24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long
Nhà đầu tư vẫn đang say trong cổ phiếu ngân hàng

“Cơn say” ở cổ phiếu ngân hàng: Muôn sự nhờ... “game”

Chuyên mục: Chứng khoán
“Cơn say” ở cổ phiếu ngân hàng: Muôn sự nhờ... “game”

Top 10 cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất thị trường 5 tháng 2021. Nguồn: VnDirect.

Kết quả kinh doanh rất tích cực được công bố, cổ phiếu ngân hàng tăng không nhiều, nhưng những thông tin thoái vốn, cổ đông lớn mua, “game” tăng vốn... lại là mồi lửa thổi bùng cơn sốt giá.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng dẫn dắt cả thị trường trong suốt tháng 5 vừa qua và trở thành nhóm có mức tăng trưởng mạnh nhất với 20,1%. CTG, TCB, BID, VPB, MBB và STB nằm trong top 10 đóng góp tích cực nhất vào chỉ số VN-Index tháng 5.
MUÔN SỰ NHỜ CÓ "GAME”
Sự hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng theo đánh giá của các công ty chứng khoán là đến từ yếu tố cơ bản như lợi nhuận quý 1/2021 tăng trưởng 78 - 79% so với cùng kỳ, chất lượng tài sản được cải thiện, tỷ lệ an toàn vốn cao, kế hoạch kinh doanh khả quan…
Tuy nhiên, nếu quan sát diễn biến giá ở giai đoạn trước và sau công bố kết quả kinh doanh, những yếu tố cơ bản chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ cho sóng ngân hàng bay cao. Nhân tố thực sự giúp ngành ngân hàng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư phải nhắc đến chính là "game” thoái vốn, bán vốn công ty con, tăng vốn…
Điển hình là trường hợp VPBank. Trung tuần tháng 4, VPBank thông tin về kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao trong năm 2021 và công bố lợi nhuận sau thuế quý 1 bứt phá đạt 3.202 tỷ đồng, tăng 32% so với quý 1/2020, tuy nhiên, giá cổ phiếu VPB chỉ lình xình tăng trưởng 6% trong suốt tháng. Thanh khoản trung bình mỗi phiên "lẹt đẹt” với khoảng 7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.
Cuối tháng 4 - tháng 5, từ lúc thị trường rò rỉ thông tin đến khi VPBank hoàn tất bán 49% vốn công ty con trong lĩnh vực tài chính FE Credit cho Công ty Tài chính tiêu dùng SMBC – công ty con thuộc SMFG (Nhật Bản) - thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực ngân hàng, giá trị giao dịch có thể đóng góp 26.500 đồng vào lãi trước thuế của VPBank năm 2021, thì giá cổ phiếu VPBank lúc này mới thật sự lên đồng. Tính từ ngày 28/4 đến nay, thị giá VPBank tăng 37% từ mức 51.000 đồng lên 70.600 đồng với nhiều phiên tăng kịch trần.
“Cơn say” ở cổ phiếu ngân hàng: Muôn sự nhờ... “game”
Diễn biến giá cổ phiếu VPB từ tháng 4 đến nay.
Thanh khoản mỗi phiên tăng đáng kể trung bình mỗi phiên 35 triệu cổ phiếu, gấp 5 lần so với trước đó. VPB cũng là cổ phiếu có mức thanh khoản đứng đầu thị trường trong tháng 5 với giá trị giao dịch trung bình 2.387 tỷ đồng/phiên, chiếm 9,3% tổng thanh khoản toàn thị trường và gấp đôi giá trị thanh khoản trong tháng 4/2021.
Một ví dụ khác là trường hợp cổ phiếu LPB của LienvietPost Bank. Cũng trong thời điểm tháng 4, khi công bố kết quả kinh doanh vượt trội tăng gấp đôi so với cùng kỳ thì thị giá của LPB cũng nhịp nhàng tăng ở mức 17%, từ 17.000 đồng lên 21.000 đồng cuối tháng 4. Thanh khoản trung bình mỗi phiên với 14-15 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.
Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 4, cơ cấu cổ đông chính thức thay đổi khi ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) được bầu vào vào Thành viên Hội đồng Quản trị LPB, giá cổ phiếu cũng bật tăng mạnh 57,4% trong vòng một tháng. Ngày 2/6 vừa qua, bầu Thuỵ tiếp tục đăng ký mua vào cổ phiếu LPB, nâng tỷ lệ sở hữu lên 3,03% LPB. LPB đã tăng kịch trần 4 phiên gần đây, thanh khoản mỗi phiên cũng tốt hơn trung bình 20 triệu cổ phiếu được khớp, cá biệt có những phiên 35 triệu cổ được sang tay.
“Cơn say” ở cổ phiếu ngân hàng: Muôn sự nhờ... “game”
Diễn biến cổ phiếu LPB từ đầu tháng 4 đến nay.
Những điều này cũng diễn ra tương tự tại SHB. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 tháng 4, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB cho biết ngân hàng đã lựa chọn được 2 -3 đối tác nước ngoài lớn để đàm phán thoái vốn tại SHB FC. HSB cũng đặt mục tiêu chuyển nhượng vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư nước ngoài. Thị giá của SHB cũng lên cơn điên với với mức tăng 33% trong vòng một tháng qua.
Đặc biệt, với những mã cổ phiếu như VCB, suốt cả thời gian qua, khi "anh em” lớn nhỏ ngân hàng niêm yết đồng loạt phi mã, riêng VCB đứng yên gần như bất động. Tuy nhiên, khi xuất hiện thông tin có kế hoạch bán vốn cho nước ngoài, VCB đã có những phiên tăng giá liên tục.
“Cơn say” tăng giá cổ phiếu ngân hàng đã kéo sang cả nhóm UpCOM khi mà thông tin tăng vốn diễn ra hàng loạt. Cổ phiếu BVB của Ngân hàng Bản Việt 10 ngày trước còn ở vùng giá 13.000 - 14.000 đồng thì sau khi xuất hiện thông tin tăng vốn đã tăng vọt lên 25.000 đồng, tăng chóng mặt gần 100% chốt phiên giao dịch 3/6. Với nhà đầu tư nắm giữ đã có thể ăn bằng lần với BVB.
An Nhiên
vneconomy
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484