24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Minh Chín
Khả năng Tổng thống Trump bị kết tội khó có thể xảy ra khi Cộng hòa đang kiểm soát thế đa số tại Thượng viện. Tổng thống Trump chỉ bị phế truất nếu 2/3 trong số 100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý với các cáo buộc.

Công bố 'ngày phán xét' Tổng thống Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Công bố 'ngày phán xét' Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ trong phiên luận tội Tổng thống Trump ngày 31.1 - AFP

Thượng viện Mỹ bác bỏ yêu cầu triệu tập nhân chứng của phe Dân chủ, mở đường cho phiên tòa luận tội tổng thống nước này Donald Trump sẽ kết thúc vào tuần tới.

Reuters hôm qua đưa tin với 51 phiếu chống và 49 phiếu thuận, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bác bỏ yêu cầu của đảng Dân chủ về việc triệu tập các nhân chứng mới và bổ sung tài liệu trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump.
Phe Dân chủ tại Thượng viện muốn một số trợ lý của Tổng thống Trump, nhất là cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ra điều trần. Ông Bolton rời Nhà Trắng vào tháng 9.2019 sau nhiều bất đồng với Tổng thống Trump về đường lối chính sách đối ngoại. Ông Bolton được cho là người nắm rõ mọi thông tin liên quan cáo buộc Tổng thống Trump hoãn giải ngân viện trợ cho Ukraine để ép nước này điều tra đối thủ tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden. Đảng Dân chủ tin rằng ông Bolton có thể giúp họ củng cố cáo buộc chống lại chủ nhân Nhà Trắng.
Tại cuộc bỏ phiếu ngày 31.1 (giờ Mỹ), 2 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là ông Mitt Romney và bà Susan Collins đã đứng về phía đảng Dân chủ, theo AFP. Tuy nhiên, 2 phiếu của họ không đủ “gây ép phê” để thay đổi kết quả. Đây được xem là thất bại của đảng Dân chủ khi không thể kêu gọi sự ủng hộ của 4 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa theo đường lối ôn hòa trong việc triệu tập thêm nhân chứng. Động thái này giúp mở đường cho một cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Thượng viện vào tuần tới, với nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ được tuyên bố trắng án trước cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.
Thượng viện sẽ làm việc trở lại vào ngày 3.2, thời điểm đội luật sư của Tổng thống Trump và các công tố viên phía Hạ viện sẽ có mỗi bên 2 giờ để đưa ra các lập luận cuối cùng. Theo Đài CNN, Thượng viện dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra phán quyết cuối cùng về việc Tổng thống Trump có tội hay không lúc 16 giờ ngày 5.2 (giờ Mỹ, tức 4 giờ ngày 6.2, giờ Việt Nam), một ngày sau khi lãnh đạo Mỹ đọc Thông điệp liên bang trước quốc hội.
Danh Toại
Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522