24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Cổ tức toàn cầu giảm hơn 220 tỷ USD trong năm đại dịch Covid-19

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ tức toàn cầu giảm hơn 220 tỷ USD trong năm đại dịch Covid-19

Các ngân hàng chiếm khoảng 30% tổng cổ tức sụt giảm toàn cầu, các ngân hàng giảm 54 triệu USD cổ tức, hủy 34 triệu USD cổ tức, cao gấp 3 lần so với mức giảm cổ tức của doanh nghiệp năng lượng.

Cổ tức toàn cầu giảm sâu trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, tổng mức cổ tức mà các doanh nghiệp chi trả cho nhà đầu tư giảm 12,2% xuống 1,26 nghìn tỷ USD, theo kết quả của nghiên cứu mới đây được CNBC trích đăng.
Khi mà cuộc khủng hoảng y tế công cộng lây lan ra khắp thế giới và gây ra tình trạng phong tỏa và chặn lại hoạt động kinh doanh trên khắp thế giới, tổng cổ tức giảm 220 tỷ USD trong khoảng thời gian từ quý 2 đến hết quý 4/2020, theo thống kê gần đây của Global Dividend từ số liệu của chuyên gia quản lý quỹ Janus Henderson.
Tuy nhiên, chi trả cổ tức tại Mỹ vẫn tăng trưởng 2,6% trong năm 2020.
“Doanh nghiệp khu vực Bắc Mỹ vẫn đảm bảo được chi trả cổ tức cho nhà đầu tư bởi các doanh nghiệp đã có dự trữ tiền mặt và duy trì được cổ tức bằng việc giảm hoặc tạm hoãn mua lại cổ phiếu, đồng thời cũng bởi các nhà quản lý cũng nới lỏng chính sách với các ngân hàng”, báo cáo nhấn mạnh.
Trên toàn cầu, doanh nghiệp tại Australia bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi đó doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông, Thụy Sỹ và Canada thuộc nhóm trả cổ tức tốt nhất.
Việc tổng cổ tức doanh nghiệp trên toàn cầu giảm xuống còn 1,26 nghìn tỷ USD như vậy đỡ tệ hơn rất nhiều so với dự báo 1,21 nghìn tỷ USD mà ông Janus Henderson đã tự báo. Cổ tức quý 4/2020 giảm 14% xuống 269,1 tỷ USD.
Theo phân tích của ông Janus Henderson, mức giảm cổ tức như vậy thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia.
Nếu tính theo ngành, các ngân hàng chiếm khoảng 30% tổng cổ tức sụt giảm toàn cầu, các ngân hàng đã giảm 54 triệu USD cổ tức và hủy 34 triệu USD cổ tức, cao gấp 3 lần so với mức giảm cổ tức của các công ty năng lượng thế giới. Mức giảm cổ tức của doanh nghiệp ngành năng lượng giảm 24 triệu USD.
Từ tháng 3/2021, nhiều ngân hàng tại Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu đã phải chịu quy định cấm chi trả cổ tức tạm thời bởi lo ngại ngân hàng sẽ thiếu vốn khi mà đại dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng 12/2020 công bố các ngân hàng sẽ có thể nối lại việc chi trả cổ tức. Ngân hàng Barclays của Anh trong ngày thứ Năm công bố sẽ nối lại chi trả cổ tức cho cổ đông.
Vào tháng 3/2020, Ngân hàng Trung ương châu Âu, ngân hàng chịu trách nhiệm giám sát ngân hàng trong khu vực, cũng đã yêu cầu các ngân hàng khu vực tránh trả cổ tức cho cổ đông, và việc này được duy trì cho đến tháng 9/2021.
Trưởng bộ phận đầu tư cổ phiếu toàn cầu tại tổ chức, ông Jane Shoemake, nhấn mạnh rằng tác động của đại dịch Covid-19 lên cổ tức của nhà đầu tư biến đổi cân xứng với tình trạng suy thoái kinh tế.
Trung Mến
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484