Covid-19: Khách bay nội địa, đi phương tiện công cộng bắt buộc khai báo y tế

24HMoney đã kiểm duyệt
Covid-19: Khách bay nội địa, đi phương tiện công cộng bắt buộc khai báo y tế

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa phát đi văn bản hoả tốc gửi tới các đơn vị liên quan về việc khai báo y tế bắt buộc trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng để phòng chống dịch Covid-19.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký ban hành nêu rõ: Thực hiện Công văn số 1457/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 về việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị thực hiện các biện pháp kiểm soát hành khách chặt chẽ..

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không, Đường sắt, Đường thuỷ nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho tất cả các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, chủ/người điều khiển phương tiện vận tải thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến bay nội địa, tàu hoả, tàu chở khách du lịch và xe khách liên tỉnh.

Bên cạnh đó, yêu cầu trên các phương tiện (tiếp viên hàng không, tiếp viên phụ trách toa xe tàu hoả, phụ xe khách liên tỉnh, thuyền viên trên các tàu chở khách du lịch) thực hiện:

Bước 1: Sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng để tải ứng dụng khai báo sức khoẻ (tìm kiếm từ khoá chính xác "Vietnam Health Declaration") để tải về máy.

Bước 2: Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên website: https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo.

Bước 3: Thông báo ngay cho Sở y tế, Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19.

"Yêu cầu hành khách trước khi thực hiện hành trình của mình cần khai báo y tế điện tử bắt buộc và cung cấp cho nhân viên sử dụng ứng dụng, thực hiện quét mã "QR code" mà khách được cấp khi khai báo trên ứng dụng... Phối hợp quản lý dữ liệu hành khách, trích xuất thông tin hành khách phục vụ công tác phân tích, đánh giá liên quan tới dịch Covid-19..." văn bản nêu rõ.

Trước đó, thông tin từ Bộ GTVT cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GTVT đã có công văn hỏa tốc gửi Cục hàng không Việt Nam về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả hành khách từ các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc cách ly này sẽ có hiệu lực từ 00h00 ngày 21/3/2020. Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt nam. Ngoài ra, thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả các hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tàu bay theo quy định.

Bộ GTVT chỉ đạo Cảng vụ hàng không chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tốt việc giải tỏa các hành khách tại các khu vực cách ly trong nhà ga nhằm không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu tại nhà ga, cố gắng không giữ khách quá 90 phút tại nhà ga.

Bên cạnh đó, Cảng cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện của các hãng hàng không.

Bộ GTVT thông báo đến tất cả các hãng hàng không quốc tế về Việt Nam: Do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất rất hạn chế nên các chuyến bay quốc tế khi đến Việt nam sẽ phải hạ cánh tại các Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Cảng hàng không quốc tế Phù Cát và các các cảng hàng không khác theo yêu cầu của nhà chức trách hàng không Việt Nam.

Thế Anh

Dân Việt

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857