24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Vũ Như Hoa

Covid-19: Australia kêu gọi tăng quyền hạn cho WHO, EU phản ứng với yêu cầu điều tra nguồn gốc virus

Chuyên mục: Tin quốc tế
Covid-19: Australia kêu gọi tăng quyền hạn cho WHO, EU phản ứng với yêu cầu điều tra nguồn gốc virus

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AAP)

WHO đang hứng chịu sức ép nặng nề từ các quốc gia phương Tây vì quá chậm chạp trong việc ứng phó với sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Ông Morrison đã vận động các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Pháp Emannuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trao thêm quyền hạn cho WHO tương tự quyền hạn của các thanh sát viên vũ khí để đối phó hiệu quả với sự bùng phát của các đại dịch mới trong tương lai.
Theo đề xuất trên, các quan chức y tế có quyền tiếp cận và điều tra nguồn gốc của dịch bệnh ở một quốc gia mà không cần lời mời của nước đó. Các quan chức WHO cũng có thể được quyền truy cập các dữ liệu và các thông tin quan trọng khác để theo dõi và ngăn chặn bệnh dịch.
Ông Morrison cho rằng, nếu thế giới được cảnh báo sớm hơn về mức độ nghiêm trọng của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, có thể hàng trăm nghìn người đã cứu sống.
Nhà lãnh đạo Australia nhấn mạnh, cần phải có một quy trình minh bạch và độc lập để xem xét những gì đang diễn ra và quan trọng hơn, các vấn đề cần phải thay đổi.
WHO đang hứng chịu sức ép nặng nề từ Australia và các quốc gia phương Tây khác vì quá chậm chạp trong việc ứng phó với sự bùng phát của đại dịch Covid-19, vốn bắt nguồn từ Vũ Hán của Trung Quốc. Trung Quốc cũng bị cáo buộc thiếu minh bạch về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, Australia đã thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của dịch Covid-19, bao gồm cả phản ứng của WHO.
Tuy nhiên, phản ứng trước yêu cầu của Australia về việc hỗ trợ điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nhấn mạnh, ưu tiên hiện nay là đối phó với đại dịch, cứu người và ngăn chặn sự lây lan của virus.
Theo ông Borrell, thế giới chỉ có thể đánh bại đại dịch thông qua các nỗ lực và sự hợp tác toàn cầu, không thể để điều đó bị đe dọa bằng cách đổ lỗi cho ai đó về nguồn gốc của dịch bệnh.
Thế Việt (theo Reuters, AAP)
baoquocte

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665