Công ty TNHH nợ thuế, chủ công ty có thể bị “cấm” xuất cảnh

24HMoney đã kiểm duyệt
Công ty TNHH nợ thuế, chủ công ty có thể bị “cấm” xuất cảnh

Vừa qua, Tòa án nhân dân quận 4, TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện hành chính liên quan đến quyết định Chi cục thuế quận 4 về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với một giám đốc doanh nghiệp.

Theo đơn khởi kiện, bà Nguyễn Thị Hồng T. (trú tại TP Hồ Chí Minh) là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải thực phẩm Khai Tâm. Công ty Khải Tâm còn nợ thuế với tổng số tiền là hơn 233 triệu đồng.

Ngày 25/10/2018, bà Hồng T. nhận được công văn số 4661 của Chi cục trưởng Chi cục thuế quận 4 thông báo việc dừng xuất cảnh của bà Hồng T. vì lý do Công ty Khai Tâm còn nợ thuế.

Nguyên đơn cho rằng, việc cấm xuất cảnh đối với cá nhân bà là không có căn cứ trái pháp luật vì cá nhân bà không nợ thuế. Công ty Khai Tâm mới là đối tượng nợ thuế. Bà Hồng T. không có trách nhiệm cá nhân đối với khoản nợ thuế của Công ty.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 136/2017/NĐ-CP thì công dân Việt Nam chưa được xuất cảnh nếu đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính...

Bà Hồng T. cho rằng, không có quy định khi doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế thì người đại diện theo pháp luật, Giám đốc bị tạm hoãn xuất cảnh. Việc Chi cục thuế quận 4 yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh là không có căn cứ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà T.; làm ảnh hưởng danh dự uy tín cá nhân.

Nguyên đơn đề nghị Tòa án hủy công văn số 4661, buộc Chi cục trưởng Chi cục thuế quận 4 xin lỗi công khai bằng văn bản và bằng 3 số báo liên tiếp, đồng thời bồi thường thiệt hại 50 triệu đồng.

Theo xác minh của Tòa án, Cục quản lý xuất nhập cảnh cho biết, bà T. thuộc diện “cấm xuất” do Chi cục trưởng Chi cục thuế quận 4 đăng ký. Công ty Khai Tâm đã chuyển khỏi địa chỉ đăng ký cách đây 3 năm, tuy nhiên, Công ty chưa đăng ký giải thể, cũng chưa bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Về nội dung khởi kiện, Tòa án cho rằng Công ty Khai Tâm là doanh nghiệp TNHH một thành viên, chủ sở hữu cũng như người đại diện theo pháp luật là bà Hồng T.

Đến nay, Công ty chấm dứt hoạt động nhưng không theo thủ tục giải thể, phá sản và chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Theo quy định tại Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, trường hợp này, chủ doanh nghiệp tư nhận, Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu Công ty TNHH, Chủ tịch HĐQT của CTCP, Trưởng ban quản trị của Hợp tác xã chịu trách nhiệm nộp phần thuế nợ còn lại.

Tòa xác định, bà T. có trách nhiệm nộp phần nợ thuế của Công ty Khai Tâm. Do bà T. còn nợ thuế nên việc Chi cục trưởng Chi cục thuế quận 4 ký ban hành công văn 4661, đăng ký đối tượng tạm hoãn xuất cảnh là đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở này, Tòa bác đơn khởi kiện của bà Hồng T.

Bùi Trang

TNCK

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857