24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Cổ phiếu ngân hàng tạo sóng lớn nhưng nhiều mã vẫn "kém sắc"

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu ngân hàng tạo sóng lớn nhưng nhiều mã vẫn "kém sắc"

Ảnh Internet

Không thể phủ nhận dư địa tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong giai đoạn tới, nhưng tại mỗi báo cáo triển vọng đều chỉ đưa ra kỳ vọng chung cho toàn ngành. Tất nhiên, cũng như những nhóm ngành khác, sự tươi sáng của toàn ngành đôi khi không tồn tại ở một cổ phiếu cụ thể.

Theo ông Trần Tánh - Phó phòng phân tích và nghiên cứu, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, sau giai đoạn tăng nóng vừa qua, cổ phiếu của nhóm ngân hàng đã được định giá ở mức tương đối cao. Hiện nay, P/B (thị giá trên giá trị sổ sách) cổ phiếu ngành này ở mức 1,5x và ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) kỳ vọng năm nay là 19%. Điều này đồng nghĩa với việc, các cổ phiếu ngân hàng đang trở nên khá đắt đỏ.
Tuy nhiên, đối với các “ông lớn” như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Techcombank, VPBank... thì sự đắt đỏ này có thể do kỳ vọng của nhà đầu tư về tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai. Và với những gì đã diễn ra trong suốt thời kỳ phát triển nhiều năm, những cái tên này chưa bao giờ làm giới đầu tư thất vọng.
Ví như trong phiên 15/4 nhóm ngân hàng trở nên "kém sắc". Nhóm cổ phiếu ngân hàng như BID, TCB, CTG, SSB, MBB và VCB kìm hãm đà tăng của chỉ số VnIndex. Thị trường giao dịch trong sắc đỏ do sức ép chính từ nhóm ngân hàng (VCB, BID, TCB, CTG, MBB, ACB).
Nhưng điều này lại rất khó giải thích với một số ngân hàng niêm yết có vốn hóa nhỏ. Sự việc cổ phiếu SHB vừa vượt đỉnh lịch sử vẫn đang gây bất ngờ cho giới đầu tư, bởi ngân hàng này không có thông tin gì đột biến ngoài kế hoạch kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng trưởng 70% so với năm ngoái.
Trong khi đó, SHB lại đang đối mặt với rủi ro xuất phát từ các đợt tăng vốn quá nhanh trong quá khứ. Kể từ năm 2015 đến nay, vốn điều lệ của SHB đã tăng gấp gần 2 lần, từ mức 9.486 tỷ đồng lên 17.558 tỷ đồng. Trong khi đó, hiệu quả kinh doanh tăng chậm, không tương xứng với biên lãi ròng (NIM) chỉ khoảng 2,8%, thấp hơn rất nhiều so với trung bình ngành 3,84%.
Hay giữa bối cảnh dòng tiền đổ vào nhóm ngân hàng như “thác” thì mức tăng của BAB lại khiến giới đầu tư phải đặt ra nghi vấn, bởi hoạt động của Bac A Bank là quá "nhẹ cân" nếu so sánh với các ngân hàng đang niêm yết khác.
Theo báo cáo tài chính năm 2020, lợi nhuận trước thuế của Bac A Bank đạt 737 tỷ đồng (giảm 21%) do chi phí rủi ro tăng mạnh, thu nhập lại thuần tăng trưởng yếu; tỷ lệ nợ xấu tăng từ 0,69% lên 0,79%.
Đặc biệt, cơ cấu cổ đông quá cô đặc và không có cổ đông lớn là yếu tố quá dễ để các "đội lái làm giá" cổ phiếu BAB và khi sóng cổ phiếu ngân hàng qua đi, BAB sẽ là cái tên đầu tiên có thể gặp vấn đề về thanh khoản. Rủi ro tương tự cũng đang tồn tại ở SSB của SeA Bank.
Theo nhận định của TS. Võ Đình Trí (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, IPAG Business School Paris, và AVSE Global): “Nhóm ngành nào cũng có cổ phiếu đắt và rẻ nhưng sẽ có những cổ phiếu đắt xắt ra miếng, nhưng cũng sẽ có những cổ phiếu đắt khiến nhà đầu tư ngậm đắng nuốt cay. Mỗi nhà đầu tư đều có khẩu vị và biện pháp định giá của riêng mình, nhưng dù trong trường hợp nào đi nữa thì việc thẩm định kỹ càng cũng là cách phòng ngừa rủi ro rất hiệu quả".
Như Nguyên (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484