24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

COVID-19 lây từ bên ngoài vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chuyên mục: KT vĩ mô
COVID-19 lây từ bên ngoài vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện K có thêm 1 ca mắc COVID-19. Trong khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

Chiều 7/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc trực tuyến với 2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Báo cáo Phó Thủ tướng, lãnh đạo Bệnh viện K cho biết bên cạnh công tác rà soát, làm sạch, gộp mẫu sàng lọc, bệnh viện cũng đã chuẩn bị các phương án, các khu riêng để điều trị các bệnh nhân nặng.
COVID-19 lây từ bên ngoài vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện K.
Theo Lãnh đạo Bệnh viện K, hiện đơn vị này đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Là đơn vị chuyên điều trị về ung thư, Bệnh viện K đề nghị hỗ trợ chuyển bệnh nhân COVID-19 sang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khu vực điều trị bệnh nhân nặng của Bệnh viện K là “khu vực xung yếu của xung yếu”, do đó phải sàng lọc khẩn trương, nhanh chóng, “bảo vệ nghiêm ngặt, phòng thủ chặt”, không để dịch bệnh xâm nhập.
Từ điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lãnh đạo bệnh viện cho biết, đến nay, 827 mẫu của toàn bộ cán bộ nhân viên cở sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã được xét nghiệm, trong đó, 40 trường hợp dương tính. Hiện bệnh viện đang điều trị 120 ca dương tính; 220 ca là bệnh nhân thường. Bệnh viện đã tiến hành khoanh vùng, cách ly, chia thành các khu vực khác nhau để chăm sóc bệnh nhân. Người nhà cũng đã được chuyển sang khu riêng.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề xuất giải toả bệnh nhân thường sang các bệnh viện khác, đồng thời chuyển các bệnh nhân COVID-19 đã có 2 lần xét nghiệm âm tính xuống cơ sở Hà Nam của BV Bạch Mai.
Trước câu hỏi của Phó Thủ tướng về nguồn lây tại ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, lãnh đạo bệnh viện cho biết, tất cả nhân viên làm việc ở khu điều trị COVID-19 đều âm tính, nên chắc chắn đây là lây nhiễm từ ngoài cộng đồng vào. Bệnh viện đã giải trình tự gene cho thấy, xuất hiện chủng virus Ấn Độ và chủng từ Anh.
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có nguy cơ dịch xâm nhập rất cao vì các bệnh nhân COVID-19 từ các tỉnh trong khu vực chuyển về. Bên cạnh đó, người dân có nguy cơ cũng đến viện thăm khám, trong đó, nhiều người không có biểu hiện lâm sàng… Do vậy, bệnh viện đề xuất với Phó Thủ tướng và lãnh đạo Bộ có cơ chế xét nghiệm sàng lọc hoặc xin đóng cửa không điều trị bệnh khác, chỉ điều trị COVID-19.
Với đề xuất của bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đồng ý chuyển 220 bệnh nhân thường và toàn bộ 50 bệnh nhân COVID-19 đã 2 lần âm tính về cơ sở Hà Nam của BV Bạch Mai. Ngay trong cuộc làm việc Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế đã điện thoại với Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về việc chuyển và tiếp nhận bệnh nhân này.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức chia ca, chia kíp hợp lý để giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên y tế.
Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, biểu dương tinh thần trên tuyến đầu, mong các y bác sĩ tiếp tục đoàn kết, đồng sức đồng lòng để chiến thắng dịch bệnh.
“Chúng ta đang đánh giặc. Đây là rủi ro nghề nghiệp, mong các y bác sĩ vững lòng, luôn luôn đi đầu toàn quốc trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chiến đấu và chiến thắng COVID-19” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Về cơ chế xét nghiệm sàng lọc với các bệnh viện tuyến cuối, Phó Thủ tướng đề nghị các bệnh viện báo cáo cụ thể để Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 làm việc với Bộ Tài chính./.
Thiên Bình/VOV.VN
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484