24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

Covid-19 đã có những tác động thay đổi cách kinh doanh bất động sản

Chuyên mục: Bất Động Sản
Covid-19 đã có những tác động thay đổi cách kinh doanh bất động sản

Đây là khẳng định của ông Robert Vũ, CEO của Batdongsan.com.vn tại báo cáo về thị trường bất động sản quý II/2020.

Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo và các dữ liệu về thị trường bất động sản quý II/2020, đồng thời đưa ra dự báo cho 6 tháng cuối năm 2020.
Nguồn cung BĐS phục hồi theo hình chữ V sau khi hết giãn cách xã hội
Theo báo cáo, nếu như trong thời gian Chính phủ ban hành quy định về giãn cách xã hội, lượng tin đăng giảm đáng kể thì sau khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ, số lượng tin đăng đã phục hồi trở lại gần tương đương so với thời gian trước giãn cách bắt đầu từ ngày 10/5/2020.
Tuy nhiên, sự phục hồi này cũng khác nhau theo từng khu vực và loại hình BĐS. Ví dụ, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hải Phòng tăng 11%, trong khi Bình Dương lại giảm 11% và loại hình chung cư, nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương thời gian trước giãn cách xã hội nhưng nhà mặt phố và đất nền giảm 20%-30% so với cùng kỳ năm 2019.
Theo báo cáo, so với quý I/2020, mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng 7% trên khắp cả nước nhưng mức độ quan tâm tới đất nền dự án tại Hà Nội giảm 11% và với nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm 16%.
Nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng tại Hà Nội cũng tăng cao sau Covid-19, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18% và cho thuê nhà riêng tăng 11% theo quý.
Theo phân tích của Batdongsan.com.vn, điều này phản ánh thực tế trước và trong Covid-19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu giảm và ở chiều ngược lại, sau Covid-19 những người có nhu cầu thuê nhà cũng giảm vì những tác động tiêu cực tới công ăn việc làm tại các TP lớn.
Covid-19 đã có những tác động thay đổi cách kinh doanh bất động sản
​Ngoài ra, lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đáng kể từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.
Doanh nghiệp BĐS thay đổi linh hoạt để ứng phó với dịch bệnh
Theo ông Robert Vũ, CEO của Batdongsan.com.vn, dịch bệnh đã có những tác động tích cực đến cách kinh doanh BĐS và cách các doanh nghiệp điều hành hoạt động của mình.
Theo chia sẻ của vị CEO này, có 4 hoạt động lớn mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã thay đổi: đầu tư cho thương mại điện tử (mở bán, đặt cọc online); sử dụng dữ liệu lớn (để hiểu khách hàng và tối ưu việc vận hành); các chương trình khuyến mãi và giảm giá; tập trung tăng năng suất bán hàng và marketing.
Các nền tảng công nghệ như vậy giúp cho việc giới thiệu dự án, giao dịch với khách hàng, quá trình bán hàng được thực hiện trực tuyến theo thời gian thực. Ngoài ra, các chủ đầu tư, sàn giao dịch cũng có thể nhận được các dữ liệu bán hàng, phân tích thông tin,… để xây dựng chiến lược bán hàng và marketing phù hợp.
Theo ông Vũ, Batdongsan.com.vn đã ghi nhận những thay đổi từ rất nhiều bên tham gia vào thị trường BĐS trong quý II cũng như nửa đầu năm 2020, đó là những thay đổi của chủ đầu tư, sàn giao dịch; thay đổi nhu cầu của người mua và xuất hiện những xu hướng mới.
“Rõ ràng, Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến toàn bộ thị trường BĐS nói chung và sự biến động của thị trường trong các quý tới sẽ phụ thuộc một phần vào việc chúng ta ( cả chính phủ và người dân) sẽ kiểm soát dịch bệnh như thế nào trong thời gian sắp tới”, ông Vũ nhận xét.
Vân Phong
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484