Băng Tâm

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng giảm sâu, VN-Index lao dốc hơn 43 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng giảm sâu, VN-Index lao dốc hơn 43 điểm

Phiên giao dịch 17/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực bán mạnh mẽ khiến chỉ số chung đóng cửa giảm mạnh nhất từ cuối tháng 8/2021.

Đầu tuần giao dịch mới 17-21/1, thị trường diễn biến không mấy suôn sẻ khi nhiều nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh mẽ. Kết phiên giao dịch 17/1, chỉ số VN-Index giảm hơn 43 điểm, độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán khi sàn HOSE có tới 446 mã giảm điểm, trong đó có tới 128 mã giảm sàn, số lượng mã tăng điểm ở sàn HOSE chỉ vỏn vẹn 49 mã.

Số liệu từ bảng giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), 18/18 ngành được thống kê đều ghi nhận sự giảm điểm trong phiên giao dịch này. Trong đó, ngành bất động sản và ngân hàng ghi nhận mức giảm mạnh nhất, đóng góp lần lượt 15 điểm và gần 7 điểm vào đà giảm của VN-Index.

Các nhóm ngành ảnh hưởng đến VN-Index phiên 17/1. Ảnh chụp màn hình của VDSC.
Các nhóm ngành ảnh hưởng đến VN-Index phiên 17/1. Ảnh chụp màn hình của VDSC.

Nhiều cổ phiếu thuộc ngành bất động sản tiếp tục nằm sàn, trong đó có những mã quen thuộc như DIG; DXG; KDH; KBC,… Nhóm ngành ngân hàng tuy không ghi nhận sự giảm sàn hàng loạt như bất động sản nhưng phần lớn cổ phiếu thuộc nhóm ngành này đều giảm điểm trên cả 3 sàn. Bên cạnh 2 nhóm này thì các cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính (công ty chứng khoán) cũng đồng loạt giảm sàn.

Nhìn về dữ liệu giao dịch, có thể thấy phiên 17/1 ghi nhận mức giảm mạnh nhất của VN-Index kể từ cuối tháng 8/2021. Thanh khoản ở phiên giảm điểm này duy trì ở mức cao, đạt mốc hơn 31.200 tỉ đồng tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE.

Trước khi phiên giảm điểm đồng loạt của các nhóm ngành diễn ra, các cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu “họ FLC” đã chịu áp lực giảm trong nhiều phiên. Nhà đầu tư cũng không quá lạ khi hai nhóm này tiếp tục giảm sàn.

Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản đồng loạt giảm sàn phiên 17/1. Ảnh chụp màn hình SSI.
Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản đồng loạt giảm sàn phiên 17/1. Ảnh chụp màn hình SSI.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, việc biết mình phải làm gì khi cổ phiếu giảm giá là rất quan trọng vì sự sụp đổ của thị trường có thể tàn phá về mặt tinh thần và tài chính, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Hoảng sợ bán ra khi thị trường chứng khoán đi xuống có thể làm tổn hại đến danh mục đầu tư của bạn, thay vì giúp ích cho nó. Có nhiều lý do tại sao tốt hơn là các nhà đầu tư không nên bán vào thị trường giá xuống và ở lại trong dài hạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, khoảng thời gian của bạn và cách thị trường hoạt động trong thời kỳ suy thoái. Thử nghiệm với các phần mềm mô phỏng chứng khoán để xác định khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và đảm bảo chống lại tổn thất bằng cách đa dạng hóa. Kiên nhẫn, không hoảng sợ, là những gì bạn cần để trở thành một nhà đầu tư thành công.

Kim Anh

Nhịp cầu ĐT

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
1 Bình luận 3 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục
Xem thêm Xem thêm