24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
 Nhiều căn condotel cắt lỗ sâu vẫn không có người mua.

Condotel cắt lỗ hàng trăm triệu đồng vẫn ế

Chuyên mục: Bất Động Sản
Condotel cắt lỗ hàng trăm triệu đồng vẫn ế

Ảnh Internet

Cuối năm, nhiều căn condotel cắt lỗ sâu lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm.

Hiện nay, trên các trang mua bán bất động sản lớn xuất hiện rất nhiều thông tin chào bán cắt lỗ các dự án condotel.
Chính chủ bán cắt lỗ căn hộ condotel”, “cần tiền bán hoàn vốn căn hộ khách sạn”... là những thông tin rao bán nhộn nhịp trên mạng Internet trong thời gian qua. Tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Khánh Hòa…rất nhiều tin rao bán cắt lỗ có khi đến hàng trăm triệu.
Như tại Nha Trang (Khánh Hoà) - nơi coi là một trong những thủ phủ của condotel - nhiều nhà đầu tư cũng rao bán cắt lỗ.
Chị Ngọc Ánh – chủ nhân căn hộ condotel Bavico (Nha Trang, Khánh Hòa) - cho biết, năm 2015 gia đình chị mua căn hộ này với giá 2,2 tỷ đồng. Thời điểm đó, chủ đầu tư trả cam kết lợi nhuận 15%.
Ngoài ra, doanh nghiệp này còn cam kết liên hệ với các cơ quan chức năng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho khách hàng. Trong trường hợp khách hàng không có nhu cầu sử dụng, chủ đầu tư sẽ mua lại căn hộ với giá tương đương giá khách đã mua cộng chênh lệch là 10-15%.
Tuy nhiên, chủ đầu tư đã “lật kèo”, không thực hiện đúng cam kết. “Khách hàng đang mất niềm tin vào thị trường condotel. Chính vì vậy, căn hộ condotel hiện nay đang đối diện làn sóng bán tháo. Ví như căn hộ của gia đình tôi, tôi chấp nhận bán căn hộ thấp hơn giá mua 400-500 triệu đồng nhưng gần 1 năm nay, không có khách hỏi mua”, chị Ánh nói.
Tương tự, chị Nguyễn Chuyên (Hà Nội) cũng chia sẻ, năm 2014, chị mua 5 căn hộ condotel tại đường Trần Phú, Nha Trang với giá 2,1 tỷ đồng/căn. Thời điểm đó, 5 căn hộ được các đơn vị lữ hành mua cả năm với doanh thu 40 triệu đồng/tháng/căn. Tuy nhiên, kể từ khi Nha Trang bùng nổ dự án condotel, doanh thu sụt giảm một nửa. Hiện tại, chị Chuyên đã chào bán 3 căn hộ condotel này với giá 1,7 tỷ đồng/căn nhưng chưa thể bán được.
Trên một nhóm chuyên đầu tư condotel ở Nha Trang, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng cắt lỗ từ 50 triệu đến 300 triệu đồng. Cá biệt có những căn condotel trên đường Lê Thánh Tôn cắt lỗ 400-500 triệu đồng.
Trong khi đó, tại Đà Nẵng, condotel trên các tuyến đường Lý Thường Kiệt, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp, Ngô Quyền… cũng ghi nhận nhiều căn đang rao cắt lỗ phổ biến từ 200-300 triệu đồng.
Không chỉ khách hàng cá nhân mà nhiều chủ đầu tư dự án condotel do khó khăn về tài chính cũng chấp nhận “cắt lỗ” để trả nợ vay ngân hàng nhưng thời điểm này vẫn không thể thanh khoản được do pháp lý đối với condotel chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư phá bỏ cam kết lợi nhuận khiến khách hàng thực sự mất niềm tin vào thị trường. Chính vì vậy, tuy đã cắt lỗ nhưng condotel tại các thị trường trên ghi nhận thanh khoản rất kém.
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong năm 2020, du lịch là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh.
Hiệu quả kinh doanh ngành du lịch trong nước sụt giảm nghiêm trọng. Hầu hết các cơ sở du lịch đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Hiện tượng trên là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản du lịch năm 2020 kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư.
Ngoài ra, cơ quan chính quyền các địa phương chưa có động thái đáng kể, đặc biệt là các vấn đề về pháp lý nên chưa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư tham gia vào bất động sản du lịch. Nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại các địa phương đang gặp phải những vướng mắc về pháp lý nên chưa thể khởi động xây dựng.
Châu Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484