menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Doanh Chính

Cổ phiếu chứng khoán hứng khởi nhờ "chất xúc tác"

Tại báo cáo ngành mới đây, các chuyên gia của CTCP Xếp hạng tín nhiệm đầu tư Việt Nam (VIS Rating) cho rằng trong 2024, triển vọng của các CTCK tiếp tục được cải thiện nhờ một số yếu tố như lợi nhuận cho vay ký quỹ và đầu tư tăng trưởng trong điều kiện thị trường thuận lợi và chất lượng tài sản ổn định hơn nhờ tỷ lệ chậm trả gốc, lãi trái phiếu giảm dần.

Kết quả kinh doanh tích cực của các công ty chứng khoán, thông tin hệ thống KRX sẽ được vận hành từ đầu tháng 5… được cho là “chất xúc tác” tăng thêm sức hấp dẫn cho nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Cụ thể, VIS Rating kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận trên tài sản trung bình của doanh nghiệp (ROAA) năm 2024 sẽ cải thiện 50-70 điểm cơ bản so với năm 2023, lên mức 4,8%-5% nhờ tăng trưởng lợi nhuận đầu tư công cụ có thu nhập cố định và cho vay ký quỹ.

Trên thực tế, qua ghi nhận tại một số đại hội đồng cổ đông 2024 hoặc tài liệu trình đại hội đồng cổ đông của các CTCK cũng đang cho thấy sự kỳ vọng lớn về tăng trưởng tích cực hơn trong năm nay. Nhiều CTCK đang khẩn trương trình và triển khai các bước để phát hành tăng vốn. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp trong ngành này đang đặt kỳ vọng lớn vào tương lai của thị trường.

“Đòn bẩy của các CTCK sẽ tăng lên để hỗ trợ việc mở rộng hoạt động cho vay ký quỹ và danh mục đầu tư, tuy nhiên rủi ro được giảm thiểu bằng các đợt tăng vốn gần đây. Các CTCK trong nước sẽ gia tăng các khoản vay nợ và huy động vốn mới để hỗ trợ tăng trưởng tài sản của họ”, ông Phan Duy Hưng - Giám đốc, chuyên gia phân tích cao cấp VIS Rating đánh giá.

Tương tự, trong báo cáo mới đây, SSI Research cho rằng cuộc đua tăng vốn được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố nền tảng vốn của các CTCK thời gian tới.

Theo giới phân tích, những tín hiệu hỗ trợ cho sức hấp dẫn của các cổ phiếu chứng khoán đang ngày càng rõ ràng hơn. Đó là kết quả kinh doanh tích cực của các CTCK. Cùng với đó, quyết tâm và những bước tiến trong tiến trình nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các CTCK tăng trưởng về kinh doanh. Ngoài ra, thông tin hệ thống KRX sẽ vận hành từ đầu tháng 5, tức là chỉ còn vài ngày nữa, được thị trường đón nhận tích cực, kỳ vọng tạo “chất xúc tác” cho thanh khoản thị trường cải thiện và cổ phiếu chứng khoán thu hút dòng tiền.

Có thể thấy, câu chuyện KRX đã nhiều lần "kích" cổ phiếu chứng khoán. Điển hình trong phiên 22/4, ngay sau khi thông tin hệ thống KRX sắp được vận hành, cổ phiếu chứng khoán tăng khá tốt từ phiên sáng, đến chiều thì bùng nổ tăng rất mạnh với nhiều mã kịch trần. Mặc dù cổ phiếu chứng khoán vốn hóa không lớn nên ảnh hưởng tới điểm số chung hạn chế, nhưng động lực chính mà nhóm này mang lại là tâm lý hưng phấn cho thị trường.

Dù vậy, các chuyên gia cũng đưa ra lưu ý rằng, tăng trưởng lợi nhuận từ hoạt động môi giới có thể bị hạn chế bởi sự cạnh tranh gay gắt về phí, đặc biệt đối với các CTCK nước ngoài do biên lợi nhuận thấp hơn. Cùng với đó, chất lượng tài sản sẽ dần ổn định khi tốc độ trái phiếu doanh nghiệp chậm trả gốc/lãi phát sinh mới chậm lại.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả