24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy
Hệ luỵ của những cơn sốt đất đối với thị trường BĐS là rất lớn

Cơn sốt đất để lạị nhiều hệ lụy

Chuyên mục: Bất Động Sản
Cơn sốt đất để lạị nhiều hệ lụy

Ảnh Internet

Sốt đất, khủng hoảng, bong bóng bất động sản (BĐS) đi qua sẽ tạo cho thị trường sự hỗn loạn. Cơn sốt đất đã cuốn nhiều nhà đầu tư không có chuyên môn đem tiền, cắm nhà đất mua gom theo phong trào.

Trong khi đó, thời gian qua phần lớn việc sốt đất lại không ở những đô thị mà lại ở bên ngoài phạm vi các dự án được cho phép thực hiện. Đó là những vị trí đất trong làng, xã, đất ruộng, thậm chí là đất rừng. Sau khi được san ủi, phân lô được chào bán một cách có hệ thống theo phong trào. Việc mua bán những lô đất trái với những quy định pháp luật tạo ra rất nhiều hệ lụy. Sau đó chính quyền các địa phương vào cuộc đã dập được cơn sốt này.
Đối với nhà đầu tư, khi cơn sốt đất đi qua, những người trót mua giá cao thì không thoát được hàng để thu tiền về, chào bán không ai mua.
Ngoài những dự án đầy đủ pháp lý thì nhiều dự án cũng nhân cơ hội để đẩy giá. Ở những dự án này tình trạng đẩy giá quá cao khiến sau đó dù nhà đầu tư muốn giảm giá để thoát hàng nhưng cũng không giao dịch được. Một số nhà đầu tư còn vay ngân hàng cầm cố nhà có thể rơi vào tình trạng mất nhà trong khi đất không bán được, từ đó gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội.
Bên cạnh đó, khi giá đất ở các khu vực làng xã bị đẩy lên cao, các doanh nghiệp, chủ đầu tư lớn muốn tham gia đầu tư dự án tại đó sẽ gặp sẽ khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Chi phí giải phóng mặt bằng cùng với các chi phí nguyên vật liệu, nhân công cũng ngày càng tăng cao từ đó sẽ khó cho việc phát triển đô thị đặc biệt là nhà ở giá rẻ, nhà ở cho người thu nhập thấp.
Tình trạng đó cũng gây ra hệ luỵ nữa là ảnh hưởng tới việc phát triển những chính sách của Chính phủ. Khi giá nhà đất bị tăng cao thì việc phát triển loại hình nhà ở xã hội sẽ ngày càng khó khăn.
Những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm tham gia thị trường BĐS (còn gọi là nhà đầu tư F0) thường mắc kẹt sau những cơn sốt đất, khó thoát được hàng. Theo ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam để xử lý vấn đề này đầu tiên phải xác định vấn đề pháp lý khi tham gia đầu tư BĐS. Những loại hình BĐS nào không được phép giao dịch, không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng hoặc pháp lý chứng minh tính sở hữu theo quy định của pháp luật thì không nên tham gia.
Thứ hai, các. BĐS có đủ pháp lý nhưng có phù hợp quy hoạch hay không cũng là vấn đề nhà đầu tư cần lưu tâm. Có những BĐS có sổ đỏ nhưng trong quy hoạch lại dự kiến thu hồi đề làm đường đi giao thông, công viên…. Do đó, nhà đầu tư cần phải nắm được thông tin, nếu không biết phải tìm đơn vị tư vấn để tư vấn.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên chạy theo đám đông để lao vào những khu vực mà giá BĐS tăng theo ngày, có biểu hiện của tình trạng sốt ảo. Giá BĐS ngày này so với ngày sau đã tăng lên mấy lần thì có thể là thị trường giả, không phản ánh thực chất cung cầu, dễ xảy ra bong bóng. Đó là một số điểm mà những điểm mà nhà đầu tư mới tham gia cần phải lưu ý.
Như Nguyển (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484