Mr Đạt Fin68 Pro

Có nhất thiết phải cố dự đoán thị trường?

Chuyên mục: Chuyên gia

Có nhất thiết phải cố dự đoán thị trường?

Có nhất thiết phải cố dự đoán thị trường?

Thị trường hiện tại biến động rất mạnh, kèm nhiều thông tin đồn đoán, tâm lý nhà đầu tư dao động lo lắng không biết thị trường sẽ về đến đâu, khi nào sẽ hồi phục.

Đạt nhận được rất nhiều câu hỏi từ nhà đầu tư:

"Anh ơi thị trường sẽ giảm về đến 1450 điểm à anh, em nghe đội này đội kia bảo thế

Anh ơi em thấy nhiều người bảo thị trường sẽ về 1360 điểm anh ạ,

Anh ơi thị trường về 1450 điềm rồi bật lại vượt qua 1500 điểm à anh

Rất nhiều câu hỏi dạng như vậy"

Vậy "Quan điểm của anh về thị trường sẽ ra sao xuống hay lên ạ"

Đây đúng thực sự là một câu hỏi hại não, bắt chúng ta phải khẳng định theo một chiều hướng mà thực sự người nhân định cũng không biết nó có đi đúng hướng mình nhận đinh hay không, vì mọi mọi nhận định kia mang tính chất Dự báo, căn cứ trên những dữ liệu lịch sử, hiện tại và kỳ vọng ở tương lai, có thể Đúng và có thể Sai, nhưng Thiệt hại sẽ là của Bạn nếu những nhận định trên không đi đúng hướng của bạn.

Vậy chúng ta phải bám vào đâu? anh em đang bơ vơ không biết ai nói đúng ai nói sai, tin ai bây giờ?

Kết luận của tôi đó chỉ là sự tham khảo, mọi nhận định chỉ là dự đoán. Điều tôi cho là CẦN THIẾT NHẤT LÚC NÀY không phải bạn dự đoán thị trường lên hay xuống hay về đâu, mà đó chính là HÀNH ĐỘNG HỢP LÝ của mỗi nhà đầu tư để tối thiểu hóa nhất thiệt hại khi kịch bản xấu xảy ra, chứ không phải tối đa hóa lợi nhuận trên sự rủi ro lớn (mà tôi gọi là đánh bạc).

Hành động hợp lý theo tôi ở giai đoạn hiện tại anh chị hãy nhìn vào danh mục của mình và đánh giá đưa ra quyết định hợp lý:

1. Xu hướng thị trường: Ai cũng biết đang xấu, đang đi xuống

2. Tỷ trọng danh mục: Trong thị trường xấu mà bạn vẫn FULL cổ phiếu, FULL margin thì đây được gọi là đánh bạc => Tìm cách xử lý cổ phiếu hạ tỷ trọng về vùng an toàn.

3. Xử lý cổ phiếu như thế nào - Bán cổ phiếu nào, giữ cổ phiếu nào: Lúc này đòi hỏi bạn phải đánh giá danh mục của bạn, hiện tại ban đang nắm giữ những cổ phiếu nào, cổ phiếu đó thuộc nhóm ngành nào để quyết định việc bán cơ câu hay giữ lại:

+ Nhóm ngành: bạn phải biết được những nhóm ngành nào đang khỏe hơn thị trường: đó là những nhóm ngành giảm điểm ít hơn thị trường, khi thị trường giảm điểm, nhóm ngành được lợi từ các yế tố vĩ mô như giai đoạn hiện tại là: Nhóm Xuất khẩu (may mặc, thủy sản), Nhóm Bán Lẻ, Nhóm công nghệ...: Từ đó ưu tiên nắm giữu lại những CP trong nhóm ngành tốt, Bán hạ tỷ trọng ở những cổ phiếu trong nhóm ngành kém, tiêu cực

+ Xét góc độ về cổ phiếu: Cổ phiếu nào đang có biến động kém hơn thị trường, yếu hơn thị trường như gẫy các đường MA 20, Ma50 kèm thành khoản khối lượng lớn thì chúng ta nên căn bán hạ tỷ trọng hoặc bán hết. Giữ lại những cổ phiếu xu hướng khỏe và xu hướng nhóm ngành nghề được hưởng lợi.

+ Cuối cùng hãy giữ nguyên tắc ban đầu của bạn, đừng phá bỏ nguyên tắc, không bạn sẽ chết chắc: Đó chính là luôn có điểm cắt lỗ đối với mọi loại cổ phiếu, nó sẽ giúp chúng ta thoát khỏi lúc thị trường rủi rỏ nhất ở mức tổn thất có thể chấp nhận được. Đừng để mọi việc đi quá xa, bạn sẽ khó quay trở lại được nơi bắt đầu của bạn (về bờ).

Đây là một số cách đơn giản nhất để anh chị đánh giá trạng thái danh mục của mình để ưu tiên xử lý tài khoản trước, chứ không phải là ngồi đợi kỳ vọng vào một nhịp đi lên hay đi xuống theo nhận định của các chuyên gia.

Trên đây mà một số chia sẻ của Đạt, Anh chị cần bổ sung thêm gì nữa vui lòng Chat lên nhé. Nếu thấy bổ ích hãy cho Đạt 1 like lấy động lực lần sau Đạt chía sẻ tiếp.

Anh chị nào cần hỗ trợ cơ cấu danh mục đầu tư vui lòng inbox team Fin68 qua Group Zalo phía dưới hoặc qua Zalo Mr Đạt 0922204688 để được hỗ trợ:
Group Zalo: https://zalo.me/g/bzokdy762
Có nhất thiết phải cố dự đoán thị trường?

Mr Đạt Fin68 0922204688

🔷 Đăng ký THAM GIA CLB_TỶ_PHÚ: https://tuvan.fin68.vn/

🔷 Học chứng khoán hoàn toàn FREE tại: https://lophocchungkhoan.com/

🔷Group Zalo : https://zalo.me/g/bzokdy762

Trân trọng!Mr Đạt Fin68

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Mr Đạt Fin68 Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
63 Yêu thích
36 Bình luận 56 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm