24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

"Cơn sốt" thép tại Trung Quốc hạ nhiệt

Chuyên mục: Tin quốc tế
"Cơn sốt" thép tại Trung Quốc hạ nhiệt

Giá thép tại Trung Quốc đã giảm đáng kể sau nhiều tháng tăng mạnh sau khi chính phủ nước này nỗ lực chặn "cơn sốt" thép.

Gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp kiềm chế đà tăng của giá thép, nhằm giảm bớt áp lực chi phí đối với các ngành công nghiệp hạ nguồn như các nhà sản xuất điện tử.
Theo các nhà phân tích, các biện pháp này dù ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp trong ngắn hạn nhưng sẽ đảm bảo được sự ổn định lâu dài cho ngành thép và các ngành liên quan.
Giá thép cây tại một số thành phố lớn ở Trung Quốc đã giảm từ 20-120 nhân dân tệ (tương đương 3,1-18,6 USD) mỗi tấn. Đây là mức giảm mạnh đầu tiên sau khi giá thép tăng lên mức cao mới do nhu cầu toàn cầu hồi phục và sự gia tăng lạm phát do Mỹ nới lỏng tiền tệ.
Một số chuyên gia trong ngành thép Trung Quốc dự báo giá sẽ còn giảm hơn nữa khi chính phủ nước này thực hiện vai trò ổn định thị trường.
Ông Zheng, quản lý tại Công ty kinh doanh thép Hexin có trụ sở ở Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) cho rằng, giá thép sẽ giảm 10% sau những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc.
Để tránh rủi ro cho đợt giảm giá tiếp theo, công ty của ông Zheng đang tạm thời giao dịch chậm lại. "Nếu không tăng giá liên tục, chúng tôi không thể có lời, vì giá nguyên liệu thô và giá cổ phiếu đều tăng khi nhu cầu mạnh lên", ông nói.
Theo ông Zheng, công ty của ông đã mua thép với giá 6.200 nhân dân tệ/tấn và giờ giá đã giảm xuống còn 5.700 nhân dân tệ/tấn.
Tuy nhiên, theo ông, xu hướng này ít có ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thép lớn bởi họ đã có tích lũy nguyên liệu với giá thấp trước đó.
Cuối tuần trước, các nhà quản lý thị trường Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp thép tăng cường quản lý giá. Trước đó, các sàn giao dịch bao gồm cả sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải cũng đã điều chỉnh yêu cầu ký quỹ và phí nhằm chống đầu cơ thép.
Mặc dù giá giảm đã tác động đến một số doanh nghiệp trong ngành thép Trung Quốc, đại diện của ngành này cho rằng, cần phải ổn định thị trường.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, việc hạ nhiệt giá thép toàn cầu đòi hỏi nỗ lực chung của các nước chứ không chỉ Trung Quốc.
Giá thép ở Mỹ đang ở mức 10.000 nhân dân tệ/tấn, cao hơn so với mức giá khoảng 6.000 nhân dân tệ/tấn do nguồn cung thép không đáp ứng kịp sự phục hồi của các ngành sản xuất Mỹ.
Nhật Linh (Theo Global Times)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484