24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Covid-19: LHQ kêu gọi chia sẻ bản quyền sản xuất vaccine, Mỹ nói gì?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Covid-19: LHQ kêu gọi chia sẻ bản quyền sản xuất vaccine, Mỹ nói gì?

Một nhà hoạt động ở Mỹ kêu gọi Washington cam kết thực hiện kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn cầu, bao gồm việc chia sẻ các công thức vaccine với thế giới. (Nguồn: AFP)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hy vọng các nhà sản xuất vaccine Covid-19 trên thế giới sẽ chia sẻ bản quyền với nhau.

Quan điểm này của ông Guterres được đưa ra giữa lúc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang thảo luận về việc miễn trừ bản quyền sáng chế vaccine ngừa Covid-19 nhằm thúc đẩy hoạt động cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển.
Ngày 5/5, người phát ngôn của Tổng Thư ký, ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký kêu gọi các hãng chuyển giao công nghệ, chia sẻ bản quyền cũng như giấy phép sản xuất vaccine ngừa Covid-19.
Trước đó, ngày 2/10/2020, Nam Phi và Ấn Độ đã nộp văn bản đề xuất cấp miễn trừ tạm thời một số nghĩa vụ phát sinh từ Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) để bất kỳ quốc gia nào cũng có thể sản xuất vaccine mà không cần lo lắng về bằng sáng chế.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đã kêu gọi các nước ủng hộ sáng kiến trên.
Sau 7 tháng đàm phán, các thành viên WTO đang đánh giá những tiến triển. Tuy nhiên, những quyết định của WTO đều dựa trên sự đồng thuận, vì vậy phải có sự nhất trí của tất cả 164 thành viên.
Trước đó, cùng ngày, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đã tuyên bố ủng hộ việc dỡ bỏ toàn cầu đối với các rào cản về các bằng sáng chế vaccine ngừa Covid-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại WTO vào ngày 10/5 tới đây.
Trong một thông báo, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết mặc dù quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp là quan trọng, song, đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu và những tình hình đặc biệt của đại dịch cần các biện pháp đặc biệt.
Theo thông báo, Mỹ sẽ bắt đầu tham gia vào các cuộc đàm phán của WTO về việc dỡ bỏ các rào cản mà theo những người ủng hộ sẽ giúp cho việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19 phổ biến cũng như giúp các nước có thu nhập thấp tự điều chế được vaccine.
Trong một động thái liên quan, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cùng ngày đã kêu gọi Nga xem xét tăng nguồn cung vaccine ngừa Covid-19.
Bà cũng hối thúc Trung Quốc, Brazil, Cuba - những quốc gia đang phát triển các loại vaccine ngừa Covid-19 - có hành động tương tự.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484