24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Công ty mẹ TikTok xác nhận bán cổ phần cho Quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Công ty mẹ TikTok xác nhận bán cổ phần cho Quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc

Ảnh Internet

Dù chỉ sở hữu 1% Cổ phần, chính phủ Trung Quốc đã chính thức có 1 ghế trong Hội đồng quản trị của ByteDance, công ty mẹ của nền tảng chia sẻ nhạc TikTok.

Theo Nikkei, công ty mẹ của TikTok, ByteDance mới đây đã xác nhận việc bán 1% cổ phần của một đơn vị điều hành nội địa cho một Quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc. Sự việc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thắt chặt kiểm soát đối với các công ty công nghệ nước này khiến nhiều "gã khổng lồ" hoang mang.
Cụ thể, quỹ WangTouZhongWen Technology, thuộc sở hữu của Cục quản lý không gian mạng về phương tiện đầu tư của Trung Quốc cùng hai cơ quan nhà nước khác, đã đầu tư 2 triệu nhân dân tệ (tương đương 308.770 USD) vào tháng 4 để đổi lấy 1% cổ phần của ByteDance Bắc Kinh.
Thương vụ này được thực hiện khi công ty con của ByteDance tăng vốn đăng ký lên 200 triệu nhân dân tệ, tương đương 30,8 triệu USD. Sau khoản đầu tư kể trên, Quỹ quốc doanh đã có một ghế trong Hội đồng quản trị của ByteDance Bắc Kinh.
Ngoài TikTok, ByteDance còn điều hành ứng dụng nội địa có tên Douyin, nền tảng video ngắn lớn nhất Trung Quốc với hơn 600 triệu người dùng và dịch vụ tổng hợp tin tức hàng đầu Jinri Toutiao.
Ông Ivan Platonov, một nhà phân tích công nghệ tại công ty nghiên cứu EqualOcean ở Bắc Kinh, cho biết: "Đối với Nhà nước Trung Quốc, các công ty công nghệ thế hệ mới là một 'hộp đen'. Rõ ràng Douyin và Toutiao, theo logic chung của các cơ quan quản lý, cần một số giám sát nội bộ đối với khối lượng dữ liệu mà họ quản lý và các vấn đề liên quan".
Ông cũng cho rằng việc nắm giữ cổ phần mới của quỹ quốc doanh có thể ảnh hưởng đến kế hoạch IPO của ByteDance. Theo ông, giải pháp an toàn nhất cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc lúc này là tách hẳn TikTok khỏi bộ máy của mình.
Ngoài ByteDance, Quỹ đầu tư Internet Trung Quốc thuộc cơ quan an ninh mạng và Bộ Tài chính Trung Quốc cũng nắm giữ 1% cổ phần trong đơn vị nội địa của mạng xã hội Weibo được niêm yết tại New York.
Bên cạnh đó, quỹ này cũng nắm giữ cổ phần nhỏ tại Kuaishou Technology, một đối thủ chính của ByteDance đã niêm yết tại Hồng Kông vào tháng 2 và ứng dụng podcast Ximalaya, công ty gần đây đã từ bỏ kế hoạch IPO tại Mỹ.
Hạnh Chi
VietNamFinance
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484