Vương Nguyên Vũ

Công ty khí đốt Nga giảm nguồn cung tới Italy

Chuyên mục: Tin quốc tế
Công ty khí đốt Nga giảm nguồn cung tới Italy

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo với đối tác Italy Eni rằng họ giảm 15% nguồn cung khí đốt trong ngày 15/6.

"Eni xác nhận rằng Gazprom đã thông báo sẽ giảm nguồn cung khí đốt hôm nay khoảng 15%. Lý do của quyết định chưa được thông báo và Eni vẫn tiếp tục theo dõi tình hình", phát ngôn viên công ty khí đốt Italy Eni nói hôm 15/6.

Italy mua phần lớn khí đốt tự nhiên từ nước ngoài và hơn 40% lượng khí đốt nhập khẩu của quốc gia này tới từ Nga. Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine và chịu loạt lệnh trừng phạt của phương Tây, Italy đã tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc này.

Nga đã yêu cầu khách hàng từ các quốc gia "không thân thiện", trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), thanh toán khí đốt bằng đồng ruble. Eni hồi tháng 5 thông báo mở tài khoản bằng đồng euro và đồng ruble để thanh toán khí đốt Nga, chấp nhận đề nghị của nước này, song khẳng định vẫn tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết trong chuyến thăm Israel hôm 14/6 rằng hai nước đang cùng nhau hợp tác trong sử dụng các nguồn cung khí đốt từ phía đông Địa Trung Hải và phát triển năng lượng tái tạo như một phần nỗ lực cắt giảm phụ thuộc khí đốt Nga.

Các nước EU đang chạy đua để giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga, nhưng lại chia rẽ về việc áp lệnh cấm vận khí đốt, bởi một số nước phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung từ Moskva. Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu.

Hôm 14/6, Gazprom thông báo giảm 40% lượng khí đốt hàng ngày cung cấp cho Đức qua đường ống Nord Stream do "sửa chữa máy nén". Bộ trưởng Kinh tế Đức hôm nay nói rằng động thái của Gazprom là "một quyết định chính trị chứ không chính đáng về mặt kỹ thuật".

Ngọc Ánh (Theo AFP)

VnExpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục