Hoàng Quang Anh

"Công ty bảo hiểm tham gia vào lĩnh vực bất động sản sẽ nguy hiểm"

Chủ đề: Kinh doanh
"Công ty bảo hiểm tham gia vào lĩnh vực bất động sản sẽ nguy hiểm"

Chuyên gia Đinh Thế Hiển nhận định, nếu các công ty bảo hiểm tham đầu tư trực tiếp vào các dự án bất động sản là rất nguy hiểm...

Sáng ngày 16/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) với 469 đại biểu (bằng 94,18% tổng số đại biểu) tán thành. Luật này có 157 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023.

Một trong những điểm mới đáng chú ý là luật quy định rõ, doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ của Quỹ đại chúng.

"Công ty bảo hiểm tham gia vào lĩnh vực bất động sản sẽ nguy hiểm"

Trao đổi với PV Dân Việt, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhấn mạnh: "Quốc hội thông qua Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) là góp phần làm lành mạnh hoá thêm cho các vấn của công ty bảo hiểm. Từ luật này, các công ty bảo hiểm buộc phải tập trung vào vào ngành nghề của họ không lấn sân sang lĩnh vực mà họ không có chuyên môn như bất động sản".

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, dòng tiền của các công ty bảo hiểm quản lý là tiền của người dân, tức là thu tiền ngắn hạn để chi trả. Tính an toàn của dòng tiền này rất quan trọng, bởi vì giữ tiền của người dân phải chi trả lại cho người dân chứ không phải mang đi kinh doanh. Bảo hiểm là dịch vụ trung gian nên tính an toàn và tính thanh khoản là vô cùng quan trọng.

"Các công ty bảo hiểm tham gia vào đầu tư trực tiếp vào bất động sản là rất nguy hiểm với những phân tích như tôi đã nói ở trên" - ông Đinh Thế Hiển nói.

Ông Hiển phân tích, tiền của công ty bảo hiểm giữ của người dân nên họ chỉ được khai thác ở những lĩnh vực tài chính an toàn và luôn luôn có thanh khoản. Khi các công ty bảo hiểm bước vào thị trường bất động sản có thể sẽ "làm méo" nguồn vốn vào lĩnh vực này, dòng tiền của công ty bảo hiểm rất lớn nhưng tiền này lại không phải tiền của họ.

"Thêm vào đó bất động sản không phải là lĩnh vực chuyên môn của các công ty bảo hiểm nên họ không thể có năng lực kinh doanh hiệu quả.

Thực tế, có các tập đoàn bảo hiểm của nước ngoài không tham gia vào lĩnh vực bất động sản vì họ biết tính rủi ro của thị trường này. "Thường các công ty bảo hiểm nước ngoài như là Manulife, Prudential không tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Họ làm đúng dịch vụ quản lý tiền của họ trong vấn đề bảo hiểm" - ông Hiển nêu.

Theo ông Đinh Thế Hiển, nhiều người nghĩ kinh doanh bất động sản sẽ chỉ sinh lời chứ không lỗ nhưng mọi người quên rằng có những giai đoạn bất động sản đã làm sụp đổ rất nhiều tập đoàn lớn, làm khó khăn nhiều hệ thống kinh tế cả khu vực và thế giới.

Đơn cử, chúng ta có thể quan sát vào những năm 1997, 1998 nhiều nền kinh tế châu Á đã suy sụp; đến năm 2008 cũng vì bất động sản tăng giá và các doanh nghiệp tài chính đầu tư đổ tiền vào đã gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, sụp đổ rất nhiều tập đoàn lớn.

Nói riêng ở Việt Nam, giai đoạn năm 2008 đến năm 2012 không riêng gì công ty bảo hiểm, có rất nhiều tập đoàn tài chính ở Việt Nam gặp khó khăn lớn chính vì đã bỏ ngành nghề chính mà đầu tư bất động sản.

"Như vậy, lĩnh vực bất động sản có thể giúp sinh lời rất lớn nhưng ngược lại có những giai đoạn có thể gây ra một sự đổ vỡ quy mô lớn, thậm chí là lớn hơn những lĩnh vực khác. Vì vậy, những công ty bảo hiểm hay các công ty tài chính là những công ty dịch vụ tài chính với định hướng an toàn chứ không phải định hướng đi tìm lợi nhuận cao. Việc họ phải rút ra khỏi lĩnh vực bất động sản là phù hợp để tránh những rủi ro có thể xảy ra"-ông Hiển nói.

"Công ty bảo hiểm tham gia vào lĩnh vực bất động sản sẽ nguy hiểm"

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT tại số 220 Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) của Tập đoàn Bảo Việt. Ảnh Mạnh Hoàng.

Khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua duy định rõ, doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản trực tiếp, nhưng được mua, đầu tư, sở hữu bất động sản để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ.

Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng được cho thuê trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng; hoặc được nắm giữ bất động sản do xử lý trái phiếu có bảo đảm bằng bất động sản, do đối trừ công nợ phải thu bằng bất động sản trong thời hạn 3 năm.

Tuy nhiên, Chính phủ vẫn sẽ quy định chi tiết về hạn mức đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ để bảo đảm thận trọng, tránh rủi ro.

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) cũng quy định, doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm khi đầu tư ra nước ngoài phải tách biệt việc đầu tư và không được dùng tiền, tài sản của bên mua bảo hiểm trong nước để bù đắp lỗ, thiếu hụt tiền của hoạt động đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Về người trực tiếp thực hiện hoạt động môi giới bảo hiểm, theo quy định của luật thì "phải có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành bảo hiểm hoặc có chứng chỉ bảo hiểm phù hợp với loại hình bảo hiểm hoặc chứng chỉ môi giới bảo hiểm do các cơ sở đào tạo được thành lập và hoạt động hợp pháp trong hoặc ngoài nước cấp theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính".

Trước đó, trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay, có ý kiến cho rằng việc tổ chức thi, cấp, cấp đổi, thu hồi chứng chỉ bảo hiểm... nên để tổ chức xã hội nghề nghiệp tham gia thực hiện.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy, do kinh doanh bảo hiểm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. "Để bảo đảm chất lượng đầu ra của nguồn nhân lực, cần thiết phải có sự kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm, chứng chỉ môi giới bảo hiểm tương tự như quy định đối với lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán", ông Thanh nói.

Mạnh Hoàng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
3 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề