Mai Vân
Số người chết vì virus corona đã lên 724 người, sắp vượt mặt sars (774 người chết). Dự báo chỉ trong vòng một vài ngày tới nạn nhân chết vì corona sẽ vượt qua nạn nhân chết vì sars.

Corona sắp “vượt mặt” SARS, WHO kêu gọi tăng tốc phát hiện mầm bệnh

Chủ đề: KT vĩ mô
Corona sắp “vượt mặt” SARS, WHO kêu gọi tăng tốc phát hiện mầm bệnh

Số ca nhiễm virus Corona tại Trung Quốc đại lục đến nay tăng lên 34.546 người. Ảnh: AFP

Số người nhiễm virus Corona tại Trung Quốc đại lục tăng trở lại sau 2 ngày có dấu hiệu sụt giảm, còn số ca tử vong do Corona trên toàn cầu sắp “vượt mặt” SARS.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay 8/2 cho biết, Trung Quốc đại lục xuất hiện thêm 3.399 ca nhiễm virus Corona, đẩy tổng số ca nhiễm bệnh lên 34.546. Trung Quốc đại lục có 722 người chết do virus Corona, tăng 86 ca so với hôm 7/2.

Tính đến sáng 8/2, thế giới có tổng cộng 724 người chết vì virus Corona, trong đó 2 trường hợp ở ngoài Trung Quốc đại lục là Hong Kong và Philippines. "Tâm dịch" Hồ Bắc xác nhận 81 ca tử vong, trong đó riêng Vũ Hán có 67 trường hợp.

Nhiều bác sĩ cho rằng số ca tử vong và nhiễm virus Corona tại Trung Quốc vẫn bị “đếm sót” bởi các bệnh viện và phòng thí nghiệm vẫn căng mình xét nghiệm. Các quan chức y tế ở Hồ Bắc kêu gọi các nhân viên y tế đẩy nhanh quá trình xét nghiệm virus.

Thời báo New York (New York Times) đưa tin, nhiều người dân có biểu hiện bệnh ở Hồ Bắc bị trả về do bệnh viện quá tải, thiếu các thiết bị xét nghiệm và giường bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết WHO đang tăng cường năng lực chẩn đoán virus Corona, bởi nỗ lực khống chế dịch bệnh phụ thuộc nhiều vào khả năng phát hiện mầm bệnh nhanh hay chậm.

WHO đã kích hoạt mạng lưới các phòng thí nghiệm chuyên khoa toàn cầu để hỗ trợ các nước xác định ca nhiễm bệnh. Tổ chức này dự kiến chuyển 250.000 bộ xét nghiệm virus tới 159 phòng thí nghiệm trên toàn thế giới để “trợ sức” công tác chẩn bệnh.

Tại Mỹ, Trung tâm Phòng và Kiểm soát Dịch bệnh khẳng định sẽ phân phát thiết bị xét nghiệm virus Corona tới các phòng thí nghiệm trong nước và quốc tế.

Đến nay, Trung tâm Phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ đã hoàn tất khâu xét nghiệm chẩn đoán virus tại Mỹ và tiến hành chẩn đoán cho người bệnh nước ngoài. Việc phân phối các bộ xét nghiệm virus Corona được kỳ vọng đẩy nhanh công tác chẩn đoán bệnh nhân nhiễm virus.

Mỗi bộ xét nghiệm có thể xử lý khoảng 700-800 mẫu bệnh phẩm và cho kết quả trong vòng 4 giờ đồng hồ. Ổ dịch Vũ Hán được khuyến cáo phải khoanh vùng người dân bị dịch để cách ly điều trị đồng loạt.

Một quan chức cấp cao Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Vũ Hán ngay lập tức khoang vùng người nhiễm virus để điều trị trong các bệnh viện được chỉ định.

Hình ảnh từ một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo cho thấy điều kiện vật chất tại một trung tâm triển lãm được trưng dụng làm cơ sở điều trị rất tồi tàn.

Các bác sĩ và y tá không có mặt để chẩn bệnh và phát thuốc, còn các thiết bị oxy bị thiếu trầm trọng. “Nhiều bảng điện trong phòng bị hỏng và mọi người ngủ trong sợ hãi”, tài khoản đăng tải video cho biết.

Chính phủ Trung Quốc cho biết công tác kiểm dịch và cách lý đã giúp ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Tuy nhiên, "ổ dịch" Vũ Hán và rộng hơn là tỉnh Hồ Bắc khóa chặt các cửa ngõ nên công tác vận chuyển vật tư y tế bị chậm trễ.

Tỷ lệ tử vong do virus Corona ở Vũ Hán là 4,1% và 2,8% tại tỉnh Hồ Bắc, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 0,17% ở Trung Quốc đại lục.

“Dịch bệnh dường như đã thành thảm họa” đối với khu vực miền Trung Trung Quốc, Willy Lam, giáo sư kiêm nhiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Hong Kong nhận định. “Người Vũ Hán dường như rơi vào cảnh bị bỏ mặc”, GS. Lam nói thêm.

Dịch SARS bùng phát từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003 đã cướp đi sinh mạng của 774 người trên toàn thế giới.

Lê Quân

Báo Đầu Tư

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề