24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

[Cổ phiếu nổi bật tuần] NNC, cổ phiếu hiếm hoi đi ngược thị trường trong Uptrend

Chuyên mục: Chứng khoán
[Cổ phiếu nổi bật tuần] NNC, cổ phiếu hiếm hoi đi ngược thị trường trong Uptrend

So với hàng loạt cổ phiếu đang tăng trong Uptrend, NNC đang đi ngược xu hướng khi giảm hơn 24% kể từ tháng 11 năm ngoái.

Diễn biến cổ phiếu trong tuần qua
Tuần qua ghi nhận 3 phiên tăng mạnh của cổ phiếu NNC của CTCP Đá Núi Nhỏ từ mức giá 32.170 đồng/cổ phiếu lên 35.300 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 9,72%. Tuy nhiên, đây lại chỉ là một diễn biến mang tính cân bằng lại của NNC sau một nhịp đạp xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.
Mức giá đóng cửa ngày 9/3 chính là mức giá thấp nhất kể từ tháng 7/2018. Và thực tế xu hướng giảm giá của NNC đã được báo hiệu kể từ có những nhịp co giật bất thường trước khi rơi thủng đường MA200.
So với nhịp rơi vào đợt hoảng loạn từ COVID-19 đầu năm 2020, nhịp rơi hiện tại còn có cường độ lớn hơn rất nhiều. Theo thống kê, mức thất thoát về thị giá của NNC lên tới hơn 24%.
Với việc đã giảm quá sâu khỏi MA200, NNC sẽ phải mất rất nhiều thời gian để cân bằng giá và chinh phục trở lại. Trong khi đó, các cổ phiếu cùng ngành như DHA, C32, KSB vẫn đều trong xu hướng tăng trung hạn khá ổn định hoàn toàn trái ngược với tình cảnh của NNC.
Với các nhà đầu tư ngắn hạn, NNC khó có thể được xem là cơ hội kiếm lời khả quan khi thị trường đang có vô số các cơ hội đầu tư chưa kể đến các đối thủ trong ngành kể trên còn tích cực.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] NNC, cổ phiếu hiếm hoi đi ngược thị trường trong Uptrend
Diễn biến giá NNC.
Vì vậy, NNC có thể chỉ nên được xem là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn tìm kiếm một cơ hội phiêu lưu trong dài hạn. Hiện NNC đang có vùng hỗ trợ khá cứng trong khoảng 30.000-35.000 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên kể cả khi có tiền giải ngân, động thái mua vào sẽ rất từ tốn và thận trọng.
Doanh nghiệp trả cổ tức "khủng" bị đóng cửa dự án tạo nên tên tuổi
Là doanh nghiệp hoạt động khai thác đá, tài sản lớn nhất của NNC chính là giấy phép khai thác các mỏ đá. Công ty hiện đang có 2 dự án chính mỏ Núi Nhỏ và Tân Lập trong đó dự án Núi Nhỏ đã tạo nên tên tuổi của NNC trong thời gian dài.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] NNC, cổ phiếu hiếm hoi đi ngược thị trường trong Uptrend
Xu hướng trả cổ tức cao của NNC. (Nguồn Fiintrade)
Công ty thường xuyên duy trì mức lợi nhuận từ 100-200 tỷ đồng và có chính sách trả cổ tức rất hào phóng. Thậm chí, năm 2017, NNC đã trả cổ tức bằng 1,5 lần vốn điều lệ, tương đương gần 330 tỷ đồng. Kể cả trong năm 2020, dù doanh thu suy giảm và lợi nhuận đi ngang, NNC vẫn trả tới 50% cổ tức tiền mặt trong đó bao gồm 21% cổ tức còn lại của các năm, 11% từ quỹ đầu tư phát triển và 18% tạm ứng đợt 1 năm 2020.
Việc giá cổ phiếu giảm sâu hơn cả thời kỳ đen tối của COVID-19 chủ yếu bắt nguồn việc UBND Tỉnh Bình Dương đã có quyết định đóng cửa mỏ đá Núi Nhỏ vào 6/1/2021. Đây chính là bước ngoặt khiến tình hình kinh doanh của NNC sẽ bị ảnh hưởng mạnh trong năm 2021.
Trong năm 2020, mỏ Núi Nhỏ đã đóng góp tới gần 3/4 doanh thu của NNC trong khi đó mỏ Tân Lập mới đóng góp chưa đến 1/4 doanh thu.
Thực tế, NNC đã có định hướng chuyển dịch trong tâm sang dự án Tân Lập khi đề ra kế hoạch khai thác năm 2020 tại Tân Lập là 1,42 triệu m3 và 660 nghìn m3 tại Núi Nhỏ.
Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi thực tế đã có khó khăn khi Công ty vẫn phải dựa vào khai thác mỏ Núi Nhỏ và nguồn đá tồn kho từ dự án này. Theo đó, mức độ khai thác thực tế và tiêu thụ của Núi Nhỏ đều vượt kế hoạch 50% và 25%, đạt 692 nghìn m3 và 1,5 triệu m3. Trong khi đó, mức khai thác và tiêu thụ tại Tân Lập đều mới chỉ đạt khoảng 50%.
Đây sẽ câu chuyện những cổ đông dài hạn của NNC cần phải quan tâm trong ĐHĐCĐ thường niên tới đây khi ngành vật liệu xây dựng vẫn được đánh giá có triển vọng đầy tích cực nhờ xu hướng đẩy mạnh đầu tư công với các dự án trọng điểm như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam. Hiện NNC đã có lịch chốt danh sách cổ đông tham dự nhưng chưa có thời gian tổ chức họp cụ thể.
Năm 2021, NNC lên kế hoạch doanh thu 208 tỷ đồng và 35 tỷ đồng lợi nhuận, giảm lần lượt 50% và 75%.
Mai Hương
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484