24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Giang

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA): Đầu tư vào năng lượng toàn cầu năm nay sẽ giảm 400 tỷ USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA): Đầu tư vào năng lượng toàn cầu năm nay sẽ giảm 400 tỷ USD

Đầu tư toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng dự kiến sẽ giảm gần 400 tỷ USD vào năm 2020 so với năm ngoái vì đại dịch, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo vào thứ Tư (27/5).

Trước khi đại dịch xuất hiện, IEA từng dự báo đầu tư năng lượng toàn cầu sẽ tăng 2% vào năm 2020, đây là mức tăng hàng năm lớn nhất trong vòng 6 năm qua. Nhưng hiện tại dự kiến số đầu tư này sẽ giảm tới 20% so với năm trước, tức khoảng 400 tỷ USD.
Trong báo cáo đầu tư của Ngân hàng Thế giới năm 2020, cơ quan này trích báo cáo của IEA cho biết: “Khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra bởi Covid-19 đang lan rộng và thường ảnh hưởng lớn đến đầu tư trong lĩnh vực năng lượng”.
IEA cho biết, các khoản đầu tư thấp hơn trong lĩnh vực năng lượng đến từ hai yếu tố chính. Đó là chi tiêu cắt giảm do nhu cầu và thu nhập giảm; thêm vào đó là gián đoạn thực tế trong hoạt động đầu tư gây ra bởi việc phong tỏa và hạn chế đi lại của hàng hóa và người dân.
Giao thông đường bộ và hàng không dẫn đầu sự sụt giảm trong nhu cầu dầu, vốn chiếm 60% nhu cầu dầu toàn cầu.
IEA cho biết, nhu cầu dầu toàn cầu giảm khoảng 25 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 4 khi hơn 4 tỷ người trên khắp thế giới đang bị phong tỏa.
Nếu khoản đầu tư vào dầu mỏ ở mức như năm nay thì nguồn cung vào năm 2025 sẽ thấp hơn 9 triệu thùng mỗi ngày so với dự kiến, IEA cho biết.
IEA cũng lưu ý rằng nhiều công ty dầu quốc gia đang thiếu nguồn tài trợ.
Đầu tư toàn cầu về dầu và khí gas được dự đoán sẽ giảm gần 1/3 vào năm 2020, có nghĩa là khoảng 132 tỷ USD bị mất đi trong lĩnh vực này.
Đầu tư vào dầu đá phiến sẽ giảm 50% vào năm 2020 do sự mất mát trong niềm tin của nhà đầu tư và khả năng thiếu sự tiếp cận vốn, theo IEA.
Bloomberg trích thông tin từ IEA trong đầu tuần này rằng, giá dầu vẫn chưa đạt đỉnh và nhu cầu dầu mỏ sẽ sớm trở lại như giai đoạn trước khủng hoảng. Trung Quốc báo cáo tuần trước rằng, nhu cầu dầu đã trở lại mức trước khủng hoảng và trở lại 13 triệu thùng mỗi ngày.
Sau dầu mỏ, báo cáo của IEA cũng dự đoán sự sụt giảm trong việc tiêu thụ than. Sử dụng than có thể giảm 8% vì nhu cầu điện dự kiến sẽ giảm 5% trong suốt năm.
Nhu cầu khí gas chỉ giảm khoảng 2% trong quý I nhưng IEA cho biết, nhu cầu khí gas có thể giảm xuống mạnh hơn do giảm nhu cầu điện và các ngành công nghiệp liên quan.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484