24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường
Dịch covid 19 sớm được đẩy lùi...

COVAX sẽ cung cấp 237 triệu liều vắc xin cho 142 quốc gia đến cuối tháng 5

Chuyên mục: Tin quốc tế
COVAX sẽ cung cấp 237 triệu liều vắc xin cho 142 quốc gia đến cuối tháng 5

Ảnh Internet

Hôm thứ Ba (2/3), chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX cho biết sẽ cung cấp 237 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đến 142 quốc gia vào cuối tháng 5 khi họ đẩy mạnh việc triển khai cung cấp vắc xin trên toàn cầu.

COVAX cho biết lịch trình phân phối vắc xin của AstraZeneca và Viện Huyết thanh của Ấn Độ sẽ được chia thành 2 đợt. Theo đó, lịch trình đầu tiên diễn ra vào tháng 2, tháng 3 và lần thứ hai diễn ra vào tháng 4, tháng 5.
"Các mốc thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các yêu cầu quy định của từng quốc gia, nguồn cung cấp vắc xin sẵn có và việc đáp ứng các tiêu chí khác như kế hoạch triển khai và tiêm chủng quốc gia đã được xác nhận", tuyên bố của COVAX cho biết.
COVAX là chương trình được hỗ trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và liên minh vắc xin GAVI nhằm cung cấp vắc xin cho các nước nghèo và thu nhập trung bình.
COVAX đã bắt đầu được triển khai vào tuần trước với những chuyến giao vắc xin đầu tiên cho Ghana và Bờ Biển Ngà.
Seth Berkley, Giám đốc điều hành của GAVI nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang thực hiện đợt triển khai vắc xin lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử”.
“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu, nhưng chúng tôi sẽ nhìn thấy ngày càng nhiều quốc gia được phục vụ trong những tuần và tháng tới, bao gồm cả những quốc gia ở mọi mức thu nhập và trên toàn thế giới”, ông cho biết.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, Angola, Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria cũng có thể mong đợi việc cung cấp vắc xin do COVAX cung cấp trong tuần này.
“Đây là mối quan hệ hợp tác chưa từng có, điều này không chỉ thay đổi diễn biến của đại dịch mà còn thay đổi cách thế giới ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe trong tương lai”, ông nói.
Nana Akufo-Addo, Tổng thống Ghana cũng nói trong cuộc họp tương tự rằng quốc gia của ông đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng với liều vắc xin nhận từ COVAX trong tuần này, với mục tiêu nhằm tiêm chủng cho 20 triệu người vào cuối năm 2021.
Tuyên bố của COVAX cho biết, khoảng 1,2 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech cũng được dự kiến giao vào quý I/2021.
Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành của GAVI cho biết COVAX hy vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận với Novavax cho 1,1 tỷ liều vắc xin trong những tuần tới.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484