24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng
Bất động sản là kênh đầu tư an toàn và có cơ hội phát triển thì vẫn nên thử sức.

Cơn sốt đất hạ nhiệt, nên giữ tiền hay đổ tiền đầu tư đất tiếp?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Cơn sốt đất hạ nhiệt, nên giữ tiền hay đổ tiền đầu tư đất tiếp?

Ảnh Internet.

Dữ liệu của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, cơn sốt đất đầu năm đã hạ nhiệt. Do đó, việc có nên tiếp tục đổ tiền vào bất động sản hay không đang khiến không ít người băn khoăn.

Theo phân tích của giới chuyên môn, xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và còn nhiều cơ hội phát triển. Một phần là do các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ không ổn định và đang giao dịch mức cao.
Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi với mức lãi suất thấp không còn đủ hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.
Trên phương diện vĩ mô, một vị chuyên gia từng đánh giá, lượng tiền lớn trong nền kinh tế có thể kích hoạt lạm phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi các hoạt động kinh tế sôi động trở lại (tốc độ lưu chuyển tiền tăng lên). Tăng trưởng cung tiền cao cũng chính là nguyên nhân gây lạm phát giá tài sản, đặc biệt là nhà đất.
Còn theo đánh giá của Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, thời gian tới, nếu cung tiền nhiều nhưng vẫn được kiểm soát chặt thì người đang có bất động sản lớn từ vốn vay nhiều khả năng sẽ gặp khó do lãi suất vay tăng (lạm phát cao trong ngắn hạn xuất hiện). Đây chính là tình cảnh của giới đầu tư bất động sản gặp phải vào năm 2011 - 2012.
Trong trường hợp lượng tiền lớn được bơm ra để hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp (như năm 2009) thì rất dễ có nguy cơ dòng tiền chưa kịp đưa vào sản xuất kinh doanh sẽ chuyển qua đầu tư bất động sản. Khi đó, trong ngắn hạn sẽ giúp bất động sản tăng thanh khoản và giá. Đây là cơ hột tốt cho nhiều người mua trước đó chốt lời, "thoát hàng",...
Nhìn lại thị trường bất động sản quý I/2021 vẫn còn khó khăn và có một số biến động, đặc biệt là việc đất đai đồng loạt tăng giá mạnh tại một số khu vực.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, với nhiều tháo gỡ khó khăn trong cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, cũng như các chỉ số cụ thể cho thấy thị trường vẫn đang và sẽ phát triển ổn định.
Mặc dù hiện tượng sốt đất nền chỉ diễn ra ở quy mô cục bộ của từng khu vực, dự án nhưng cũng cho thấy dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro của thị trường cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước, tránh tình trạng lan rộng, mất kiểm soát, trở thành "bong bóng" bất động sản.
Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản trong quý II/2021, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.
Cũng theo dự báo của đơn vị này, giá căn hộ tại Hà Nội và TP HCM trong quý II có thể sẽ được giữ nguyên. Dự kiến những sản phẩm mới ra giai đoạn này có thể xây dựng được giá bán phù hợp hơn.
Về giá đất, theo VARs, với sự vào cuộc của chính quyền các địa phương thời gian qua, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý I. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.
Tiến Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484