24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thủy Tiên

Covid-19 tác động mạnh đến kinh tế và các doanh nghiệp Đức

Chuyên mục: Tin quốc tế
Covid-19 tác động mạnh đến kinh tế và các doanh nghiệp Đức

Ảnh Internet

Ảnh hưởng của Covid-19 tới kinh tế và các doanh nghiệp Đức càng rõ rệt và trên diện rộng, đặc biệt trong các hoạt động ngoại thương, thị trường lao động thu hẹp và các hoạt động sản xuất bị đình trệ.

50% doanh nghiệp xác nhận doanh thu sẽ sụt giảm trong năm 2020
Những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến nền kinh tế Đức ngày càng thể hiện rõ rệt và trên diện rộng. Các hội chợ quốc tế hàng đầu thế giới, những sự kiện quan trọng hay những chuyến công tác đều phải hoãn, hủy trong bối cảnh hiện nay.
Thị trường lao động bị thu hẹp vì nhiều người làm công buộc phải tới các khu vực cách ly bắt buộc hoặc cách ly tại nhà. Là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất trên thế giới, các doanh nghiệp Đức không khỏi quan ngại về những tác động của dịch bệnh này lên thương mại toàn cầu. Các số liệu thống kê cho thấy tình trạng đình trệ trong ngoại thương của Đức vẫn đang tiếp tục diễn ra, nhất là giao thương với đối tác quan trọng như Trung Quốc.
Theo kết quả của cuộc khảo sát do Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) thực hiện với sự tham dự của hơn 10.000 doanh nghiệp Đức, hơn 50% doanh nghiệp xác nhận sự sụt giảm doanh thu của doanh nghiệp mình trong năm 2020 do những tác động của dịch Covid-19. Cũng theo cuộc khảo sát trên, nhiều nhà sản xuất tại Đức cũng chiụ những ảnh hưởng bất lợi lớn do tình trạng gián đoạn hoạt động sản xuất tiếp tục kéo dài.
Covid-19 tác động mạnh đến kinh tế và các doanh nghiệp Đức
Đề xuất các giải pháp cứu trợ
70% doanh nghiệp Đức cho biết đã có sự chuẩn bị để ứng phó với dịch bệnh đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho nhân viên như cung cấp khẩu trang, các dung dịch sát khuẩn… Đối với các trường hợp tự cách ly hay cách ly bắt buộc, các doanh nghiệp Đức đang chờ đợi những công bố chính thức về quy trình trả lương cho những nhóm đối tượng lao động trên và 45% doanh nghiệp Đức yêu cầu được phổ biến rõ về cách thức và quy trình sử lý đối với những trường hợp nghi nhiễm bệnh tại doanh nghiệp của họ.
Các biện pháp cứu trợ được cộng đồng doanh nghiệp Đức đề xuất như tiếp cận dễ dàng các gói hỗ trợ tài chính, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, các gói vay ưu đãi và luôn được cập nhật thông tin cần thiết về diễn biến Covid-19 cũng như các biện pháp quy trình sử lý dịch bệnh.
Các doanh nghiệp Đức cũng đưa ra những đề xuất đối với Chính phủ Liên Bang nhằm hỗ trợ họ trong giai đoạn khó khăn này, đặc biệt đối với những công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.
Trong đó, hơn 50% doanh nghiệp mong muốn các biện pháp và các gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện một cách đơn giản và không yêu cầu quá nhiều các thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với các gói cứu trợ; 37% doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ vốn vay ưu đãi với doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch; gần 30% doanh nghiệp mong muốn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT và các loại thuế khác.
Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 3-6/3/2020 với sự tham dự của hơn 10.000 doanh nghiệp Đức đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, 8% doanh nghiệp tham dự khảo sát là các doanh nghiệp lớn, 92% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
ĐP
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484