24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Con tem giá 190 tỉ đồng hồi hương sau 143 năm

Chuyên mục: Hàng hóa
Con tem giá 190 tỉ đồng hồi hương sau 143 năm

Con tem British Guiana 1 cent Magenta - Reuters

Con tem hiếm nhất trên thế giới - British Guiana 1 cent Magenta lần đầu tiên trở về Anh sau 143 năm.

Con tem British Guiana 1 cent Magenta, được ví là “nàng Mona Lisa của thế giới tem”, đã được tổ chức buôn tem quý hiếm Stanley Gibbons tại Anh mua với giá 8,3 triệu USD (khoảng 190 tỉ đồng) trong cuộc đấu giá vào tháng trước, theo The Guardian ngày 15.7.
Stanley Gibbons thông báo nếu tính theo trọng lượng, con tem này là vật phẩm nhân tạo có giá trị nhất trên thế giới, gấp khoảng 2,5 triệu lần vàng 24 carat.
Con tem có hình bát giác, được in màu đen trên giấy đỏ tươi với kích thước 29x26 mm, cùng với hình một con tàu buồm ba cột buồm và khẩu hiệu “Damus Petimus Que Vicissim”, có nghĩa là “chúng ta cho đi và mong đợi được đền đáp lại”.
Đây là con tem duy nhất còn sót lại trong một lô nhỏ gồm 5.000 con tem in vào năm 1856, tại British Guiana - thuộc địa cũ của Anh ở Nam Mỹ và ngày nay là Guyana. Giám đốc bưu điện British Guiana E.T.E Dalton đã yêu cầu nhân viên ký tên lên từng con tem để tránh giả mạo.
Con tem giá 190 tỉ đồng hồi hương sau 143 năm
Con tem sẽ được trưng bày tại Anh sau nhiều năm và nhiều đời chủ. Reuters
Theo Stanley Gibbons, con tem được dùng để giao báo và đến năm 1873, nó được một cậu bé người Scotland tên Louis Vernon Vaughan sống tại British Guiana tìm thấy trong một sấp giấy tờ của người chú. Cậu bé bán con tem lại cho một nhà sưu tập địa phương.
Con tem đã qua 12 chủ sở hữu bao gồm chính phủ Pháp và nhà từ thiện John du Pont người Mỹ. Kể từ năm 1873, mỗi chủ sở hữu cũ đã đánh dấu mặt sau của con tem, khởi nguồn từ nhà sưu tập tem nổi tiếng Philipp von Ferrary.
Theo The Guardian, con tem này đã từng được trưng bày tại Bảo tàng Tem Quốc gia Smithsonian ở thủ đô Washington, D.C khi ông Stuart Weitzman, một nhà thiết kế giày người Mỹ đang sở hữu nó.
Trong gần một thế kỷ rưỡi, con tem đã được lưu giữ trong các bộ sưu tập ở nước ngoài, nhưng từ giờ nó sẽ được trưng bày tại cửa hàng của Stanley Gibbons tại trung tâm London.
Nó sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt, được vận chuyển bằng máy bay đến sân bay Heathrow, Anh và sau đó được chuyên chở bằng một chiếc xe tải bọc thép. Trước khi được đưa đến phòng trưng bày, nơi nó sẽ được cất giữ trong một căn hầm. Sau đó được trưng bày trong một khung chứa đặc biệt không ô xy.
Bên cạnh đó, Stanley Gibbons cho biết họ đang thiết lập một kế hoạch sở hữu chung, giúp những người đam mê sưu tập có thể cùng sở hữu con tem này.
Ông Graham Shircore, Giám đốc điều hành của Stanley Gibbons, ví British Guiana 1c Magenta là báu vật có một không hai của giới sưu tầm tem. “Chúng tôi rất vui mừng được chào đón nó trở lại đất Anh và hy vọng có thể lưu giữ nó”, ông Shircore nói.
Hạ Thái
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484