24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp ngành thiết bị y tế tăng kỷ lục

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp ngành thiết bị y tế tăng kỷ lục

COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao nhưng những doanh nghiệp liên quan đến ngành thiết bị y tế lại “bội thu”.

Nếu giữa năm cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực găng tay y tế tăng đột biến thì những ngày cuối năm cổ phiếu của các công ty liên quan đến Vaccine, và những giải pháp phòng chống dịch bệnh không ngừng tăng. Cụ thể là cổ phiếu của công ty Auris Medical của Thụy Sĩ, Pacific Edge, công ty y tế ở New Zealand.
Cổ phiếu Công ty thuốc xịt mũi chống COVID-19 tăng gần 500%
Cổ phiếu của Auris Medical, công ty có trụ sở chính tại Hamilton, Bermuda với hoạt động chính tại Basel, Thụy Sĩ. Cổ phiếu của Auris Medical Holding Ltd. hiện giao dịch trên sàn Nasdaq với mã "EARS".
Cổ phiếu của Auris Medical đã tăng vọt từ mức chỉ 1,1 USD phiên 30.11 lên hơn 5 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 1.12. Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 1.12, giá cổ phiếu của Auris Medical đã tăng tới 480% ngay sau thông tin thuốc xịt mũi AM-301 do công ty này phát triển có khả năng bảo vệ trước virus nCoV.
Trước đó, Auris Medical đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc xịt mũi AM-301 lên tế bào mũi người được tái tạo mô phỏng trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy các tế bào được xịt AM-301 chứa ít virus nCoV hơn 90% so với những tế bào không được xịt sau 48 giờ. Hiệu quả này tăng lên 99,2% sau 72 giờ xịt thuốc. Điều này cho thấy AM-301 có khả năng bảo vệ hiệu quả cao trước virus gây dịch COVID-19.
Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp ngành thiết bị y tế tăng kỷ lục
Cổ phiếu của Auris Medical, công ty có trụ sở chính tại Hamilton, Bermuda với hoạt động chính tại Basel, Thụy Sĩ.Ảnh: Getty Images
"Chúng tôi đang rất phấn kích với những hiệu quả của AM-301 trong việc chống lại virus nCoV sau khi thuốc này được thử nghiệm trong môi trường mô phỏng cực sát với điều kiện thực tế của mũi người", ông Thomas Meyer, người sáng lập, CEO của Auris Medical, cho biết.
Cũng theo ông Thomas Meyer, "Với công thức dạng xịt mới, chúng tôi có bằng chứng trực tiếp cho thấy AM-301 có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus qua các tế bào niêm mạc mũi".
Cổ phiếu công ty New Zealand tăng 542% nhờ bộ khám ung thư tại nhà
TheoBloomberg, cổ phiếu của Pacific Edge, công ty y tế ở New Zealand tăng phi mã 542%, trở thành cổ phiếu hàng đầu trong chỉ số S&P/NZX 50 Gross Index năm nay. Đà tăng mạnh của Pacific Edge nhờ vào các công cụ xét nghiệm ung thư bàng quang tại nhà. Bộ công cụ giúp thay thế những buổi khám bệnh trực tiếp trong thời kỳ dịch bệnh.
"Lệnh giãn cách xã hội, các bệnh viện quá tải và những người bị ung thư đặc biệt nhạy cảm với virus. Điều đó giúp cổ phiếu Pacific Edge tăng mạnh", chuyên gia Jeremy Sullivan, cố vấn đầu tư tại hãng môi giới Hamilton Hindin Greene (thành phố Christchurch, New Zealand), bình luận.
Sản phẩm của công ty New Zealand có tên Cxbladder, là bộ xét nghiệm nước tiểu, có thể phát hiện dấu hiệu bệnh ung thư bàng quang và cho phép bệnh nhân gửi mẫu đến phòng khám mà không cần đến trực tiếp.
Trong 6 tháng tính đến ngày 30.9, Pacific Edge chứng kiến doanh thu từ các xét nghiệm tại thị trường Mỹ tăng 46%. Các bác sĩ chuyển sang khám chữa bệnh từ xa trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành. Dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho thấy hơn 1.000 ca nhập viện vì COVID-19 mỗi ngày vào cuối tháng 11.
Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp ngành thiết bị y tế tăng kỷ lục
Lệnh giãn cách xã hội, các bệnh viện quá tải và những người bị ung thư đặc biệt nhạy cảm với virus. Điều đó giúp cổ phiếu Pacific Edge tăng mạnh.Ảnh:Bloomberg
Cũng nằm trong nhóm có cổ phiếu tăng nhờ đại dịch, theo thông tin từ Bloomberg, hồi tháng 6 vừa qua giá cổ phiếu của Tập đoàn Top Glove tăng gần 390% trong năm nay, mức tăng mạnh nhất trong chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương. Cổ phiếu của hãng Supermax cũng nhảy vọt 1.000% so với đầu năm.
Giá cổ phiếu của các hãng này tăng "khủng" do nhu cầugăng taybùng nổ trong đại dịch, được hỗ trợ bởi lệnh cấm bán khống của chính phủ Malaysia cho tới cuối năm nay. Vốn hóacủa 3 hãng sản xuất găng tay hàng đầu nước này đã tăng 109 tỉ ringgit (26 tỉ USD) trong năm nay.
Cũng nhờ Vaccine, cổ phiếu hãng dược phẩm Đức, công ty BioNTech tăng gần 10%, nâng mức tăng năm lên 250%. Theo chỉ số tỉ phú Bloomberg, ông Ugur Sahin, nhà đồng sáng lập BioNTech hiện nắm giữ khối tài sản trị giá5,2 tỉ USD. Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19.
Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp ngành thiết bị y tế tăng kỷ lục
Cũng nhờ Vaccine, cổ phiếu hãng dược phẩm Đức, công ty BioNTech tăng gần 10%, nâng mức tăng năm lên 250%.Ảnh: Reuters
Quyết định này mở đường cho việc triển khai loại vaccine được Pfizer và BioNTech khẳng định đạt hiệu quả 95%. BioNTech vẫn đang chờ quyết định từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu.
Nhà khoa học này là cổ đông duy nhất của một công ty Đức kiểm soát 18% cổ phần BioNTech. Ông Sahin cùng anh em nhà Struengmann của Đức đã lọt nhóm 500 người giàu nhất thế giới. Họ sở hữu khoảng 50% cổ phần BioNTech và đổ vốn vào Ganymed Pharmaceuticals, liên doanh công nghệ sinh học mà ông Sahin thành lập với vợ.
Trên cuộc đua sản xuất vaccine COVID-19, cổ phiếu của hãng dược Mỹ Moderna cũng tăng 650% trong năm nay. Mức tăng đưa một số nhà đầu tư ban đầu, bao gồm giáo sư Bob Langer (Viện Công nghệ Massachusetts) và giáo sư Tim Springer, Đại học Harvard, trở thành tỉ phú. Ông Stephane Bancel, CEO Moderna, hiện nắm giữ khối tài sản trị giá4,7 tỉ USD.
Sơn Mai
Nhịp cầu ĐT
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484