24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Hải

Covid-19 có dấu hiệu lan rộng ở New Zeland, người nước ngoài có thể nhập cảnh Macao

Chuyên mục: Tin quốc tế
Covid-19 có dấu hiệu lan rộng ở New Zeland, người nước ngoài có thể nhập cảnh Macao

Internet.

New Zealand xuất hiện 4 ca mắc mới trong cộng đồng còn Macao (Trung Quốc) cho phép người nước ngoài tạm thời nhập cảnh.

Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau 6 tháng, sáng nay (18/8), New Zealand tiếp tục có thêm 4 ca mắc mới - một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan và báo hiệu giai đoạn chống dịch mới tại nước này.
Theo tin vừa được Người phát ngôn của chính phủ New Zealand xác nhận vào sáng nay (18/8), với 4 ca mắc trong cộng đồng được phát hiện trong tối qua (17/8), nước này hiện có tổng cộng 5 bệnh nhân Covid-19, trong đó có một y tá của bệnh viện Auckland. Bốn ca bệnh mới đều được xác nhận là mắc biến thể Delta và có liên quan đến trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào hôm qua.
Việc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên sau 170 ngày hoàn toàn không có ca nhiễm đã buộc chính phủ New Zealand phải ban hành lệnh phong tỏa cấp 4 trên toàn quốc trong 3 ngày, trong đó riêng 2 thành phố Auckland và vùng Coromandel sẽ phong tỏa trong 1 tuần. Phong tỏa cấp 4 bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm qua là cấp báo động dịch bệnh cao nhất tại New Zealand, theo đó người dân chỉ được rời khỏi nhà cho một số lý do thiết yếu và tất cả các dịch vụ không thiết yếu phải ngừng hoạt động.
Dịch bệnh xuất hiện trở lại cũng ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng đang được thực hiện tại New Zealand. Việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 sẽ bị đình chỉ trong 48 giờ để chính quyền xem xét các biện pháp triển khai an toàn hơn, cũng như khả năng sẽ chuyển hướng cung cấp vaccine cho các điểm nóng dịch bệnh.
Tính đến thời điểm này, 18% dân số New Zealand đã được tiêm phòng đầy đủ và khoảng 1/3 người dân địa phương đã được tiêm một liều vaccine.
Trong khi đó, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua (17/8), đại diện Trung tâm Điều phối ứng phó đại dịch Covid-19 của Đặc khu hành chính Macao, Trung Quốc, tuyên bố: Người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Đặc khu này mà không cần điều kiện.
Điều phối viên Cơ quan Giám sát dịch bệnh và Phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Cơ quan Y tế của Đặc khu Macao Lương Diệc Hảo cho biết, Macao có quy mô nhỏ, vì vậy cần thực hiện các biện pháp chống dịch chặt chẽ hơn và áp dụng phương pháp quản lý khép kín để giảm thiểu rủi ro trước khi người nhập cảnh hòa nhập vào cộng đồng. Việc xem xét rút ngắn thời gian cách ly đối với những người Macao trở về từ nước ngoài cần căn cứ vào các dữ liệu khác nhau vì những người hoàn thành việc theo dõi y tế 14 ngày, vẫn có thể bị mắc bệnh.
Trung tâm Điều phối thông báo, Đặc khu Macao là khu vực đầu tiên hoàn thành xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ dân số, tuy nhiên việc giám sát dịch vẫn là công tác quan trọng không thể xem nhẹ, đồng thời kêu gọi người dân nhanh chóng đi tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Giám đốc một bệnh viện lớn tại Macao, người tham dự họp báo Đới Hoa Hạo cho biết, Macao vừa trải qua một đợt dịch bệnh và tỉ lệ tiêm chủng hiện tại chỉ đạt khoảng 45% dân số. Nhiệm vụ cấp thiết hiện nay là phải tăng tỉ lệ tiêm chủng càng nhanh càng tốt và chỉ sau khi đã hình thành hàng rào miễm dịch thì mới có thể tự tin mở cửa cho người nước ngoài.
Tính đến hết ngày hôm qua (17/8), Macao trong 14 ngày liên tục không có trường hợp nhập cảnh và các trường hợp liên quan đến nhập cảnh nhiễm Covid-19, cũng như chưa phát hiện được ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng./.
Hữu Tiến/VOV-Australia, PV/VOV-Bắc Kinh
vov
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484