24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật
Ngân hàng và bất động sản là hai nhóm ngành chiếm tỷ trọng cao nhất và cũng được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.

Cổ phiếu vẫn rẻ

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu vẫn rẻ

Theo ông Dương Kỳ Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISE), nhiều cổ phiếu định giá vẫn còn khá thấp nên chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hàng đầu.

Thị trường chứng khoán đã có phiên khai Xuân Tân Sửu khá tích cực sau những biến động mạnh trước Tết. Ông nhận định thế nào về xu hướng thị trường?
Thị trường chứng khoán trải qua một cú sốc trước kỳ nghỉ Tết làm đảo lộn nhiều dự đoán trước đó. Những tâm lý thận trọng nhất cũng khó nghĩ thị trường có thể bị sụt giảm trong thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, các nhịp điều chỉnh ngắn hạn cũng có ý nghĩa tích cực ngắn hạn. Đó là hạ nhiệt tâm lý hưng phấn tránh cho thị trường đi vào vòng xoáy bong bóng tài sản mà nhiều thị trường quốc tế khác đang mắc phải.
Cổ phiếu vẫn rẻ
Ông Dương Kỳ Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISE).
Tâm lý nhà đầu tư sau đợt nghỉ Tết nhìn chung thận trọng hơn, nhưng vẫn giữ tầm nhìn lạc quan trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang vững bước trong qua trình hồi phục và tăng tốc nền kinh tế sau một năm gặp nhiều khó khăn vì đại dịch.
Dòng tiền hiện đang đổ vào chứng khoán khá lớn, cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư với thị trường còn rất lớn.
Theo ước tính của Bloomberg, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các thị trường có hiệu suất sinh lợi tốt nhất, với ROE dự phóng tăng lên 15,7%, cao nhất kể từ 2014. Chứng khoán vẫn sẽ là kênh thu hút dòng tiền lớn trong năm nay, theo ông?
Từ đầu năm 2020 tới nay, nhiều kênh đầu tư bị chững lại do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chứng khoán nổi lên là kênh đầu tư tốt nhất so với nhiều kênh khác như một xu thế chung của nhiều thị trường trên thế giới.
Năm nay, xu hướng chung lãi suất huy động tiếp tục giảm. VCB vừa phát tín hiệu đầu tiên hạ lãi suất còn 2,5%/năm càng làm cho dòng tiền nhàn rỗi tìm hướng đi khác ngoài kênh tiền gửi.
Bối cảnh kinh tế chung cũng có nhiều lạc quan khi tình hình đầu tư FDI những tháng đầu năm có tín hiệu tích cực, trong khi nhiều quốc gia đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại.
Việt Nam có nhiều thuận lợi nhờ kinh nghiệm chống dịch tốt và bối cảnh chính trị ổn định sẽ là điểm đến đầu tư an toàn với nhiều dòng vốn quốc tế và trong dòng chảy chung các nhà đầu tư mở rộng thị trường ra bên ngoài Trung Quốc. Vì vậy, chứng khoán đang trở thành kênh đầu tư hiệu quả, hấp dẫn và an toàn so với nhiều kênh khác.
So với vùng đỉnh 1.200 điểm của chỉ số VN-Index (thiết lập trong phiên 13/1/2021), nhiều cổ phiếu đã ghi nhận mức giảm 20 - 30%. Theo ông, nhóm cổ phiếu nào còn nhiều dư địa tăng trưởng trong năm 2021?
Năm nay, nhiều nhóm ngành đang trong quá trình hồi phục và tăng trưởng sau một năm đại dịch như dệt may, thủy sản, logistic, dầu khí…
Ngành ngân hàng năm nay sẽ gia tăng việc cơ cấu nợ và đẩy mạnh phát triển nền tảng số hóa thúc đẩy cạnh tranh trong bối cảnh thanh toán online ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, nhiều ngân hàng đã hoàn tất thực hiện chuẩn mực Basel II đang định hướng tăng vốn và tiếp cận thị trường ngân hàng quốc tế.
Nhiều ngân hàng thương mại cũng đã niêm yết thành công trên sàn chứng khoán đầu năm nay như MSB, OCB, tạo nên một bức tranh hoàn thiện, đầy đủ hơn về ngành này trên sàn.
Hai nhóm ngành khác là bất động sản và dầu khí cũng thu hút sự quan tâm, đặc biệt là các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, khi hoạt động kinh tế tăng trưởng và làn sóng FDI đang gia tăng.
Ánh Minh
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484