24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Đức Phòng

Cổ phiếu vừa và nhỏ có hiệu suất vượt trội hơn so với cổ phiếu vốn hoá lớn khi có thông tin vắc xin

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu vừa và nhỏ có hiệu suất vượt trội hơn so với cổ phiếu vốn hoá lớn khi có thông tin vắc xin

Các nhà phân tích của UBS cho biết, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vượt trội hơn các nhóm vốn hóa lớn khoảng 2% vào những ngày có tin tức về vắc xin.

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ không lập nên mức đỉnh mới nếu không có sự lạc quan về vắc xin nhưng trong đó là sự phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu và các nhóm ngành, điều này cũng tương tự với thị trường chứng khoán các khu vực khác.
Các nhà phân tích UBS đã theo dõi thị trường đã phản ứng ra sao với các tin tức tích cực và tiêu cực liên quan đến vắc xin kể từ khi đại dịch xuất hiện. Và họ kết luận rằng, sự lạc quan về sự phát triển vắc xin đã giúp S&P 500 tăng thêm 6,5% kề từ tháng 5.
Các nhà phân tích của UBS đã tính toán tác động bằng cách đo lường số ngày thị trường biến động tăng hoặc giảm mạnh theo độ lệch chuẩn so với biến động trung bình ngày theo các tin tức tích cực và tiêu cực.
Sử dụng mô hình này đã đánh giá mức độ tin tích cực về vắc xin góp phần làm giảm thông tin tiêu cực về những chính sách kinh tế không chắc chắn. Họ kết luận rằng thông tin vắc xin ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư từ 33% đến 40%.
Tuy nhiên, nếu xét theo ảnh hưởng về nhóm ngành, triển vọng vắc xin lại có ảnh hưởng thấp hơn. Cổ phiếu những ngành khách sạn và giải trí, các cổ phiếu hưởng lợi nếu có vắc xin lại không vượt trội so với S&P 500 kể từ tháng 5, điều này cho thấy vắc xin không thực sự ảnh hưởng nhiều đến các nhóm ngành.
Cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự đột phá về vắc xin. Các nhà phân tích của UBS cho biết, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vượt trội hơn các nhóm vốn hóa lớn khoảng 2% vào những ngày có tin tức về vắc xin. Cổ phiếu vừa và nhỏ có thể vượt trội hơn 13% so với cổ phiếu vốn hoá lớn nếu thông tin vắc xin ảnh hưởng đến nhà đầu tư từ 33% đến 40%.
Cổ phiếu chu kỳ vốn nhạy cảm hơn với chu kỳ kinh tế có hiệu suất vượt trội hơn hẳn so với các cổ phiếu phòng thủ vào những ngày có tin tức lớn về vắc xin. UBS cho biết cổ phiếu chu kỳ có thể vượt trội hơn cổ phiếu phòng thủ khoảng 10% trở lên nếu thông tin vắc xin được thị trường phản ánh đầy đủ.
Các nhà phân tích và nhà đầu tư đã chỉ ra sự lạc quan đối với một loại vắc xin đã giúp bảo vệ thị trường khỏi sự thất vọng trên các mặt khác bao gồm cả việc đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể đưa ra kế hoạch cho một đợt viện trợ Covid-19 khác. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng những lo ngại về thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra có thể làm lu mờ những hy vọng đó.
“Sự lạc quan dài hạn về vắc xin chỉ là thứ yếu so với những lo ngại về kinh tế và sức khoẻ trong thời gian ngắn: 13 triệu việc làm bị mất đi so với trước đại dịch, các bang đối mặt với khủng hoảng ngân sách và vẫn còn hơn 50.000 ca nhiễm Covid-19 hàng ngày”, theo Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, trong một ghi chú hôm thứ Sáu (21/8).
Vũ Duy Bắc
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484