menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Đỗ Thị Mai Hương Pro
24HMoney đã kiểm duyệt

Cổ phiếu LTG (Lộc Trời): Giá gạo xuất khẩu lập đỉnh 10 năm, LTG liệu có đáng để kỳ vọng?

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng mạnh từ năm 2022 và mới đây đã lập đỉnh cao nhất 10 năm. Trong bối cảnh sản lượng và giá bán xuất khẩu gạo liên tục gia tăng và được dự báo sẽ duy trì ở mức cao cho tới quý 3/2023 thì ngược lại, giá các mặt bằng phân bón, hóa chất lại liên tục giảm sâu trong thời gian qua (Nhà Đầu tư nếu nắm giữ các cổ phiếu phân bón sẽ cảm nhận rõ điều này)

Bối cảnh thuận lợi như vậy liệu có tạo động lực thúc đẩy lợi nhuận của CTCP Tập đoàn Lộc Trời (LTG)-một trong những doanh nghiệp lớn trong mảng nông nghiệp tại Việt Nam với mảng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và xuất khẩu gạo, tăng trưởng mạnh để tạo động lực hỗ trợ thị giá cổ phiếu.

Thực tế, dù môi trường kinh doanh thuận lợi cho mảng gạo, và doanh thu mảng kinh doanh này cũng tăng trưởng mạnh, nhưng lợi nhuận của Lộc Trời vẫn không tăng trong năm 2022, thậm chí còn lỗ trong quý 1.2023. Một số nguyên nhân:

1- Mảng lương thực gạo-có tỷ trọng doanh thu lớn nhất, đang hưởng lợi từ thị trường có biên lợi nhuận mỏng, chiếm dụng vốn cao, tạo ra lợi nhuận không đáng kể, thậm chí thua lỗ.

2- Mảng thuốc bảo vệ thực vật – có tỷ trọng lợi nhuận lớn nhất, đang khó khăn, doanh thu liên tục sụt giảm.

3- Nợ vay tăng mạnh, chi phí lãi vay cao bởi dư nợ cao và môi trường lãi suất cao.

Như vậy dù là doanh nghiệp chuyên về ngành nông nghiệp với thị phần lớn trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật và xuất khẩu gạo. Các mảng kinh doanh đều đang đón nhận kỳ vọng từ môi trường kinh doanh thuận lợi bởi nhu cầu và giá xuất khẩu gạo liên tục tăng cao. Nhưng triển vọng hiện thực hóa kỳ vọng này vào lợi nhuận là khá khó khăn, từ đó khó tạo được động lực cho thị giá cổ phiếu.

Chi tiết bài phân tích, mời anh chị tham khảo tại:

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Đỗ Thị Mai Hương Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
11 Yêu thích
1 Bình luận 10 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại