Vy Lam

COVAX đạt mốc phân phối 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo  

Chủ đề: KT vĩ mô
COVAX đạt mốc phân phối 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo  

WHO cho biết, trong số 1,1 triệu liều vaccine COVID-19 chuyển tới Rwanda ngày 15/1/2022 có liều thứ một tỷ được cung cấp thông qua chương trình COVAX.

Ngày 16/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chương trình chia sẻ vaccine COVID-19 cho các nước nghèo do Liên Hợp Quốc dẫn đầu (COVAX) đến nay đã phân phối 1 tỷ liều. Tuy nhiên, cột mốc bộc lộ một thực tế vẫn còn tình trạng tích trữ và dự trữ ở các nước giàu.

WHO từ lâu chỉ trích việc phân phối vaccine không bình đẳng và kêu gọi các nhà sản xuất và các quốc gia ưu tiên cho chương trình COVAX. Tính đến ngày 14/1/2022, có 36 trong số 194 quốc gia thành viên mới tiêm vaccine cho chưa đến 10% dân số và 88 quốc gia đã tiêm vaccine cho gần 40% dân số.

COVAX đạt mốc phân phối 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo  

(Ảnh: AP)

Theo WHO, mục tiêu của COVAX đã bị cản trở do tình trạng tích trữ, dự trữ ở các quốc gia giàu có. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu chia sẻ giấy phép, công nghệ và bí quyết của các công ty dược phẩm.

Tân Bộ trưởng Phát triển quốc tế mới của Đức cho biết bà muốn tận dụng nhiệm kỳ chủ tịch G7 trong năm nay của Đức để đảm bảo chương trình COVAX có được các nguồn lực cần thiết vào năm 2022.

Đức thông báo đã tặng 103 triệu liều vaccine cho các nước nghèo hơn trong năm ngoái và có kế hoạch tặng 75 triệu liều vào năm 2022. Giới chức Đức ngỏ ý muốn mở rộng sự giúp đỡ cho các nước đang phát triển tự sản xuất vaccine./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch)

VOV

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề