Pro

Cổ phiếu ngân hàng: Cú "Break xịt"

24HMoney đã kiểm duyệt
Cổ phiếu ngân hàng: Cú "Break xịt"

Internet.

Giá cổ phiếu nhóm ngân hàng không tăng như kỳ vọng sau khi hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng được nới. Sóng tăng nhóm này vẫn là dấu hỏi lớn trong giai đoạn cuối năm 2022, dù kết quả kinh doanh dự báo vẫn tích cực.

I. Định giá hấp dẫn

Kỳ vọng cú huých nới room tín dụng đã không trở thành hiện thực khi giá nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm ngay trong ngày được nới room.

Vậy nhưng, sau một thời gian dài chờ đợi, nhà đầu tư lại hờ hững với thông tin này, khiến một loạt cổ phiếu “vua” giảm giá như VPB giảm 3,5%, TPB giảm 2,5%, TCB giảm 3%, HDB giảm 2,2%, MBB giảm 3%, BID giảm 5,7%... Từ đó đến nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng nhìn chung có diễn biến đi ngang.

So với đầu năm 2022, đa số cổ phiếu ngân hàng hiện có giá giảm hơn 20%, trong khi VN-Index giảm khoảng 15%.

Cổ phiếu ngân hàng liệu có khả năng thu hút dòng tiền và tạo sóng, dẫn dắt thị trường trong giai đoạn cuối năm 2022 như nhiều ý kiến kỳ vọng trước đó?

Cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng định giá hấp dẫn, nhưng trong ngắn hạn chưa có cơ hội tăng giá mạnh. VN-Index từ nay đến cuối năm 2022 nhiều khả năng sẽ dao động quanh ngưỡng 1.300 điểm. Trong dài hạn, cổ phiếu ngân hàng vẫn nhiều tiềm năng, bởi đây là một trong những ngành trụ cột của nền kinh tế, với dư địa tăng trưởng rõ nét.

Tuy nhiên cổ phiếu ngân hàng cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định:

Rủi ro đầu tiên là nguy cơ nợ xấu ngân hàng trong giai đoạn các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng tính đến cuối tháng 6/2022, phần nợ xấu này đã được trả gần hết. Vì vậy, các ngân hàng không còn phải lo trích lập dự phòng nợ xấu.

Thứ hai, áp lực lạm phát đang hạ thấp sức mua của người tiêu dùng, nhưng kỳ vọng sẽ được khôi phục trong năm 2023, áp lực lạm phát giảm, nhóm ngân hàng sẽ bớt rủi ro.

Thứ ba, các ngân hàng kiểm soát tốt lãi suất, gần đây có tăng lên nhưng không đáng kể. Hiện mặt bằng lãi suất vẫn đang ở vùng thấp nhất kể từ năm 2011.

II. Cổ phiếu khó tạo sóng

Bối cảnh kinh tế vĩ mô trên thế giới được nhận định sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng định giá hấp dẫn, nhưng cơ hội đầu tư chủ yếu được nhận định dành cho nhà đầu tư dài hạn.

Đáng lưu ý, lạm phát tại nhiều nước vẫn đang ở mức cao, khiến ngân hàng trung ương các nước đó tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, gây ra áp lực với Việt Nam về xuất nhập khẩu, tỷ giá, dự trữ ngoại hối, cán cân thanh toán, lãi suất… Ngân hàng Nhà nước đang đứng trước nhiều thách thức trong điều hành chính sách nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Chẳng hạn, nếu tín dụng tăng mạnh có thể ảnh hưởng đến mục tiêu kiềm chế lạm phát, còn lãi suất tăng sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn...

Giá cổ phiếu ngân hàng không dễ bật tăng trong ngắn hạn và nhận định, trong năm 2023 có thể sẽ tích cực hơn, tuy nhiên vẫn còn một số yếu tố cần theo dõi sát như tình hình xung đột Nga - Ukraine, rủi ro về suy giảm kinh tế toàn cầu trước diễn biến lạm phát và lãi suất, giá năng lượng...

Nhưng với dự báo năm 2022, ngay cả khi hoạt động cho vay chủ đầu tư bất động sản bị hạn chế thì nhu cầu tín dụng từ các lĩnh vực khác đủ để các ngân hàng đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Sang năm 2023, tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại, khoảng 13 - 14%. Hoạt động cho vay tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng do nhu cầu tiêu dùng nhiều khả năng suy giảm. Lãi suất huy động vẫn chịu áp lực tăng trong nửa đầu năm 2023, đồng nghĩa chi phí đầu vào của ngân hàng tăng lên.

El Chapo

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
20 Yêu thích
16 Bình luận 24 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857