24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
Liệu cổ phiếu chứng khoán có "soán ngôi" dòng bank trong phiên giao dịch hôm nay?

Cổ phiếu chứng khoán khi liên tiếp “lên đồng” về giá và thanh khoản

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu chứng khoán khi liên tiếp “lên đồng” về giá và thanh khoản

Ảnh Internet

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đồng loạt tăng trần khi VN-Index và thanh khoản liên tục lập đỉnh. Những mã vốn hóa lớn như SSI, VCI tăng trên 6%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng gây bất ngờ cho các nhà đầu tư chứng khoán khi liên tiếp “lên đồng” về giá và thanh khoản.
Trong đó, cổ phiếu SSI của Công ty chứng khoán SSI đang neo ở đỉnh cao nhất kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2007. Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/6, thị giá của SSI đang ở quanh vùng giá 44.000 đồng/cp, tăng gần 35% trong vòng 1 tháng qua và hơn 30% kể từ đầu năm, thanh khoản trung bình 10 phiên gần nhất đạt hơn 16 triệu cổ phiếu/phiên.
Tương tự, cổ phiếu VND của Công ty chứng khoán VNDirect cũng được mua bán ở mức giá khá cao 50.700 đồng/cp, tăng gần 68% so với mức giá tham chiếu khi chuyển sang giao dịch tại HNX hồi đầu tháng 4. Cổ phiếu HCM (Công ty chứng khoán TP.HCM) cũng ghi nhận mức tăng 25% so với hồi đầu tháng 5, thanh khoản duy trì ở mức cao với gần 6 triệu cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên.
Không nằm ngoài xu thế, nhiều cổ phiếu của các công ty chứng khoán khác cũng bứt phá như VCI, SHS, FTS, BSI, AGR, CTS, EVS, TVS…
Dù đạt được mức tăng khá tốt nhưng ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc môi giới hội sở Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam lại cho rằng, trần hưởng lợi của các doanh nghiệp chứng khoán đang bị kìm hãm bởi tình trạng đầy tổng lượng cho vay margin ra thị trường và lượng cho vay từng mã cổ phiếu (full pool margin).
Thực tế cho thấy, rất nhiều công ty chứng khoán hàng đầu đều đã chạm đến mức full pool margin. Dù lượng “tiền tươi” đổ vào thị trường trong thời gian qua đã cân bằng vấn đề này, nhưng đây vẫn là bài toán cần giải quyết.
Cũng theo ông Tuấn, hàng loạt kế hoạch phát hành cho cổ đông để huy động vốn đã diễn ra tại khá nhiều các công ty chứng khoán với tổng giá trị thực hiện của nhóm được công bố lên tới 10.000 tỷ đồng.
Với quy định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước là được cho vay 2 lần trên tổng vốn chủ sở hữu thì số tăng thêm sẽ hút được một lượng tiền khoảng 10.000 tỷ đồng. Đây mới chỉ là thống kê của nhóm công ty chứng khoán nội, ngoài ra còn có nhóm công ty chứng khoán ngoại với tiềm lực lớn và giá vốn rẻ.
“Bài toán giải quyết điểm nghẽn về margin này có khả năng sẽ được giải quyết triệt để trong tháng 6 với dự phóng từ Dragon Capital lên đến 1,5 tỷ USD (khoảng 33.000 tỷ) được bơm vào thị trường kể từ tháng 6, tháng 7 trở đi”, ông Tuấn nhận định.
Tuy nhiên, sự tăng trưởng thu nhập từ cho vay margin có đạt được tối đa hay không lại phụ thuộc vào việc xử lý sự cố nghẽn lệnh của sàn HoSE. Trong thời gian qua, dưới sự trợ giúp của FPT, hệ thống giao dịch đã có vẻ như trơn tru hơn, nhưng “bóng ma” này lại bắt đầu quay trở lại khi công suất lệnh vượt quá năng lực xử lý của sàn.
Với con số hơn 400.000 tài khoản được mở mới trong 5 tháng đầu năm 2021 và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng hơn nữa, các công ty chứng khoán vẫn phải trông chờ vào hệ thống công nghệ giao dịch tại HoSE mới chắc chắn có thể nhận được khoản doanh thu “khủng” từ margin.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484