24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Covid-19: Malaysia số ca mắc cao chưa từng thấy, Campuchia tiêm chủng theo "Chiến lược nở hoa"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Covid-19: Malaysia số ca mắc cao chưa từng thấy, Campuchia tiêm chủng theo "Chiến lược nở hoa"

Người dân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Phnom Penh.

Bộ Y tế Malaysia ngày 29/5 xác nhận có thêm 9.020 ca mắc Covid-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.

Selangogr vẫn là địa phương có số ca mắc Covid-19 mới nhiều nhất trong cả nước với 2.836 ca, tiếp đó là bang Kelantan với 907 ca và Nigeri Sembilan với 898 ca. Tính tới nay, Malaysia ghi nhận 558.534 ca mắc Covid-19.
Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Malaysia quyết định thực thi lệnh phong tỏa toàn diện giai đoạn 1 từ ngày 1-14/6.
Trong khoảng thời gian này, chỉ các lĩnh vực kinh tế và dịch vụ then chốt được phép hoạt động. Nếu giai đoạn 1 thành công trong việc giảm số ca mắc Covid-19, nước này sẽ chuyển sang thực hiện phong tỏa giai đoạn 2 với thời gian 4 tuần.
Trong giai đoạn này, chính phủ sẽ mở cửa trở lại đối với một số lĩnh vực kinh tế không liên quan tới việc tụ tập đông người, có thể duy trì giãn cách xã hội.
Trong khi đó, tại Campuchia, tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được đẩy mạnh với ít nhất 2,4 triệu người đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên.
Tuy nhiên, Chính phủ Campuchia khẳng định sẽ chưa thể phân phối vaccine về những tỉnh chưa thuộc diện ưu tiên hiện nay, dù nước này sắp nhận được khoảng 4,5 triệu liều vaccine trong tháng 6 tới.
Trong một phát biểu đăng trên trang Facebook cá nhân ngày 29/5, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nêu rõ đang có quá nhiều đề nghị được ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên và công chức từ các doanh nghiệp, nhà máy, địa phương cấp tỉnh và cơ quan bộ ngành, nhưng chiến dịch tiêm chủng sẽ được tiến hành đúng theo “Chiến lược nở hoa” của chính phủ.
Theo đó, việc tiêm chủng được bắt đầu từ thủ đô và tỉnh Kandal lân cận, trước khi mở rộng ra những khu vực khác của đất nước theo thứ tự ưu tiên. Đầu tiên, vaccine phải được chuyển tới những khu vực đông dân cư nhất trong các tỉnh.
Thủ tướng Hun Sen nêu rõ hiện ở Phnom Penh đã có hơn 1 triệu người được tiêm chủng, tương đương 60% dân số thủ đô. Ông khẳng định sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong chiến dịch tiêm chủng tại Campuchia.
Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia ngày 29/5, các cơ quan chức năng đã ghi nhận 588 ca mắc Covid-19 mới và thêm 7 trường hợp tử vong. Tính đến nay, Campuchia có tổng cộng 28.825 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 7.300 người đã bình phục. Tổng số ca tử vong là 203 người.
(Theo TTXVN)
N.Khôi
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484