24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Covid-19: Anh lo ngại về biến thể Ấn Độ có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch dỡ phong toả

Chuyên mục: Tin quốc tế
Covid-19: Anh lo ngại về biến thể Ấn Độ có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch dỡ phong toả

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về việc dỡ bỏ phong toả, sau khi các ca nhiễm Covid-19 mới do biến thể Ấn Độ đang 'hoành hành' tại nhiều thành phố. (Nguồn: CNN)

Ngày 13/5, Thủ tướng Boris Johnson thừa nhận rằng chính phủ Anh quan ngại về biến thể Covid-19 B.1.617 sẽ gây ảnh hưởng đến kế hoạch mở cửa.

Cùng ngày, các nhà cố vấn khoa học của chính phủ Anh đã họp để thảo luận về biến thể này, trong trường hợp chúng có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch nhằm dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của đất nước.
Thủ tướng Boris Johnson cho biết ông vẫn "lạc quan” nhưng sẽ thận trọng về kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa của Anh. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể B.1.617 là nguyên nhân gây nên làn sóng Covid-19 thứ hai đang làm tê liệt Ấn Độ và hiện đã lan rộng ra hơn 40 quốc gia.
WHO xác định B.1.617 là một "biến thể đáng lo ngại" và đưa ra một số bằng chứng cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn các chủng SARS-CoV-2 khác.
Cùng ngày, Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE) cho biết, trong tuần qua, các ca nhiễm biến thể Ấn Độ đã tăng từ 520 lên 1.313 ca. Biến thể đã lan rộng hầu hết ở London và phía Tây Bắc của Anh.
Tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các cơ quan y tế đang lên kế hoạch thực hiện "các biện pháp kiểm soát bổ sung" bao gồm xét nghiệm nhanh và truy tìm nguồn lây lan tại các khu vực có số ca nhiễm tăng vọt.
Tiến sĩ Susan Hopkins, Giám đốc ứng phó chiến lược Covid-19 tại PHE chia sẻ: "Chúng ta cần đoàn kết và có tinh thần trách nhiệm để đảm bảo các biến thể không ảnh hưởng đến thành quả mà tất cả chúng ta đã đạt được trong việc hạn chế nguồn lây lan của Covid-19.”
Ngày 10/5, Anh bước vào giai đoạn hai của kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa, theo đó các quán ăn trong nhà sẽ mở cửa trở lại.
Thủ tướng Johnson cho biết: “Hiện tại, có rất nhiều ý kiến ​​khoa học dự đoán những gì có thể xảy ra, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo sẽ thực hiện tất cả các bước dỡ bỏ phong tỏa một cách thận trọng.”
"Nhưng như tôi đã nói trước đây, tôi lạc quan một cách thận trọng về điều đó. Và với điều kiện biến thể Ấn Độ không lây lan theo cách mà một số người lo sợ, tôi nghĩ chắc chắn mọi thứ có thể sớm quay trở lại quỹ đạo ban đầu." - ông Johnson nói thêm.
Bộ trưởng Anh phụ trách Trung Đông James Cleverly cho biết, chính phủ Anh đang chờ đưa ra quyết định về việc mở cửa "dựa trên dữ liệu và bằng chứng" được cung cấp bởi Nhóm cố vấn Chiến lược về Tiêm chủng (SAGE).
Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, nước Anh sẽ bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế tụ tập nơi công cộng vào ngày 17/5. Người dân sẽ sớm có thể quay trở lại quán rượu và tham gia các sự kiện thể thao.
17/5 cũng là ngày dự kiến du lịch quốc tế của Anh sẽ được khôi phục. Dù vậy, nhiều hạn chế cho du lịch vẫn còn được áp dụng, nhất là đối với một số quốc gia đang là tâm dịch.
Theo số liệu thống kê của chính phủ, khoảng 67% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và 34% dân số đã tiêm hai liều.
Hoàng Thủy
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484