Các nhân viên khử khuẩn phòng chống Covid-19 trên đường phố. (Nguồn: THX)

Chính quyền Đài Loan, Trung Quốc đã nâng mức báo động dịch bệnh Covid-19 tại Đài Bắc và thành phố lân cận, siết chặt các quy định phòng dịch.

Ngày 15/5, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã nâng mức báo động dịch bệnh Covid-19 tại thủ phủ Đài Bắc và thành phố lân cận, siết chặt các quy định phòng dịch trong vòng hai tuần sau khi ghi nhận làn sóng ca nhiễm mới lên tới 180 người.
Chính quyền địa phương đã quyết định đóng cửa nhiều tụ điểm công cộng như rạp chiếu phim, các trung tâm thương mại - giải trí, hạn chế tập trung đông người với tối đa 5 người trong không gian kín và 10 người ở khu vực ngoài trời.
Lần đầu tiên, đeo khẩu trang khi ra đường trở thành quy định bắt buộc. Trước đó, các quán bar, vũ trường, karaoke, câu lạc bộ đêm, phòng tắm hơi và quán cà phê Internet, phòng trà cũng như thư viện và trung tâm thể thao được yêu cầu tạm dừng hoạt động từ ngày 15/5.
Theo THX, báo cáo cập nhật sáng 15/5 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã ghi nhận 5 ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng. 3 trong số đó được ghi nhận ở tỉnh An Huy (Anhui) và 2 ca ở Liêu Ninh (Liaoning). Cùng ngày, Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm mới đều là người nhập cảnh.
Ngày 14/5, chính phủ Trung Quốc đã ban hành “Phương án Phòng chống và Kiểm soát dịch Covid-19 trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới của vius SARS-CoV-2” (bản sửa đổi thứ 8).
Phương án này được xây dựng trên cơ sở kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 tại tất cả các địa phương trên cả nước Trung Quốc và là cơ sở để các tỉnh, thành phố tham khảo triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có nhiều kiến nghị đáng chú ý nhằm chặn đứng sự lây lan của Covid-19, như “phòng, chống dịch trên cả người và vật”, tăng cường kiểm soát ngăn chặn mọi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ bên ngoài. Kiên quyết lập trường cùng lúc kiểm soát, ngăn chặn mọi nguồn lây từ con người và hàng hóa.
Tăng cường quản lý, giám sát y tế, kiểm dịch và truy vết đối với những người có nguy cơ nhiễm, để kịp thời phát hiện, báo cáo và dập ổ dịch mới. Ưu tiên tập trung ngăn chặn, phòng chống dịch trong thời điểm dịch bùng mạnh, tại khu vực nóng có nhiều ổ dịch lớn, qua đó ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh bùng phát trở lại; Đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19; Tiến hành xét nghiệm nhiều lần, xét nghiệm chéo để cho kết quả chính xác nhất...
Các địa phương cần nâng cao khả năng thu thập, chia sẻ thông tin về dịch bệnh, nhằm giúp cho tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương có thể phán đoán chính xác nguy cơ bùng phát dịch mới cũng như nguy cơ từ các biến chủng mới. Đồng thời, căn cứ theo các kịch bản bùng phát dịch khác nhau, chính quyền các cấp cần chuẩn bị tốt mọi mặt cho cuộc chiến chống dịch trên cơ sở phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp cần nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện các quy tắc ứng xử cơ bản của công dân trong phòng chống dịch bệnh; tăng cường giám sát, điều tra dịch tễ; xác định và quản lý nhân viên y tế và những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân F0; quan sát y tế với những người trong thời gian cách ly; tăng cường công tác phòng chống dịch tại cộng đồng…
(theo TTXVN, THX)
Chu Văn
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484