menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Long

Cổ phiếu bất động sản đang bị hiệu ứng domino?

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới CTCK Mirae Asset, việc doanh nghiệp bỏ cọc đất Thủ Thiêm và cảnh báo siết dòng tín dụng của NHNN đã tạo ra tâm lý domino (phản ứng chuỗi) cho nhóm cổ phiếu bất động sản.

Trong nhiều ngày qua, nhóm cổ phiếu bất động sản đang trở thành "cơn ác mộng" của giới đầu tư chứng khoán khi tình trạng "trắng bên mua" diễn ra tại nhiều mã. Càng giao dịch, nhà đầu tư "ôm" cổ phiếu bất động sản và nhóm đầu cơ càng mất kiên nhẫn. Lực cung cổ phiếu tăng cao, nhà đầu tư quyết bán bằng mọi giá khiến trạng thái giảm sàn lan rộng và kéo dài.

Lý giải nguyên nhân của diễn biến "đen tối" này, ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết, Chỉ thị 01/CT-NHNN mới ban hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2022 với nhiệm vụ trọng tâm được đề cập đến là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp...

"Nhóm cổ phiếu bất động sản được sự hỗ trợ của dòng tiền rất rõ ràng nên khi có định hướng từ cơ quan chức năng, mức độ ảnh hưởng trực tiếp lên tâm lý nhà đầu tư là chắc chắn", ông Tuấn nhận định.

Cùng với đó là thông tin doanh nghiệp bỏ cọc trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm đã kéo hàng loạt mã trước đó được cho là sẽ hưởng lợi từ sự việc này như CII, NBB, QCG... "lau sàn", mất thanh khoản. Diễn biến tiêu cực còn lan rộng sang những mã bất động sản khác như NLG, KDH, VRE, KBC, GVR, SZC...

Cũng theo ông Tuấn, với một thị trường cận biên như Việt Nam thì yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng và tạo ra xu hướng đồng thuận theo cả 2 chiều, nhất là những yếu tố liên quan đến chính sách. Diễn biến này gần giống với FED đang làm, đã tạo ra các phiên giảm điểm chao đảo của Dow Jones và nhóm cổ phiếu sông nghệ cho đến khi cân bằng trở lại.

Bổ sung nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu bất động sản lao dốc, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến Thiết cho rằng, trong hầu hết những đợt sụt giảm của thị trường đều liên quan đến một phần đến yếu tố margin. Nhiều nhà đầu tư sử dụng margin cao dẫn đến giá trị danh mục của nhà đầu tư giảm mạnh khi giá cổ phiếu đi xuống.

Do đó, trong rất nhiều trường hợp công ty chứng khoán bắt buộc phải bán cổ phiếu trong tài khoản của nhà đầu tư để cân bằng lại tỷ lệ ký quỹ đó, nhóm bất động sản cũng là một trong số này khiến giá giảm càng thêm giảm.

Ở một góc nhìn khác, ông Trần Hoàng Thế Kiệt, chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định việc điều chỉnh này là hợp lý sau giai đoạn tăng nóng vừa qua.

"Chúng tôi không khuyến nghị bắt đáy ở thời điểm hiện tại vì đà giảm chưa có dấu hiệu chững lại. Trước đó chúng tôi cũng đã lưu ý giá của cổ phiếu bất động sản mang tính đầu cơ có biến động khá lớn, vì vậy chưa thể dự đoán đáy của nhóm này. Còn đối với những cổ phiếu bất động sản có tiềm năng thực sự vẫn sẽ còn dư địa tăng, song đây cũng chưa phải thời điểm phù hợp để mua vào. Tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn còn, song nhà đầu tư cần lưu tâm hơn về giá bán thật sự của dự án cũng như mức độ hấp thụ", ông Trần Hoàng Thế Kiệt nhận định.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại