24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

"Cơn đại hồng thuỷ chết chóc" của COVID-19 bủa vây Ấn Độ

Chuyên mục: Tin quốc tế
"Cơn đại hồng thuỷ chết chóc" của COVID-19 bủa vây Ấn Độ

Những ngọn lửa bùng lên trong tiếng than khóc và lời cầu nguyện của các gia đình đang đau buồn vì thương tiếc những người thân yêu được đặt trên giàn hoả táng cháy suốt đêm ngày ở New Dehli.

Các gia đình tranh giành nơi hoả táng
Khi làn sóng Covid-19 thứ 2 đổ ập vào Ấn Độ, số người chết chồng chất tại các lò hoả táng còn nhiều hơn gấp bội so với khối lượng công việc mà các nhân viên hoả táng có thể đảm đương. Ông Jitender Singh Shunty, người phụ trách lò hỏa táng Seemapuri ở phía đông New Delhi cho biết: “Trước đại dịch, chúng tôi hoả táng từ 8 - 10 thi thể mỗi ngày. Hiện giờ con số này lên đến từ 100 - 120 thi thể mỗi ngày”.
Nhu cầu cao đến mức lò hoả táng Seemapuri đã phải mở rộng ra cả bãi đỗ xe. Hàng chục công nhân vẫn đang miệt mài xây dựng các bệ hoả táng mới từ gạch và vữa. Số người chết quá nhiều còn không gian hoả táng quá ít đến mức các gia đình phải lấy vé và xếp hàng chờ đến lượt, trong khi đó, lượng củi dự trữ tại New Dehli đang dần cạn kiệt.
Ngày 26/4 vừa qua, Thị trưởng New Dehli, ông Jai Prakash đã viết một lá thư đề nghị sở lâm nghiệp thành phố cung cấp lượng gỗ ổn định. Các gia đình có người thân qua đời vì Covid-19 phải trả tiền củi để hoả táng người thân. Nhiều người không có lựa chọn nào khác ngoài việc "chạy đua" để có được nơi thiêu xác tại các lò hoả táng đông đúc.
Hỏa táng được coi là một phần quan trọng trong các nghi thức tang lễ của người Hindu, vì người ta tin rằng cơ thể phải bị thiêu đốt để linh hồn được chuyển sinh. Barkha Dutt, một cây bút của tờ Washington Post cho biết, cha anh vừa mới mất tại bệnh viện do không được tiếp đủ oxy.
“Khi chúng tôi đến nơi hoả táng ông, không còn một chỗ trống nào. Đã có những cuộc chiến nổ ra giữa các gia đình. Chúng tôi phải gọi cảnh sát để được đảm bảo an ninh. Dù mất đi người thân nhưng gia đình tôi vẫn may mắn hơn nhiều người khác. Tôi nghĩ đến các gia đình vẫn đang phải chờ đợi với thi thể người thân của họ nằm la liệt trên sàn”, Barkha Dutt nói.
"Chúng tôi tiếp nhận hết lượt này đến lượt khác"
Ấn Độ thông báo đã ghi nhận hơn 3.600 ca tử vong và gần 380.000 ca mắc mới vào ngày 29/4, đánh dấu một kỷ lục toàn cầu mới về số ca mắc mới trong một ngày.
Các cơ sở hoả táng của New Dehli đã xử lý hơn 600 thi thể mỗi ngày trong tuần qua. Con số này cao gấp đôi so với số liệu chính thức về số ca tử vong được công bố theo ngày của thành phố.
Suman Kumar Gupta, một quan chức tại địa điểm hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi, cho biết: “Chúng tôi bắt đầu đón nhận các thi thể vào buổi sáng và sau đó thì tiếp nhận hết đợt này đến đợt khác cho tới cuối ngày”.
Đối với các công nhân và tình nguyện viên tại lò hỏa táng, việc xử lý hàng trăm thi thể mỗi ngày và chứng kiến ​​sự đau khổ của các gia đình đã khiến họ kiệt quệ về cả tinh thần lần sức khoẻ. Tại lò hỏa táng Seemapuri, một số tình nguyện viên kiệt sức ngồi dựa vào tường, tranh thủ chợp mắt một chút trước khi tiếp tục công việc của họ.
Tất bật với việc xây thêm các giàn hoả thiêu và đón nhận thi thể người chết vì Covid-19, ông Shunty – người đứng đầu một cơ sở hoả táng tại New Dehli cho biết: "Chúng tôi đã hỏa táng 55 thi thể trong 5 giờ qua. Con số này sẽ là 100 vào cuối ngày. Tôi mệt mỏi - nhưng đây không phải là lúc để mệt mỏi. Đây là thời gian để làm việc cho đất nước, cho nhân loại và giúp đỡ mọi người”.
Tuy vậy, phần khó khăn nhất trong công việc là phải chứng kiến những người trẻ tuổi qua đời vì Covid-19. “Chúng tôi chứng kiến nhiều gia đình mất từ 2 - 3 thành viên trẻ. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra với New Delhi. Điều này thực sự khiến tôi thất vọng”.
Dữ liệu từ lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của chính phủ Ấn Độ cho thấy những người trẻ tuổi đang bị lây nhiễm với tỷ lệ tương tự như đợt đầu tiên. Nhưng các chuyên gia, nhân viên y tế, nhân viên lò hỏa táng và các chính trị gia cảnh báo, qua thống kê số ca mắc mới và ca tử vong cho thấy những người trẻ tuổi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
"Trong làn sóng thứ 2 này, những người trẻ tuổi đang bị lây nhiễm nhiều hơn. Tôi kêu gọi tất cả những người trẻ tuổi hãy tự chăm sóc bản thân mình", Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal cho biết trong dòng Tweet đăng tải ngày 15/4.
Bất lực và thất vọng
Chính phủ Ấn Độ hiện giờ đang thực hiện mọi nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều bang và thành phố đã áp đặt nhiều biện pháp hạn chế mới, đồng thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh nhằm kiềm chế sự bùng phát.
Thủ tướng Narendra Modi đã phê duyệt việc mua sắm 100.000 máy tạo oxy di động, yêu cầu thiết lập hàng trăm cơ sở tạo oxy mới.
Ấn Độ đã bắt đầu tiếp nhận các chuyến hàng viện trợ quốc tế vào ngày 26/4, gồm bình oxy, máy thở, thuốc men và các vật tư y tế thiết yếu khác. Tuy nhiên chính phủ vẫn cần phải có thời gian để phân phối các nguồn viện trợ và xây dựng các nhà máy chế tạo oxy. Đối với một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề như New Delhi, việc thiếu sự trợ giúp ngay lập tức và thiếu nhiều nguồn lực khác sẽ dẫn đến tình trạng số ca tử vong tăng mạnh hơn.
Sự bất lực và thất vọng đang lan rộng trên khắp đất nước, đặc biệt là những người đang phải đối mặt với “cơn đại hồng thủy chết chóc” hàng ngày. Ông Shunty cho biết, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi vì New Dehli đang cạn kiệt oxy, giường bệnh, máy thở và huyết tương điều trị./.
Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484