24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Công tố viên New York nắm trong tay hồ sơ thuế của Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Công tố viên New York nắm trong tay hồ sơ thuế của Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Văn phòng công tố viên quận Manhattan, New York đang nắm trong tay bảng khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cùng những hồ sơ tài chính khác.

Danny Frost, phát ngôn viên văn phòng công tố quận Manhattan cho biết đã nhận được các tài liệu 18 tháng sau khi trát yêu cầu nộp các bản kê thuế đòi được ban hành.
Các tài liệu, trong đó có tám năm kê khai thuế, có thể đẩy mạnh cuộc điều tra của văn phòng đối với Tập đoàn Trump.
Khác với những người tiền nhiệm, ông Trump từ chối công khai bản khai thuế cũng như các tài liệu cung cấp thông tin về tài sản và hoạt động của tập đoàn gia đình.
Từ năm 2019, uỷ viên công tố Cyrus Vance nỗ lực tìm kiếm hồ sơ thuế của ông để điều tra. Ông Vance từng gửi trát đòi hãng kế toán Mazars USA cho tiếp cận các hồ sơ thuế của ông Trump và các công ty của ông. Nhóm pháp lý của ông Trump đệ đơn kiện chặn trát hầu tòa và cho rằng ông Trump - khi đó còn là tổng thống - được miễn các cuộc điều tra hình sự của tiểu bang.
Trong tuyên bố đưa ra đầu tuần, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết mở đường cho công tố viên liên bang tiếp cận kê khai thuế và các hồ sơ khác của ông Trump.
Cựu Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt phán quyết này.
"Tòa án tối cao lẽ ra không nên để "cuộc thám hiểm" này xảy ra, nhưng họ đã làm. Đó là điều chưa từng xảy ra với một tổng thống trước đây. Tất cả đều được lấy cảm hứng từ đảng Dân chủ tại một địa điểm hoàn toàn thuộc đảng Dân chủ là thành phố và bang New York - vốn kiểm soát và thống trị bởi đối thủ của tôi, Thống đốc Andrew Cuomo", ông nói.
Cuộc điều tra của ông Vance ban đầu tập trung vào các khoản thanh toán được thực hiện để mua sự im lặng của hai phụ nữ tiết lộ họ từng có quan hệ với Trump, bao gồm cả sao phim người lớn Stormy Daniels.
Sau đó, nó được mở rộng và chú trọng tới khả năng gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm cũng như giả mạo các giấy tờ kinh doanh của Tập đoàn Trump.
Tờ New York Times năm 2020 từng đưa tin, ông Trump đã trả 750 USD thuế thu nhập trong năm 2016 và 2017. Ông không kê khai thuế thu nhập 10 trong số 15 năm trước đó. Theo New York Times, việc kê khai như vậy phản ánh tình trạng kinh doanh thua lỗ triền miên mà ông Trump dùng để trốn thuế. Ông Trump đã phản bác cáo buộc này.
Song Hy
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484