24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Cơ quan tình báo Mỹ lên tiếng về nguồn gốc COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cơ quan tình báo Mỹ lên tiếng về nguồn gốc COVID-19

Ảnh Internet

Từng tuyên bố rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, cơ quan tình báo Mỹ mới đây đã bất ngờ đề cập đến khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, lặp lại các giả thiết từng bị coi là hoang đường của cựu Tổng thống Donald Trump.

“Cộng đồng tình báo Mỹ không biết chính xác virus SARS-CoV-2 lây truyền từ đâu, khi nào hoặc như thế nào. Nhưng chúng tôi tập trung điều tra hai tình huống có thể xảy ra: hoặc virus lây lan tự nhiên khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, hoặc đó là một tai nạn từ phòng thí nghiệm”, phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (ODNI) cho biết hôm thứ Năm.
Trong tuyên bố của mình, ODNI không đề cập đến Trung Quốc hay Vũ Hán. Cơ quan này cũng cho biết việc rò rỉ virus nếu có, thì khả năng là một tai nạn. ODNI không giải thích vì sao lại loại trừ khả năng virus bị cố ý cho rò rỉ.
“Cộng đồng tình báo tiếp tục kiểm tra tất cả bằng chứng, xem xét các quan điểm khác nhau và tích cực thu thập, phân tích thông tin mới để xác định nguồn gốc của virus,” ODNI khẳng định.
Tuyên bố của ODNI cho thấy cơ quan tình báo đã thay đổi quan điểm so với năm ngoái. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines hồi tháng trước thừa nhận trong lời khai trước Thượng viện rằng một tai nạn trong phòng thí nghiệm có thể đã xảy ra.
Các tờ báo uy tín, như Washington Post, từng chế nhạo giả thiết phòng thí nghiệm vào năm ngoái. Nhưng trong những ngày gần đây cũng phải thừa nhận rằng giả thuyết này đột nhiên trở nên đáng tin cậy.
Tuyên bố của ODNI được tung ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden cho cộng đồng tình báo 90 ngày để xác định chính xác hơn nguyên nhân bùng phát đại dịch COVID-19, và báo cáo lại cho Nhà Trắng.
Vài giờ trước khi ông Biden đưa ra yêu cầu khẩn thiết, CNN đưa tin - trích dẫn nguồn giấu tên - rằng chính quyền Mỹ đã cho giải tán nhóm điều tra của Bộ Ngoại giao về kịch bản rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Nhóm này được thành lập mùa thu năm ngoái, khi ông Trump còn làm tổng thống.
Thượng viện đã bỏ phiếu nhất trí vào cuối ngày thứ Tư để yêu cầu ODNI giải mật tất cả các thông tin tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19, bao gồm cả khả năng nó bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán.
Phản ứng trước làn sóng thay đổi quan điểm về nguồn gốc COVID-19, cựu Tổng thống Donald Trump nói: "Bây giờ mọi người đều đồng ý rằng tôi đã đúng khi tôi gọi Vũ Hán là nguồn gốc của COVID-19.”
Sau nhiều tháng bị coi một chủ đề ngoài lề, nếu không muốn nói là cấm kỵ đối với người Mỹ, giả thuyết phòng thí nghiệm giờ đây thậm chí còn có thể được bàn luận công khai trên mạng xã hội. Facebook cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ không kiểm duyệt các bài đăng cho rằng COVID-19 là sản phẩm của con người.
Trong khi ông Biden giao nhiệm vụ cho các cơ quan tình báo điều tra Trung Quốc về nguồn gốc của virus, thì Bắc Kinh đã lên tiếng đáp trả và gọi đây là thuyết âm mưu.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm qua, 27/5, cho biết Mỹ nên suy nghĩ về vai trò của mình trong đại dịch chứ không phải “đổ” trách nhiệm cho Trung Quốc. Ông cũng đề cập đến một giả thuyết khác, rằng virus có thể đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm sinh học hàng đầu của quân đội Mỹ ở Maryland vào năm 2019.
“Căn cứ Fort Detrick đầy rẫy những điều đáng ngờ", ông Triệu nói nói." Có hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học Mỹ trải rộng khắp thế giới. Họ giấu bao nhiêu bí mật?”
Ông Triệu cũng lưu ý, rằng "các bệnh về đường hô hấp không rõ nguyên nhân" đã xuất hiện tại miền Bắc bang Virginia vào tháng 7/2019. Theo ông, Tổ chức Y tế Thế giới có thể sẽ muốn điều tra việc này.
Minh Hạnh
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484