24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Nhiều ý kiến cho rằng, cổ phiếu ngành thép đã đạt đỉnh.

Cổ phiếu ngành thép lại thăng hoa?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu ngành thép lại thăng hoa?

Ảnh Internet

Cổ phiếu ngành thép đang trong những ngày tháng thăng hoa khi giá liên tục vươn lên những tầm cao mới.

Ngành thép đang đón nhận nhiều thông tin tích cực khi giá thép tăng mạnh, nhu cầu sử dụng sản phẩm trong và ngoài nước tăng cao sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, chi tiêu đầu tư công cho hạ tầng hậu đại dịch được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy ngành thép tăng trưởng, trở thành “bàn đạp” cho nhóm cổ phiếu ngành này thăng hoa trên thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, do là một ngành biến động theo chu kỳ rất rõ rệt nên có thể cổ phiếu thép cũng sẽ biến động theo chu kỳ.
Trong vòng hơn một năm qua, cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát đã tăng tới hơn 3,4 lần từ vùng giá 18.000 đồng/cp lên 62.000 đồng/cp. Và nếu so từ đầu năm đến nay, HPG cũng đã kịp thời ghi nhận thêm 51,2% giá trị.
Cũng trong hơn một năm qua, cổ phiếu HSG của CTCP Tập đoàn Hoa Sen đã tăng tới 460% và tăng 77% kể từ đầu năm 2021 đến nay; cổ phiếu NKG của CTCP Thép Nam Kim gây ấn tượng với mức tăng lên đến hơn 430% sau hơn một năm và 113,3% kể từ đầu năm.
Hoà chung không khí leo dốc của cổ phiếu ngành thép, cổ phiếu POM của CTCP Thép Pomina đã tăng 41% kể từ đầu năm đến nay, thị giá hiện tại 19.200 đồng/cp. Nếu tính trong vòng hơn một năm qua, POM cũng không kém cạnh những “đồng nghiệp” kể trên khi tăng tới 380%.
Sau khi chính thức được đưa ra khỏi diện cảnh báo, cổ phiếu TLH của CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên cũng thuận chiều xu thế chung kể từ đầu tháng 3 và liên tiếp cán mốc lịch sử. Tính đến hiện tại, thị giá của TLH đang ở mức 19.200 đồng/cp, tăng 162% so với đầu năm - ghi nhận mức tăng mạnh nhất so với các cổ phiếu thép khác.
Ngay cả “tân binh” như HSV của CTCP Gang thép Hà Nội cũng kịp thời “bắt sóng” và mang về cho mình gần 110% giá trị chỉ với 11 phiên giao dịch.
Cổ phiếu HSV bắt đầu giao dịch trên thị trường UPCoM từ ngày 27/4 với giá tham chiếu 10.500 đồng/cp. Ngay trong phiên chào sàn, HSV đã tăng kịch trần 40% lên 14.700 đồng/cp và quán tính trần hết biên độ thêm 6 phiên sau đó đưa thị giá cổ phiếu này lên tới 33.800 đồng/cp, tương đương mức tăng 222% so với giá chào sàn.
Tuy nhiên, sau đó, HSV đã có vài phiên điều chỉnh và hiện chỉ còn giao dịch ở vùng giá 22.000 đồng/cp.
Nhìn vào diễn biến của các cổ phiếu thép trong những phiên giao dịch gần đây có thể thấy, dấu hiệu của sự điều chỉnh đã khá rõ ràng khi sắc đỏ luôn chiếm ưu thế tại giờ đóng cửa. Tuy nhiên, chỉ một vài phiên điều chỉnh rất khó để đánh giá xu hướng trong giai đoạn tới của nhóm cổ phiếu ngành thép.
Tính đến thời điểm hiện tại, khó có thể dự đoán rằng đâu là đỉnh của cổ phiếu thép, nhưng bài học trong quá khứ cho thấy, giá cổ phiếu ngành này đã tăng trưởng trong một giai đoạn khá dài (đạt đỉnh trong giai đoạn cuối năm 2017 đến đầu 2018, nay là cuối 2020 đến đầu 2021).
Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, việc giá thép tăng mạnh đã gây ra lo ngại lớn khiến Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Công Thương đưa ra giải pháp điều chỉnh mất cân đối cung ứng sản phẩm thép. Nhiều nước trên thế giới cũng đang đưa ra các giải pháp nhằm hạ nhiệt đà tăng của giá thép.
Đặc biệt, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thép đã bắt đầu có động thái bán ra cổ phiếu “chốt lời”, cũng là một trong những tín hiệu cho thấy giá cổ phiếu ngành này khó có thể có tiềm năng tăng tiếp.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484