24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng
Cổ phiếu tăng giá càng mạnh nhà đầu tư càng phải cẩn trọng.

Cổ phiếu có thể bị "làm giá"

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu có thể bị "làm giá"

Ảnh Internet

Cú sốc Covid-19 đã làm cho thị trường chứng khoán ngày càng tỏa sáng và thu hút được sự chú ý của công chúng, kéo theo lượng tiền lớn đổ vào.Tuy nhiên, sự hưng phấn này vô tình biến nhà đầu tư trở thành miếng mồi cho các “đội lái”, bởi nhiều cổ phiếu có thể bị "làm giá".

Nhờ sự tham gia không ngừng nghỉ của dòng tiền, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã không ít lần hoa mắt với việc giá cổ phiếu một số doanh nghiệp có mức tăng dựng đứng chỉ trong một thời gian ngắn.
Trường hợp điển hình về đà tăng “Thánh Gióng” phải kể đến cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings khi chỉ niêm yết trên HNX ngày 19/6/2020 với giá tham chiếu 19.500 đồng/cp nhưng đến nay đã đạt mức 200.000 đồng/cp, tương đương mức tăng... 925,6% chỉ sau chưa đầy một năm.
Hay như trường hợp của cổ phiếu DNS (CTCP Thép Đà Nẵng) đã tăng miệt mài trong khoảng hơn một tháng qua. Tính từ phiên giao dịch ngày 19/4, cổ phiếu này liên tục tăng trần, đưa thị giá tăng vọt từ 9.400 đồng/cp lên gần 29.000 đồng/cp, tương đương mức tăng gần 210%.
Cổ phiếu VIX của Công ty chứng khoán VIX cũng gây xôn xao giới đầu tư chứng khoán khi là một cái tên khá mới trong ngành nhưng lại đang có mức tăng giá đáng nể từ mức 4.300 đồng/cp hồi đầu năm lên 30.700 đồng/cp (phiên 2/6). Như vậy, thị giá cổ phiếu này đã được nhân thêm 6 lần chỉ trong thời gian ngắn.
Trong tháng 5 vừa qua, cổ phiếu SVG của CTCP Kỹ nghệ que hàn đã có chuỗi 11 phiên tăng trần liên tiếp (từ 14 - 28/5), đưa thị giá từ 4.900 đồng/cp lên 20.900 đồng/cp, tương ứng tăng hơn 4 lần. Trước đó, cổ phiếu SVG chỉ giao dịch lên xuống biên độ nhỏ quanh mức 5.000 đồng/cp trong một thời gian dài.
Từ đầu tháng 5 đến nay còn có rất nhiều cổ phiếu "tăng bằng lần". Điển hình có thể kể đến như AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) với chuỗi 11 phiên tăng trần liên tiếp (từ 5 - 19/5) gây bất ngờ cho nhà đầu tư trong bối cảnh kết quả kinh doanh không có gì nổi bật, thậm chí giảm. Trong một tháng qua, AGM đã tăng từ 15.000 đồng/cp lên 32.700 đồng/cp, tương ứng tỷ lệ tăng hơn gấp đôi.
Cũng không có kết quả kinh doanh khả quan, nhưng giá cổ phiếu BIO của CTCP Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang đã tăng từ mức 17.400 đồng/cp hồi đầu tháng 5 lên cao nhất 161.000 đồng/cp, tương ứng tăng hơn gấp 9 lần. Hiện, cổ phiếu này đã giảm về mức 130.300 đồng/cp nhưng vẫn cao hơn gấp 7 lần so với đầu tháng 5.
Trước khi tăng đột biến vào giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, BIO duy trì giao dịch dưới mệnh giá một thời gian dài, ở mức 9.500 đồng/cp và đã có thời gian dài hơn 6 tháng không có giao dịch khớp lệnh.
Với việc nhiều cổ phiếu tăng phi mã trong thời gian qua, theo nhiều chuyên gia, bên cạnh dòng tiền của các nhà đầu tư mới với kỳ vọng tìm kiếm mức sinh lời tốt, cũng không loại trừ yếu tố có những cổ phiếu đã bị "làm giá", đặc biệt là những mã duy trì thời gian dài đứng im, không có thông tin hỗ trợ và doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.
Tuy nhiên, theo một chuyên gia phân tích, ngay cả khi có thông tin hỗ trợ thì dù có tốt đến đâu cũng chỉ có tác động làm tăng giá cổ phiếu trong một biên độ nhất định 10-20%, chứ không thể tăng phi mã. Do vậy, khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào, nhà đầu tư phải có kiến thức về việc các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, đồng thời phải xác định được mức giá, P/E hợp lý của cổ phiếu đó. Quan trọng nhất, phải xác định thị trường chứng khoán là con đường đầy chông gai và cần nhiều bài học xương máu.
Tiến Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484