24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Cổ phiếu ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số VNDiamond, KDH có thể bị loại

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số VNDiamond, KDH có thể bị loại

Theo dự báo của SSI Research, một số mã ngân hàng bao gồm ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số VNDiamond trong kỳ review danh mục vào tháng 4/2021.

Ngày 19/4, bộ chỉ số HOSE-Index và VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFin Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục, công bố các cổ phiếu trong rổ chỉ số.
Theo đó, SSI Research dự báo, các chỉ số thực hiện tái cơ cấu lớn có thể có thay đổi về thành phần bao gồm: VNDiamond, VNFIN Select và bộ chỉ số VNX-Index. Bộ chỉ số HOSE-Index bao gồm VN30 và VNFIN Lead sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.
Cụ thể, với chỉ số VNDiamond, cổ phiếu KDH có thể bị loại khỏi chỉ số do tỷ lệ FOL (tỷ lệ sở hữu khối ngoại) đã xuống dưới ngưỡng 90%.
Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số. Mặc dù chưa có mặt trong chỉ số VNAllshare, các cổ phiếu này thỏa mãn điều kiện 20 ngày giao dịch tối thiểu trên HOSE, giá trị vốn hóa tối thiểu 5.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh 15 tỷ đồng/phiên.
Bên cạnh đó, mã EIB có thể được thêm vào chỉ số do giá trị giao dịch đã cải thiện so với kỳ trước và TCM có thể được thêm vào chỉ số do đã đủ điều kiện về giá trị vốn hóa.
Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 17 cổ phiếu, trong đó 9 cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng. Với quy định tỷ trọng tối đa của nhóm ngành là 40%, các cổ phiếu ngân hàng hiện có trong danh mục sẽ bị giảm tỷ trọng để thay thế bằng các cổ phiếu mới.
Cổ phiếu ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số VNDiamond, KDH có thể bị loại
Dự báo về danh mục VNDiamond và giao dịch quỹ VFM VNDiamond ETF
Giá trị tài sản quỹ VFM VNDiamond đã tăng nhanh chóng trong thời gian qua, hiện đạt 9.600 tỷ đồng.
Với chỉ số VNFIN Lead, theo lịch cơ cấu thì kỳ này chỉ số không được rà soát thay đổi thành phần. Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ là VND sẽ thực hiện chuyển giao dịch sang sàn HNX và tạm ngừng giao dịch trên HOSE sau ngày 30/3. Do đó, VND sẽ bị loại khỏi chỉ số VNFIN Lead và danh mục quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF ngay trong phiên ngày 30/3.
Tuy nhiên, do có tỷ trọng nhỏ nhất trong danh mục nên điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới cổ phiếu VND.
Cổ phiếu ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số VNDiamond, KDH có thể bị loại
Dự báo danh mục VNFin Lead và SSIAM VNFIN Lead ETF
Chỉ số VN30 sẽ không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 7.900 tỷ đồng.
Lam Phong
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484