Công an làm việc với người tố cáo "Agribank Trung Yên vi phạm quy định hoạt động ngân hàng"

24HMoney đã kiểm duyệt
Công an làm việc với người tố cáo "Agribank Trung Yên vi phạm quy định hoạt động ngân hàng"

Liên quan đến nội dung đơn tố cáo về việc Agribank chi nhánh Trung Yên có dấu hiệu vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, cơ quan công an đã mời người có đơn tố cáo lên làm việc.

Lời tòa soạn:

Dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở - gọi tắt là Dự án 317 Trường Chinh (tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2004, tuy nhiên đến nay những vướng mắc xung quanh dự án đình đám này vẫn chưa thể giải quyết.

Có thể nói, vụ việc trên là hệ quả của những tranh chấp đồng chủ đầu tư giữa Công ty ICC và đối tác hợp tác đầu tư Công ty Tân Hồng Hà. Vụ việc tranh chấp này sau đó đã đưa ra tòa xét xử, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Đáng chú ý, Công ty Linh Anh là nhà đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Tân Hồng Hà hiện vẫn đang kêu cứu vì bị “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng tố cáo những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động ngân hàng trong việc nhận thế chấp tài sản, cho vay vốn của tổ chức tín dụng trong nước.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua khảo sát, tìm hiểu một số dự án chung cư còn tồn tại những vi phạm, Reatimes khởi đăng tuyến bài Bài học nhìn từ vụ việc tranh chấp đồng chủ đầu tư tại Dự án 317 Trường Chinh: Công an vào cuộc điều tra tố cáo Agribank Trung Yên vi phạm quy định hoạt động ngân hàng? mong muốn đưa đến cho độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Ngân hàng NCB cảnh báo chuyển nhượng tài sản trái phép

Suốt một thời gian dài, những lùm xùm xoay quanh câu chuyện hợp tác, chuyển nhượng tài sản, nhận thế chấp và cho vay vốn tại dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở - gọi tắt là Dự án 317 Trường Chinh (tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) vẫn chưa có hồi kết. Ở trong vụ việc này, nhiều tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đã phải khởi kiện ra tòa cũng như tố cáo ra cơ quan công an để bảo vệ quyền lợi của mình.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã lên tiếng cảnh báo đối với các tổ chức, cá nhân để tránh vướng phải những tranh chấp liên quan đến dự án đình đám này. Theo NCB, ngày 17/8/2016, đơn vị này đã cho Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế (Công ty ICC) vay số tiền hơn 87 tỷ đồng và giải ngân theo các khế ước nhận nợ. Để đảm bảo khoản vay nêu trên, Công ty ICC đã thế chấp cho NCB toàn bộ quyền tài sản, quyền, lợi ích phát sinh tại Dự án 317 Trường Chinh theo hợp đồng thế chấp quyền tài sản số công chứng 3393.2016/HĐTC ngày 17/8/2016 và đăng ký giao dịch bảo đảm.

Công an làm việc với người tố cáo "Agribank Trung Yên vi phạm quy định hoạt động ngân hàng"
Công an làm việc với người tố cáo "Agribank Trung Yên vi phạm quy định hoạt động ngân hàng"

Ngân hàng TMCP Quốc Dân đã lên tiếng cảnh báo về những hoạt động chuyển nhượng, cho tặng, cho thuê...lại Dự án 317 Trường Chinh.

Khi đến kỳ trả nợ, mặc dù NCB đã nhiều lần yêu cầu nhưng Công ty ICC không thực hiện đầy đủ và bàn giao tài sản bảo đảm. Đến nay, dự án cơ bản hoàn thành, một số hạng mục đã đưa vào kinh doanh, khai thác, cho thuê, chuyển nhượng... để thu lợi chứ không chuyển trả tiền cho NCB và không được sự đồng ý của NCB.

NCB cho rằng, việc làm của Công ty ICC và Công ty CP Thương mại và đầu tư Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà) đã vi phạm Điều 4 của Hợp đồng thế chấp đã ký. “Trước hành vi của Công ty ICC và Công ty Tân Hồng Hà, NCB đã tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Ba Đình và tố cáo tại cơ quan có thẩm quyền”, văn bản NCB nêu rõ.

NCB khuyến nghị các tổ chức và cá nhân đã mua, thuê, nhận thế chấp đối với tài sản tại Dự án 317 Trường Chinh liên hệ với NCB hoặc Tòa án để đảm bản quyền lợi. Bên cạnh đó, NCB cũng đưa ra cảnh báo đối với các tổ chức và cá nhân là không tiến hành chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, góp vốn, phá dỡ, cải tạo, nếu không được sự đồng ý của NCB.

Công an điều tra tố cáo vi phạm quy định hoạt động ngân hàng

Cũng liên quan đến Dự án 317 Trường Chinh, bà Hoàng Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh – gọi tắt Công ty Linh Anh (trụ sở 166 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP. Hà Nội) nhiều năm qua cũng có đơn tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật trong việc chuyển nhượng căn hộ cũng như hoạt động cho vay vốn của ngân hàng.

Về vấn đề này, ngày 21/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã có giấy mời gửi bà Hoàng Thanh Bình đến làm việc liên quan nội dung đơn tố giác bà Nguyễn Thị Mai Phương – Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Trung Yên vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng.

Trước đó, ngày 24/2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ban hành Thông báo số 103/VPCQCSĐT-D2, về việc tiếp nhận tố giác về tội phạm gửi phòng 4, Cục A04 – Bộ Công an. Thông báo nêu rõ: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã tiếp nhận phiếu chuyển đơn số 471/A04-P4 ngày 21/1/2021 của Cục an ninh kinh tế - Bộ Công an, về việc chuyển tố giác tội phạm của bà Hoàng Thanh Bình là Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh.

Bà Hoàng Thanh Bình cho biết, theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội thì Công ty ICC là chủ đầu tư Dự án 317 Trường Chinh. Theo các hợp đồng ký kết, Công ty Tân Hồng Hà là tổng thầu xây lắp dự án, Công ty Linh Anh là đơn vị đã đầu tư xây dựng và mua toàn bộ các căn hộ tại Dự án 317 Trường Chinh.

Tính đến thời điểm tháng 4/2017, Công ty Linh Anh đã thanh toán gần 80 tỷ để mua toàn bộ căn hộ tại Dự án 317 Trường Chinh, theo Hợp đồng hợp tác số 02/2015-HTĐT (ký với Công ty Tân Hồng Hà) cùng các phụ lục, văn bản khác.

Ngày 17/8/2016, chủ đầu tư là Công ty ICC đã thế chấp toàn bộ Dự án 317 Trường Chinh (trong đó có quyền tài sản và tài sản hình thành trong tương lai) theo Hợp đồng thế chấp quyền tài sản số 001/16/HĐTC-DA/104-30-ICC để vay vốn từ NCB với số tiền 120 tỷ đồng. Việc giải ngân này được NCB chuyển trực tiếp vào tài khoản của Công ty Tân Hồng Hà, với mục đích để Công ty Tân Hồng Hà thi công xây dựng Dự án 317 Trường Chinh như thoả thuận trong hợp đồng tín dụng. Hiện nay, Công ty ICC không trả nợ và tổng dư nợ đã vượt 120 tỷ đồng. Ngày 25/12/2019, NCB đã ra quyết định thu giữ tài sản thế chấp để xử lý và thu hồi nợ. Việc này đã được thông báo cho Công ty ICC, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh.

Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thanh Bình, từ năm 2017 đến nay, tại nhiều thời điểm khác nhau, bà Lại Kim Trang đại diện Công ty Tân Hồng Hà (với vai trò tổng thầu xây dựng Dự án 317 Trường Chinh) đã ký bán hàng chục căn hộ cho nhiều người khác nhau và chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng?

Đáng chú ý, một số căn hộ lại tiếp tục được đem đi thế chấp ngân hàng để vay vốn. Cụ thể, vào ngày 30/12/2019 và 07/1/2020, bà Trang đã thực hiện giao dịch tại Văn phòng công chứng Độc lập và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Trung Yên (gọi tắt là Agribank Trung Yên) nhằm thế chấp quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng mua bán căn hộ đối với 20 căn hộ tại Dự án 317 Trường Chinh, để vay vốn của Agribank Trung Yên.

Sau đó, bà Hoàng Thanh Bình đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an và phía Ngân hàng Nhà nước đề nghị vào cuộc giải quyết. Về việc này, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng đã chuyển đơn của bà Hoàng Thanh Bình đến Ngân hàng Agribank để giải quyết theo thẩm quyền.

Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, giải quyết dứt điểm những nội dung tố cáo của tổ chức, cá nhân có liên quan và có biện pháp ngăn chặn kịp thời tránh gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người dân mua bán căn hộ có thể xảy ra.

Hà Cường

reatimes

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857